Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Công ty KOSY: Người khổng lồ “chân đất sét”? (bài 1)

Cập nhật lúc 10:12 19/06/2019

Tạp chí điện tử Tri Ân nhận được phản ánh của bạn đọc về những hoạt động bất thường của công ty Kosy. Qua điều tra, Tạp chí đã có tài liệu chứng minh về sự phản ánh này.

Bài 1: Công ty Kosy - Những bất thường trong hoạt động kinh doanh

Kosy - doanh nghiệp "bé hạt tiêu" song lại có tham vọng vượt quy mô vốn, thậm chí dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Công ty còn liên tục âm trong 3 năm gần đây. Thị trường bất động sản vẫn còn khó khăn nhưng Kosy lại có kế hoạch Nam tiến và lấn sang mảng thủy điện. Vậy Kosy sẽ huy động vốn ra sao hay chỉ là "bánh vẽ" với nhà đầu tư?

Công ty Cổ phần Kosy (Mã: KOS) được thành lập tháng 3/2008 văn phòng tại tầng 6 tòa nhà Hội nhà báo Việt Nam đường Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội vốn điều lệ hiện tại gần 1.038 tỷ đồng. Kosy có ngành nghề chính là kinh doanh, tư vấn, môi giới và đấu giá bất động sản với hàng loạt dự án ở các tỉnh phía Bắc như: Lào Cai, Bắc Ninh, Thái Nguyên…

Văn phòng công ty Kosy

Dù với quy mô vốn nhỏ song các dự án của Kosy đang thực hiện có tổng mức đầu tư lên tới 2.321 tỷ đồng, tức gấp 2,2 lần vốn điều lệ báo cáo thường niên năm 2018. Tổng tài sản tới cuối năm 2018 của Công ty chỉ là, thấp hơn 1.711 tỷ đồng.

Nhìn vào cơ cấu chính của tài sản có thể thấy khoản phải thu chiếm phần lớn tài sản của Công ty, sau đó là hàng tồn kho và nợ vay từ trái phiếu, ngân hàng.

Trong năm 2018, Kosy mới xuất hiện thêm khoản nợ từ trái phiếu trị giá 235 tỷ đồng, kéo tổng nợ vay lên tới 304 tỷ đồng, còn trước đó chủ yếu là khoản vay ngân hàng và cá nhân của doanh nghiệp.

Theo thông tin mà phóng viên có được, với mức tài sản hiện có, Kosy lại chỉ được các ngân hàng cho vay lượng vốn từ vài trăm triệu đến vài tỷ. Một số ngân hàng chấp nhận cho vay với điều kiện Kosy thế chấp dự án.

Tính đến cuối 2018, Kosy chỉ vay 68 tỷ đồng tại các ngân hàng, một khoản vay khá khiêm tốn.

Câu hỏi đặt ra là Kosy đầu tư các dự án hàng nghìn tỷ bằng cách nào, vốn ở đâu?

Thực tế, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Kosy liên tục âm trong 3 năm trở lại đây, kết thúc năm 2018 con số này đã lên tới âm 532 tỷ đồng.

Dù doanh thu và lợi nhuận của Kosy liên tục tăng trưởng trong 4 năm trở lại đây nhưng khoản phải thu và hàng tồn kho ngày càng phình to đã “ăn mòn” dòng tiền của doanh nghiệp.

Nhiều nhà đầu tư đặt nghi vấn: Có hay chăng dự án Kosy chỉ mới “nằm trên giấy” nên chưa cần đến tiền đầu tư hay doanh nghiệp chưa đủ uy tín để vay ngân hàng?

Nhìn vào dòng tiền và quy mô tài sản, với những dự án mà Kosy vẽ ra liệu có khả thi khi tiềm lực tài chính yếu nhưng lại vẽ ra tham vọng quá lớn lao?

Một hoạt động đáng lưu ý của Tập đoàn Kosy là thời gian gần đây, ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Kosy và em ruột là ông Nguyễn Thế Hùng bất ngờ bán ra hơn 13 triệu cổ phiếu.

Ảnh minh họa

Chủ tịch và em trai đột ngột thoái vốn tại Kosy diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu KOS ghi nhận phiên tăng mạnh thứ 2 liên tiếp sau chuỗi 9 phiên giảm giá. Tuy nhiên toàn bộ 13 triệu cổ phiếu được bán qua giao dịch thỏa thuận với giá trị lên tới 239,4 tỷ đồng, tương ứng với giá 18.000 đồng/cp lại thấp hơn 15% so với giá trị giao dịch bình quân phiên 27/2.

Câu hỏi đặt ra là cá nhân hay tổ chức nào chịu chi hơn 230 tỷ đồng để nắm gần 13% vốn tại Kosy với mức giá ưu đãi?

Vậy nhưng, số cổ phiếu này không bán ra ngoài và người mua là cá nhân ông Nguyễn Việt Cường cùng các thành viên ban lãnh đạo Kosy.

Diễn biến trên cho thấy, Kosy không hấp dẫn nhà đầu tư trên thị trường, đồng thời đặt dấu hỏi về sự “mập mờ” của việc tăng vốn ảo.

An Chi

 

Chia sẻ:

Các tin khác