Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Chủ đầu tư AZ Thăng Long né trách nhiệm, tiếp tục lỗi hẹn giao nhà

Cập nhật lúc 10:22 08/07/2019

Dù hạn cuối bàn giao nhà ngày 30/6 nhưng Công ty AZ Thăng Long - Chủ đầu tư Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) đành tiếp tục “lỗi hẹn”.

Sau thời gian dài dự án Bright City chậm tiến độ, chủ đầu tư nhiều lần thất hứa, tháng 11/2018, phiên họp có đại diện 3 bên gồm Công ty AZ Thăng Long (chủ đầu tư) cùng đại diện ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty CP BID Group là nhà thầu đã chính thức diễn ra.

Vi phạm nghiêm trọng cam kết

Theo nội dung buổi họp, Công ty AZ Thăng Long đã cam kết bàn giao nhà cho khách hàng mua nhà tại Tòa A1.1 và A1.2 chậm nhất ngày 30/6/2019. Mọi quyền lợi và nghĩa vụ của Chủ đầu tư liên quan đến hợp đồng mua bán đã ký với khách hàng tại Tòa A1.1 và A1.2 vẫn được thực hiện đúng và đầy đủ… “bàn giao nhà trong điều kiện đủ tất cả điều kiện theo quy định của pháp luật (cơ sở hạ tầng, pccc, trạm biến áp,…) để người mua có thể ở và sinh sống bình thường”.

Bản cam kết cũng thể hiện rõ: “Sau ngày 30/6 nếu tòa A1.1 và A1.2 không được bàn giao đưa vào sử dụng thì chủ đầu tư chịu phạt 10.000.000 đồng/tháng/hợp đồng mua bán đã ký với khách hàng”.

Bản cam kết của chủ đầu tư trong phiên họp có đại diện 3 bên

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh, để tránh bị phạt, thời điểm cuối tháng 6/2019, Công ty AZ Thăng Long đã phát hành “Thông báo nhận nhà” tới nhiều hộ gia đình có hợp đồng mua nhà tại dự án trên.

Điều đáng nói, dù chủ đầu tư thông báo nhận nhà nhưng thực tế nhiều hạng mục vẫn đang trong quá trình thi công, hệ thống điện đang trong quá trình đấu nối, chưa lắp bóng chiếu sáng tại các căn hộ và hành lang, chưa có hợp đồng trạm biến áp, các nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy cũng hoàn toàn chưa có, thậm chí thang máy chưa chạy mà vẫn sử dụng thang vận chuyển vật liệu...

Bức xúc trước những vi phạm của chủ đầu tư, hàng trăm cư dân đã đồng loạt gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng để phản đối chủ đầu tư thiếu trách nhiệm; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tổ chức họp cung cấp thông tin chính xác về tiến độ cũng như các hạng mục bàn giao của dự án…

Tiếp tục xin khất hạn

Sau nhiều lần né tránh, mới đây buổi họp giữa chủ đầu tư và 10 khách hàng đại diện người mua nhà đã diễn ra. Theo phản ánh của khách hàng, cuộc họp diễn ra từ 2h chiều đến hơn 9h tối.

Anh Hà Duy Hoan - khách hàng mua nhà cho biết, sau rất nhiều lý lẽ và minh chứng từ phía khách hàng chứng minh chủ đầu tư vi phạm cam kết khi thông báo bàn giao căn hộ nhưng các hạng mục chưa đảm bảo đủ điều kiện sinh hoạt thì chủ đầu tư đã nhận sai nhưng đồng thời đổ lỗi do nhà thầu BID thi công chậm và “mong khách hàng thông cảm”.

“Về tiến độ bàn giao chính thức sau khi đáp ứng đủ điều kiện sinh hoạt, chủ đầu tư tiếp tục xin khất hạn chót ngày 15/9” – anh Hoan cho biết.

Ngày 5/7 đã diễn ra buổi họp giữa chủ đầu tư và 10 khách hàng đại diện

Bên cạnh đó, theo như khách hàng phản ánh, trước cam kết mốc bàn giao nhà ngày 30/6/2019 và trách nhiệm bồi thường trong cam kết là 10 triệu đồng/hợp đồng/tháng, chủ đầu tư là Công ty AZ Thăng Long cho rằng không thực hiện được vì không có tiền.

Chưa kể, trước đó quy định phạt chủ đầu tư 8% giá trị hợp đồng mua bán khi chậm bàn giao theo hợp đồng “là sau 6 tháng kể từ ngày bàn giao ở thời điểm tháng 11/2017”, (mức phạt tương đương mỗi hộ là 200 triệu đồng/hợp đồng), nhưng đại diện chủ đầu tư cũng “xin bà con xóa cho vì chủ đầu tư không đủ khả năng trả”.  

“Vậy bản cam kết kia chỉ làm cho vui và che mắt chính quyền? Hơn ai hết, người dân – những khách hàng như chúng tôi là người chịu thiệt cuối cùng" - chị Lê Thị Ái, một khách hàng bức xúc.

Trong khi người dân không được nhận tiền bồi thường cam kết giao nhà chậm thời gian gần 2 năm thì phía ngân hàng BIDV đang truy thu toàn bộ gốc và lãi mỗi căn hộ lên tới 100 triệu đồng.

Như vậy, cơ hội nhận nhà đối với các khách hàng tại Bright City còn rất gian nan.

Theo Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Chia sẻ:

Các tin khác