Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Chính quyền Phường Xuân Đỉnh “úp mở” việc cung cấp thông tin cho Báo Chí.

Cập nhật lúc 11:50 09/05/2019

Công trình vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng nhưng lãnh đạo Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội lại cố tình làm ngơ, bao che cho sai phạm. Thêm vào đó, việc bắt PV phải xin phép trước khi được sự đồng ý của đội trưởng đội TTXD thì mới cho ghi âm nội dung cuộc làm việc. Đồng thời việc Chủ tịch phường còn né tránh cung cấp thông tin cho báo chí đã vi phạm quy chế phát ngôn của TP Hà Nội, khiến dư luận đặt nghi vấn về sự “bảo kê” của chính quyền phường Xuân Đỉnh đối với các công trình vi phạm.

Nhận được thông tin phản ánh của người dân tại Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội và qua thông tin Báo Chí phản ánh. PV đã có mặt tại công trình của nhà ông Trần Quốc Tuấn, địa chỉ tại ngách 205/53/51 đường Xuân Đỉnh, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội. Tại đây theo ghi nhận công trình đã hoàn thiện xong phần thô với thiết kế là 8 tầng, chiều cao được cho là “khủng” nhất so với các công trình xung quanh. Một số người dân quanh phường chia sẻ rằng: “Ông Tuấn này chuyên xây chung cư mini, cứ đi tới đâu là sai tới đó. Kiểu nhiều tiền nên cũng chẳng sợ ai đâu”.

Công trình của nhà ông Trần Quốc Tuấn, địa chỉ tại ngách 205/53/51 đường Xuân Đỉnh với 8 tầng và mật độ xây dựng lên đến 95% trái ngược hoàn toàn so với GPXD là 6 tầng và mật độ 71%.

Cách công trình của nhà ông Tuấn không xa khoảng 300m, một bãi rác lớn nằm ngổn ngang giữa đường, bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân quanh khu vực nhưng không hiểu vì sao mà không một ai tới xử lý, mặc dù phường Xuân Đỉnh đã nằm trong diện được Nhà nước quy hoạch. Theo chia sẻ của người dân: “Bãi rác này đã tồn tại từ lâu nhưng không được chính quyền xử lý, hàng ngày mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của chúng tôi. Rất mong Báo chí phản ánh để chính quyền xử lý giúp dân”.

Bãi rác nằm ngay cạnh khu dân cư, cách công trình nhà ông Tuấn không quá 300m.


Vì vậy, để cho khách quan, PV đã có buổi làm việc với ông Trần Trung Tuyển - Chủ tịch UBND Phường Xuân Đỉnh, ông Tuyển cho biết: “Tôi khẳng định công trình tại ngách 205/53/51 này không hề sai, chắc chắn là như vậy”. Sau đó ông Tuyển nói bận do phải tiếp dân và mời sang phòng đ/c Kiên – Tổ trưởng Tổ TTXD để làm việc.

Qua trao đổi, ban đầu đ/c Kiên cũng khẳng định như lời ông Tuyển nói là công trình này không sai và đưa Giấy phép xây dựng cho PV xem để đối chiếu với ảnh mà PV đã chụp. Khi vừa cầm tờ GPXD trên tay chưa đầy 2 giây thì đ/c Kiên đã giật lại và chỉ giơ lên cho PV ghi lại nội dung của giấy phép. PV thắc mắc tại sao trong giấy phép số 1396/GPXD cấp cho ông Trần Quốc Tuấn thì công trình được phép xây dựng 6 tầng, 1 hầm, 1 lửng, 1 tum thang, mật độ xây dựng là 71%, trong khi ghi nhận được thì công trình lại có thiết kế trái ngược hoàn toàn là 8 tầng và mật độ lên đến 95%. Đ/c Kiên phản bác ngay là ảnh của PV chụp sai và lí giải rằng: “Thật ra là có sai, nhưng tầng thì đúng chỉ có diện tích tầng lửng, tum được mở rộng ra và bên phường có xử phạt lập biên bản rồi, đang chờ lệnh để dỡ bỏ phẩn lửng + tum ra thôi”.

Đ/c Kiên Tổ trưởng Tổ TTXD Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.


Ngay sau đó PV liên hệ cho ông Tuyển đề nghị cung cấp biên bản xử phạt kèm bản photo của GPXD cùng thiết kế bản vẽ của công trình thì ông tuyển có nói: “Hồ sơ đó làm sao mà cung cấp được, bây giờ mà Báo nào cũng đòi cung cấp thì chúng tôi phải cung cấp hết à”.

Chưa dừng lại ở đó, khi đ/c Kiên phát hiện ra PV ghi âm nội dung cuộc làm việc thì lập tức đ/c Kiên bắt phải tắt ngay và nói phải hỏi ý kiến trước khi được sự đồng ý mới được ghi âm. PV ngỡ ngàng và nói làm gì có quy định nào mà TTXD lại bắt PV phải xin phép trước khi tác nghiệp thì đ/c Kiên im lặng.

Qua sự việc này, không khỏi khiến người dân và dư luận hoài nghi về việc chính quyền phường Xuân Đỉnh có động thái bảo kê cho sai phạm tồn tại, thách thức các quy định của pháp luật. Đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND Hà Nội, các cơ quan ban ngành sớm vào cuộc làm rõ vấn đề này.

Bích Phượng

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác