Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Dự án Phổ Yên Risidence Thái Nguyên: "Chúng tôi rất bức xúc với chủ đầu tư Vinaconex 3"

Cập nhật lúc 16:10 03/06/2019

Đó là ý kiến của đại diện chính quyền xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) với chủ đầu tư khi thi công dự án Phổ Yên Risidence Thái Nguyên.

Thời gian quan Báo Gia đình Việt Nam nhận được phản ánh của người dân xã Hồng Tiến (Phổ Yên, Thái Nguyên) về việc Chủ đầu tư Dự án Phổ Yên Risidence trong quá trình thi công dự án đã làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, sản xuất của bà con nơi đây.  

Bà Nguyễn Thị Và, một người dân tại xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên) cho biết: “Con mương trước đây được xây dựng bằng bê tông kiên cố. Là công trình nhà nước và nhân dân bỏ tiền ra cùng làm, nhằm phục vụ cho tưới tiêu, thoát nước cho sản xuất nông nghiệp, thoát nước của người dân quanh dự án này. Thế nhưng, khi chủ đầu tư thực hiện dự án Risidence đã đổ đất đè lên con mương đó, khiến nhiều gia đình sinh sống cạnh dự án rơi vào cảnh “ngập lụt” mỗi khi mưa xuống và gây khó khăn cho hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân".

Nội dung làm lại mương tưới tiêu cho bà con được nêu lên trong hội nghị của xã Hồng Tiền (Thị xã Phổ Yên)

Bà Và cho biết thêm, việc lấp con mương tưới tiêu nói trên diễn ra đã gần 3 năm, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm mương trả lại cho người dân để phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp và thoát nước của bà con. Dự án gần như hoàn thành, việc mua bán diễn ra rầm rộ. 

Chính quyền xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên) đã rất nhiều lần ý kiến nhưng chủ đầu tư Vinaconex 3 vẩn bỏ mặc

“Là người dân ở đây nhưng chúng tôi không biết đâu là diện tích đất của dự án, đâu là đất của người dân. Bởi vì từ khi xây dựng đến nay, phía dự án Phổ Yên Risidence dùng máy móc, công nhân làm ầm ầm, cả ngày và đêm nhưng không thấy làm hàng rào, tôn hoặc tường che chắn, ngăn cách đất dự án với các loại đất khác. Chúng tôi thấy việc san lấp, san nền đổ đất còn tràn ra cả ruộng lúa của người dân mà không thấy chủ đầu tư và chính quyền có ý kiến gì cả”, bà Và nói.

Hình ảnh một đoạn mương củ phục vụ tưới tiêu cho gần 10ha đất nông nghiệp của bà con xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên) chưa bị san lấp

Ông Trần Văn Phúc, một hộ dân có ruộng cạnh dự án thuộc xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết: “Chúng tôi làm nông nghiệp quanh năm chỉ trông chờ vào hạt lúa. Mọi sinh hoạt, chi tiêu, lo cho con học hành chẳng có nguồn thu nhập nào khác ngoài làm ruộng, nếu trong một năm mà một vụ lúa thất thu thì không biết lấy gì để bấu víu.

Chúng tôi sản xuất nông nghiệp có thời điểm mua hè thì không có đủ nước để sản xuất nông nghiệp, còn mùa mưa thì nước không thoát được. Cứ tình trạng này khi chủ đầu tư bán hết đất rồi “chạy” đi chỗ khác người nông dân như chúng tôi biết kêu ai”.

Đất đá đổ ra ruộng, đè lên lúa của một số hộ có ruộng cạnh dự án Phổ Yên Risidence

Để xác minh thông tin mà người dân phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên). Tại buổi làm việc, đại diện chính quyền cho biết: “Chúng tôi rất bức xúc với phía chủ đầu tư Vinaconex 3. Từ khoảng cuối 2017 họ bắt đầu triển khai dự án, chúng tôi đã có ý kiến là phải làm ngay con mương để tiêu nước, thoát nước để đảm bảo hoạt động sản xuất của hơn 10 héc ta đất trồng lúa cho bà con.

Có thời điểm người dân quá bức xúc phản ánh, chúng tôi đã phải nhiều lần trực tiếp ra tận công trình thúc dục Vinaconex 3 phải làm đường tiêu, thoát nước cho người dân, nhưng đến nay vẫn chưa có mương phục vụ sản xuất nông nghiệp”.

Vật liệu xây dựng ngổn ngang ngay ruộng lúa

Trước câu hỏi của phóng viên, Dự án Phổ Yên Risidence xây dựng làm vật liệu xây dựng, đất đá đè lên ruộng lúa của người dân, chính quyền có biết không thì được đại diện xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên) trả lời là chúng tôi không biết việc đó (?!)

Đất đá đè lên ruộng lúa của người dân

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện Công ty CP xây dựng số 3 (Vinaconex 3). Tại buổi làm việc ông Đinh Văn Hiệp – Giám đốc kinh doanh Vinaconex 3 cho biết: “Việc lấp mương tưới tiêu của nhân dân ở xã Hồng Tiến (thị xã Phổ Yên) thì chúng tôi sẽ làm lại mương trả lại cho người dân”(?!)

Trước câu hỏi có việc thi công, xây dựng làm đất, đá, vật liệu xây dựng đổ tràn ra ruộng, đè lên lúa của người dân, gây thiệt hại và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp khi làm dự án Phổ Yên Residence hay không, thì được ông Hiệp khẳng định là không có việc đó. (?)

Như vậy, phải chăng công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Phổ Yên Residence đang có “vấn đề”? Việc xây dựng dự án đã xây dựng gần xong, nhưng nay vẩn còn “tồn tại” con mương chưa làm cho người dân, để ảnh hưởng đến việc tưới tiêu cho gần 10 ha đất nông nghiệp của bà con tại xã Hồng Tiến (thị xã Phổ Yên)?

Việc quản lý, kiểm tra giám sát của chính quyền sở tại, các ban ngành trong hoạt động giải phóng mặt bằng, xây dựng dự án này đang ở đâu, khi để xảy ra tình trạng thi công làm đất, đá, vật liệu xây dựng tràn ra đất sản xuất nông nghiệp, đè lên ruộng lúa của người dân mà chính quyền không hề hay biết?

Theo Báo Gia Đình Việt Nam

 

Chia sẻ:

Các tin khác