Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Hàng nghìn m2 đất tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam sử dụng sai mục đích, cần phải xử lý nghiêm

Cập nhật lúc 21:26 14/08/2019

Là nơi tổ chức các hoạt động dịch vụ triển lãm, giao lưu văn hóa nghệ thuật, hội trợ - triển lãm, quảng cáo, thể thao, du lịch..., nhưng hiện tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật (VHNT) Việt Nam số 2 Hoa Lư (Hai Bà Trưng – Hà Nội) lại đang sử dụng đất sai mục đích, gây lãng phí lớn, khiến dư luận bức xúc…

Hàng loạt quán bia, quán ăn, cafe, yoga, trung tâm tổ chức đám cưới… đang kinh doanh trên đất của Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam. Ảnh: Thương hiệu và Công luận.

Dù được giao 12.730 m2 đất tại số 47 Lê Đại Hành (nay là số 2 Hoa Lư) phường Lê Đại Hành với nhiệm vụ chính là tổ chức triển lãm, hội trợ, giao lưu giới thiệu văn hóa nghệ thuật trong nước và quốc tế. Nhưng thực tế hiện nay cho thấy, hàng nghìn m2 “đất vàng” tại số 2 Hoa Lư đang được Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam sử dụng sai mục đích.

Cụ thể, nhiều diện tích đất thuộc Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam đã được “xẻ thịt” cho các đơn vị, cá nhân thuê lại làm quán bia, quán ăn, cafe, yoga, trung tâm tổ chức tiệc cưới… dưới hợp đồng hợp tác liên doanh, liên kết sử dụng không đúng mục đích.

Vấn đề này đã tồn tại từ nhiều năm nay và cho đến nay vi phạm trên vẫn chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý triệt để.

Được biết, ngày 03/3/2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ra Quyết định số 477/QĐ-BVHTDL quyết định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam. Theo đó, Trung tâm này có chức năng chính là tổ chức triển lãm, hội trợ, quảng cáo, thể thao, du lịch, giao lưu giới thiệu văn hóa nghệ thuật trong nước và quốc tế.

Liên quan đến sự việc trên, ông Bùi Kì Đà - Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam thừa nhận: “Việc cho thuê mặt bằng kinh doanh mà báo chí phản ánh đã có từ lâu rồi, do lịch sử để lại. Có thể trong thời điểm trước, chúng tôi cho thuê luật cho phép, nhưng trong thời điểm hiện tại, nhiều luật mới ra lại không cho phép trung tâm cho thuê mặt bằng và sẽ rà soát lại xem có đúng hay không rồi sẽ có báo cáo”.

Cũng theo ông Đà lý giải: “Việc cho thuê theo hợp đồng liên doanh liên kết, phối hợp phân chia theo lợi nhuận theo Nghị định 43. Bên Trung tâm có đất đai và bên đầu tư cơ sở vật chất để kinh doanh, trên cơ sở phân chia đôi bên. Tiền thu về cơ quan, còn tiền chi vào sự phát triển sự nghiệp và một phần bù vào triển lãm và một phần chăm lo cho đời sống anh em, một phần nộp thuế cho nhà nước…”.

Tuy nhiên khi được đề nghị tiếp cận các hồ sơ liên quan, như: hợp đồng cho thuê đất, kế hoạch thu chi số tiền thu về từ việc cho thuê đất, hóa đơn chứng từ liên quan đến việc nộp thuế…, thì vị này từ trối không cung cấp cho báo chí.

Hơn nữa, theo như lời Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam thì Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam đã có ngân sách để phục vụ cho các hoạt động của trung tâm, tuy nhiên theo một số nguồn tin cho biết thì hằng năm Trung tâm này vẫn tiêu hàng chục tỷ đồng từ tiền ngân sách Nhà nước. Từ năm 2014 Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam đã tiêu khoảng 23 tỷ đồng/năm tiền ngân sách từ Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch.

Trước đó, vào tháng 5/2017, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, do Thanh tra bộ chủ trì, tiến hành kiểm tra tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam. Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy, Trung tâm đã để xảy ra tình trạng thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành và nhiều sai phạm trong công tác tài chính.

Vũ Anh

 

 

Chia sẻ:

Các tin khác