Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thành phố Thái Nguyên: Chưa đủ điều kiện vẫn “mặc nhiên” hoạt động!?

Cập nhật lúc 11:39 17/09/2019

Mặc dù còn nhiều bất thường chưa được làm rõ trong các tiêu chí như: môi trường, kiểm định trang thiết bị, diện tích phòng bệnh,… Tuy nhiên, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thành phố Thái Nguyên, địa chỉ số: 517 đường Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên vẫn “mặc nhiên” hoạt động. Đáng nói, trụ sở đơn vị này đang làm việc là tòa nhà tư nhân với hàng loạt lùm xùm trong xây dựng…

Thời gian vừa qua, Tạp chí điện tử Tri Ân nhận được phản ánh về việc: Bệnh viện Đa khoa Trung tâm TP. Thái Nguyên đi vào hoạt động khi những tiêu chí về môi trường, kiểm định trang thiết bị (CO – CQ), diện tích phòng bệnh,… về môi trường phía đơn vị chưa đáp ứng được hệ thống xử lý nước thải, đường ống dẫn nước thải sinh hoạt, nước thải y tế vẫn chung một ống dẫn chung vào một bể chứa, trong khi hệ thống xử lý thải lại chỉ được xây dựng với diện tích nhỏ dưới tầng hầm căn nhà. Không chỉ có vậy, một số trang thiết bị chuyên khoa như: Răng – Hàm – Mặt; Điện tim đồ; Huyết áp kế;… kiểm định chất lượng nguồn gốc thiếu rõ ràng nhưng vẫn được các đơn vị đứng ra ký bảo hiểm…

Một góc hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thành phố Thái Nguyên

Ghi nhận thực tế theo phản ánh, PV được biết: Toàn bộ cơ sở hạ tầng của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm nằm trong tòa nhà 7 tầng, diện tích mặt tiền khoảng 20m, đan xen với đó là khu dân cư, toàn bộ hệ thống nước thải đều được xả chung vào hệ thống nước thải sinh hoạt. Hệ thống xử lý nước thải mà bệnh viện xây dựng nằm vẻn vẹn một góc tại tầng hầm với hai bể chứa khoảng 10m2, phần diện tích còn lại được sử dụng làm bãi xe của bệnh viện. Liệu một cơ sở y tế không được thiết kế xây dựng đặc thù phục vụ chuyên môn như vậy có đáp ứng được các tiêu chí chuyên môn hay không?

Để làm rõ những thông tin phản ánh, PV cũng liên hệ trực tiếp lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm để tìm câu trả lời. Trước những phản ánh PV đưa tới, ông Hoàng Văn Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện khẳng định: “Bệnh viện được Bộ Y tế cấp phép mới ngày 08/2/2018, vậy nên về mặt hồ sơ thủ tục để xin cấp phép có cả các tiêu chí PV đã đề cập(?). Để được cấp phép thì toàn bộ những điều kiện trong đó có các tiêu chí môi trường, kiểm định chất lượng,… đều phải đầy đủ, tất cả đều được thể hiện trên giấy phép của Bộ Y tế cấp cho Bệnh viện(?)”.

Cũng theo ông Trung: “Nội dung được phản ánh đến cơ quan báo chí hoàn toàn do không hiểu biết và có mục đích(?)”. Bên cạnh đó, ông cũng thừa nhận: cơ sở hạ tầng của bệnh viện không phải là cơ sở được xây dựng từ đầu với mục đích sử dụng chuyên môn y tế mà được thuê lại(?).

Khẳng định là vậy, tuy nhiên, khi PV yêu cầu được đi thực tế ghi nhận hiện trạng hệ thống xử lý thải đơn vị đã xây dựng thì ngoài 2 bể chứa dưới tầng hầm đóng kín nắp, phía đại diện đơn vị cũng không chỉ ra được đầu ra của nước thải sau xử lý ở đâu. Theo quan sát của PV, toàn bộ ống dẫn thải của đơn vị này chỉ chung một đường ống từ trên xuống dưới bể chứa thải và thắc mắc với đại diện Bệnh viện nhưng phía đại diện chỉ khẳng định chung chung là có đường dẫn riêng biệt(?).

Hàng loạt tiêu chí chưa đủ điều kiện, Bệnh viện Đa khoa Trung Tâm vẫn “mặc nhiên” hoạt động?

Quá trình làm việc, PV cũng yêu cầu phía đại diện lãnh đạo Bệnh viện cung cấp những tài liệu kèm theo để đối chứng với thực tiễn hiện trạng nhưng đơn vị xin khất 01 tuần sau khi làm việc với PV mới có thể cung cấp được. Trong khi đó, tài liệu hồ sơ liên quan phía đơn vị đang trực tiếp quản lý. Nguyên nhân vì đâu chưa thể cung cấp ngay? Có chăng, phía đơn vị đang cố tình kéo dài thời gian để “lấp liếm” những tồn tại mình đang có? Hay chăng, những căn cứ chứng minh vẫn cần thời gian hoàn thiện?

Được biết, trước đó một PV của cơ quan thông tấn báo chí đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng đến tìm hiểu nội dung thông tin phản ánh liên quan. Tuy nhiên, chỉ sau buổi làm việc 15 phút, toàn bộ thông tin cá nhân liên hệ của PV này đều bị tung lên mạng xã hội với những lời lẽ quy chụp, sai sự thật, cố tình bôi nhọ danh dự cá nhân và hạ thấp uy tín hoạt động báo chí. Người đưa toàn bộ thông tin của PV kể trên tự nhận mình là đại diện truyền thông của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm nhưng bản thân đồng chí này không có mặt tại buổi làm việc và đại diện của Bệnh viện cũng khẳng định không có nhân viên truyền thông nào có tên trùng với thông tin người đưa nội dung bôi nhọ PV đại diện nói trên. Vậy, mục đích của động thái trên là gì? Phải chăng đơn vị này đang cố tình “dằn mặt” PV báo chí khi hàng loạt khuất tất chưa được làm rõ?

Quay trở lại thông tin vụ việc, ngoài những vấn đề phản ánh đã nêu và nghi vấn đã được dư luận đặt ra, PV còn được biết: Tòa nhà Bệnh viện Đa khoa Trung tâm đang thuê sử dụng làm hạ tầng của một Giám đốc bệnh viện lớn của tỉnh Thái Nguyên, tòa nhà này trong quá trình xây dựng cũng vướng vào hàng loạt những lùm xùm, khuất tất về thủ tục hành chính mà cơ quan báo chí đã phản ánh, đăng tải trong một thời gian dài. Vậy, toàn bộ giấy phép quy hoạch xây dựng ban đầu của tòa nhà này là gì? Cơ sở vật chất và mục đích sử dụng của tòa nhà ra sao? Liệu có đáp ứng được các tiêu chí hoạt động khám chữa bệnh của một Bệnh viện?

Tạp chí điện tử Tri Ân sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Gia Nguyễn

 

Chia sẻ:

Các tin khác