Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Bài 2: Hương Sơn (Hà Tĩnh): Nóng vấn nạn "đất tặc" ?

Cập nhật lúc 20:56 20/05/2020

(ĐTTA) – Mặc dù báo chí đã phản ánh tới các cấp chính quyền huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), nhưng tình trạng khai thác đất trái phép ở địa phương này vẫn diễn ra công khai và không hề có dấu hiệu dừng lại.

http://trian.vn/tin-tuc/thoi-cuoc-3559/huong-son-ha-tinh-chinh-quyen-co-tiep-tay-cho-nan-khai-thac-dat-trai-phep-975432

Sau khi tạp chí điện tử Tri Ân phản ánh vấn nạn khai thác tài nguyên trái phép rầm rộ trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) dù chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý, tuy nhiên tình trạng khai thác đất trái phép vẫn diễn ra công khai và không có dấu hiệu dừng lại.

Đây là những hình ảnh khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Hương Sơn được PV ghi lại trước đó

Dư luận nghi ngờ các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn quản lý đã thực sự vào cuộc quyết liệt và chế tài xử lý đã đủ mạnh để răn đe, hay chỉ làm cho có lệ?.

Tại buổi làm việc với Phóng viên, Ông Bùi Đình Tâm, chuyên viên quản lý khoáng sản cho biết: “Từ cuối năm 2019 đến nay, phòng đã tham mưu cho UBND huyện xử lý rất nhiều cá nhân, đơn vị về hành vi khai thác đất trái phép trên địa bàn, cụ thể từ ngày 24/2 đến 08/5/2020 UBND huyện Hương Sơn đã ra quyết định xử phạt 6 trường hợp với tổng số tiền hơn 95 triệu đồng”.

Theo phản ánh của người dân xã Sơn Trà, đây là vị trí trước đó 1 số người dân khai thác bán cho công trình gần đó

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĨnh vực TN MT của UBND huyện Hương Sơn đối với các cá nhân, công ty vi phạm chỉ dừng lại ở con số từ 10.000.000vnđ đến 20.000.000vnđ, và khối lượng vi phạm cũng chỉ từ 25m3 đến 35m3. Duy nhất công ty TNHH Hợp Tiến là 227.13m3 có mức xử phạt vi phạm là hơn 20.000.000vnđ.

Đối chiếu các quyết định xử phạt và các văn bản chỉ đạo của UBND huyện Hương Sơn thể hiện sự vào cuộc nghiêm túc của chính quyền.  Cụ thể: xử phạt vi phạm hành chính đối với mỗi m3 đất có thể lên tới 1 triệu đồng. Tuy nhiên trên thực địa những vị trí bị các đối tượng này khai thác trái phép thì hình thức xử phạt này có vè cho có lệ, không đủ tính răn đe?.

Ghi nhận thực địa của phóng viên, nhiều vị trí, nhiều quả đồi bị đào bới nham nhở, một lượng lớn tài nguyên bị thất thoát lên đến hàng trăm m3 (?) không thể chỉ dừng lại chỉ 20m3 đến 30m3 như quyết định xử phạt của UBND huyện Hương Sơn.

Ông Bùi Đình Tâm, chuyên viên phụ trách khoáng sản huyện Hương Sơn cho biết thêm: “Thực ra chúng tôi cũng có cùng quan điểm, nhưng vấn đề đo đếm khối lượng là rất khó khăn, vì khi làm việc họ chỉ nhận có chừng đó, phần còn lại họ nói là lấy ở các mỏ theo đúng quy định, vẫn nghi ngờ hầu như các công trình xây dựng trên địa bàn đều có phần vật liệu (đất) thi công là do khai thác trái phép, thậm chí rất nhiều, nhưng không có cơ sở để xử lý”.

Theo ông Bùi Đình Tâm, đối với công ty Nguyên Hà khai thác đất "lậu" để thi công công trình tại xã Sơn Hông, Phòng TN&MT huyện đang phối hợp xử lý

Tình trạng khai thác tài nguyên trái phép diễn ra thời gian dài khiến dư luận không khỏi hoài nghi về công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn của huyện Hương Sơn (?).

Các quyết định xử phạt không ghi cụ thể vi phạm xảy ra tại địa điểm nào, phục vụ cho công trình, dự án nào, ai là người đại diện cho chủ đầu tư, số lượng xe, máy vi phạm..v.v.. Nhằm có phương án xử lý triệt để hơn 

Cũng theo ông Bùi Đình Tâm, Chuyên viên Phòng TN&MT huyện Hương Sơn, đơn vị vi phạm về khai thác Tài nguyên tại xã Sơn Ninh là công tyTNHH TVĐT XD Hồng Lam

Được biết, trên địa bàn huyện Hương Sơn chỉ có duy nhất 2 mỏ đất được UBND tỉnh cấp phép, vì vậy không khó để truy ra khối lượng đất lậu do các nhà thầu đang sử dụng cho việc thi công các công trình trên địa bàn.

Đề nghị UBND huyện Hương Sơn, cần quyết liệt hơn đối với vấn nạn "đất tặc" trên địa bàn. Để bảo vệ nguồn tài nguyên của nhà nước, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn.

Quang Toản - Tùng Lâm

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác