Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Công trình nằm trên hành lang thoát lũ sông Đuống, trách nhiệm thuộc về ai?

Cập nhật lúc 16:33 20/07/2019

Trên hành lang thoát lũ sông Đuống hiện nay đang tồn tại khối công trình kiên cố có diện tích 3.974m2 bao gồm các hạng mục như: nhà hàng, khu nghỉ dưỡng. Vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Khu sinh thái tồn tại ngay trên hành lang thoát lũy sông Đuống

Lý giải việc khu sinh thái được xây dựng kiên cố nằm sát đê sông Đuống, trên hành lang thoát lũ; lãnh đạo thị trấn Yên Viên (huyện Gia Lâm, Hà Nội), bà Nguyễn Thị Lệ Quyên - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Viên cho biết: Khu đất ở hành lang đê sông Đuống không phải là khu sinh thái, đây là: “Công trình vườn hoa sân chơi cây xanh” đã được UBND huyện Gia Lâm chấp thuận cho thuê từ trước năm 2016.

Bà Quyên cũng cho biết thêm "Trong văn bản chấp thuận của UBND huyện Gia Lâm cho phép xây dựng nhà điều hành, nhà phụ trợ, nhà bảo vệ. Đơn vị đầu tiên thuê khu đất này là Công ty Bắc Chương Dương, sau đó đã thanh lý hợp đồng… Từ năm 2016, cho đến nay UBND thị trấn Yên Viên ký hợp đồng cho cá nhân là bà Phùng Thị Hồng Oanh sinh sống trên địa bàn thị trấn thuê lại, giá thuê mặt bằng là hơn 100 triệu đồng/năm. Hiện trạng không xây dựng tôn tạo gì giữ nguyên hiện trạng, các khu công trình được xây dựng đều dễ tháo lắp”…

Tuy nhiên khi phóng viên đề xuất với UBND thị trấn Yên Viên cung cấp toàn bộ tài liệu liên quan đến khu đất này thì Phó Chủ tịch thị trấn Yên Viên chỉ đưa ra được hai bản hợp đồng cho bà Phùng thị Hồng Oanh thuê năm 2017, năm 2019 cùng các biên bản thanh lý hợp đồng. 

Ngày 11/7 vừa qua, Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị thị trấn Yên Viên đã tiến hành kiểm địa bàn và phát hiện công trình vi phạm trên diện tích đất công. Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư là bà Phùng Thị Hồng Oanh đã vắng mặt, Tổ Quản lý trật tự xây dựng đô thị đã tiến hành lập biên bản yêu cầu toàn bộ thợ thi công dừng việc thi công công trình.

Nội dung biên bản ghi rõ: Hiện trạng công trình như sau: Dựng khung, cột bằng sắt hộp, cao 3.0m, kích thước 8,5x 4,5m, phía trên lắp ghép trần bằng tấm bê tông nhẹ kích thước 8,5m x 5,7m, phía trên cột bê tông dựng cột sắt, vách bê tông nhẹ làm nhà vệ sinh kích thước 2,5m x 2m, cao 2,5m. Công trình đang xây dựng có vị trí nằm sát nhà sàn 2 tầng bằng gỗ đã có từ trước.

Được biết, khu vực này không được phép xây dựng bất kỳ công trình gì, ngoài việc chỉ được phép cải tạo các đầm hồ, luồng lạch cũ để thành các ao hồ sinh thái và khuôn viên cây cảnh tạo quang cảnh cho khu vực, với yêu cầu giữ nguyên công trình hiện tại. Hơn nữa, khu vực này nằm ngay sát đê, xây nhà kiên cố ở đây sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát lũ và điều đó là không phù hợp với Luật Phòng chống thiên tai cũng như Nghị định quy định lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước.

Việc khu sinh thái xây dựng trái phép trong khu đất công khiến người dân thị trấn Yên Viên cảm thấy rất bức xúc. Không chỉ vậy, sự tồn tại của những công trình kiên cố nằm sát đê sông Đuống, trên hành lang thoát lũ còn đe dọa tới sự an toàn của người dân nơi đây khi mà mùa mưa lũ đang đến gần.  

Vậy ai là người chịu trách nhiệm cho những vi phạm này?

Trách nhiệm của UBND thị trấn Yên Viên là gì khi để xảy ra tình trạng này? 

 

Vũ Anh

 

Chia sẻ:

Các tin khác