Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Đền thờ Bác Hồ ở Châu Thới

Cập nhật lúc 09:41 13/06/2020

Một buổi chiều tháng 4.2020, đến thăm Đền thờ Bác Hồ ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, chúng tôi được chứng kiến các cựu chiến binh (CCB) dâng hương tỏ lòng thành kính với Bác. Đây là hoạt động thường xuyên của “Câu lạc bộ thắp hương tưởng nhớ Bác Hồ”.

Theo lời kể của CCB Khưu Tam Phước, Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi kiêm Chủ nhiệm CLB, năm 1969, sau khi nghe tin Bác mất, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã để tang Bác, Huyện ủy Vĩnh Lợi mượn ngôi nhà của ông Trần Văn Tến để tổ chức lễ truy điệu Bác. Sau lễ truy điệu, ngôi nhà trở thành nhà tưởng niệm Bác. Đồng thời, Huyện ủy Vĩnh Lợi phát động các xã trong huyện xây dựng Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Đầu năm 1971, địch dã tâm đưa quân đến đốt nhà tưởng niệm Bác Hồ. Hành động của chúng đã bị nhân dân địa phương lên án với thái độ vô cùng căm phẫn. Tháng 4-1971, Huyện ủy Vĩnh Lợi giao Xã ủy (tức Đảng ủy xã) Châu Thới chỉ đạo lực lượng du kích phối hợp với địa phương quân đánh đồn địch ở Tân Tạo (thuộc xã Châu Hưng), phá ấp chiến lược, lấy sắt đem về xây dựng Đền thờ Bác trên nền nhà tưởng niệm Bác đã bị địch phá. Khi sườn nhà được làm xong thì địch hay tin, cho lính từ Vĩnh Hưng đến phá hoại. Chúng bắt phụ nữ trong ấp chở vật liệu về Vĩnh Hưng. Nhân lúc địch sơ hở, chị em chở vật liệu quay lại cất giấu, chờ thời cơ xây dựng Đền thờ Bác Hồ.
 
Cựu chiến binh ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) dâng hương tỏ lòng thành kính và biết ơn Bác Hồ.
 
Ngày 15-4-1972, Xã ủy Châu Thới họp Ban chấp hành mở rộng, quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Đền thờ Bác Hồ tại khuôn viên đất chùa Ông Hai Kiệm, ấp Bà Chăng A (là vị trí đền thờ hiện nay) và thành lập đội bảo vệ, ông Nguyễn Đăng Khoa, ấp Xóm Lớn, xã Châu Thới làm đội trưởng. Ông Khoa cho biết: “Sau 24 ngày đêm vất vả, có lúc phải ngừng thi công vì địch càn quét, bắn phá, Đền thờ Bác Hồ đã được hoàn thành với khuôn viên rộng 6.000m2. Ngày 15-9-1972, Xã ủy Châu Thới làm lễ khánh thành”.
 
Năm 2014, sau khi dự ngày hội đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư ấp Bà Chăng A, xã Châu Thới, đồng chí Võ Văn Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu khi ấy đến thăm Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và gợi ý thành lập “Câu lạc bộ thắp hương tưởng nhớ Bác Hồ”. Từ đó, Hội CCB huyện Vĩnh Lợi và Đảng ủy, UBND xã Châu Thới lấy lực lượng CCB ấp Bà Chăng A làm nòng cốt để xây dựng CLB. CCB Nguyễn Hữu Xệ, Phó chủ tịch Hội CCB huyện Vĩnh Lợi cho biết: “Đây là nơi để nhân dân, cán bộ, chiến sĩ và lực lượng CCB trong huyện đến dâng hương tưởng nhớ Bác. Đồng thời là “địa chỉ đỏ” trong giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân nói chung và thế hệ trẻ nói riêng”.
 
CLB đi vào hoạt động đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân. Số lượng người đến dâng hương tưởng nhớ Bác ngày càng đông, nhất là vào các dịp lễ, tết, thời gian diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước. Từng thành viên của CLB luôn thực hiện việc dâng hương với tình cảm, tinh thần trách nhiệm cao nhất. Dù nắng hay mưa, dù các CCB đã tuổi cao, sức yếu nhưng việc dâng hương tưởng nhớ Bác luôn được tổ chức hằng ngày.
 
Ghi chéo của Hữu Tài

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác