Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Xuất hiện công trình có dấu hiệu xây dựng sai phép tại phường Hàng Mã

Cập nhật lúc 10:00 09/09/2019

Thời gian qua, quản lý trật tự xây dựng đang được các cấp, các ngành TP Hà Nội quan tâm, giám sát chặt chẽ. Trong đó, tại các quận vùng lõi, nhiệm vụ đặt ra phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng. Tuy nhiên, địa bàn phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang xuất hiện một số công trình xây dựng có dấu hiệu sai phép, sai quy chế quản lý.

Là một trong những tuyến phố ngắn nhất Thủ đô, nhưng phố Lê Văn Linh đang xuất hiện những công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2019, các Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã kiểm tra 10.194 công trình, phát hiện, lập hồ sơ xử lý 357 trường hợp vi phạm. Trong đó, có 74 trường hợp xây dựng không phép; 116 trường hợp xây dựng sai phép, sai quy hoạch, sai thiết kế; 5 trường hợp xây dựng công trình gây ảnh hưởng đến công trình lân cận, ô nhiễm môi trường...

Ngoài ra, UBND cấp huyện, xã đã xử lý dứt điểm 276 trường hợp vi phạm, trong đó, cưỡng chế phá dỡ 48 trường hợp; 193 trường hợp tự khắc phục. Cơ quan chức năng đã ban hành 569 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt hơn 4,5 tỷ đồng.

Công trình số 6 - 8 phố Lê Văn Linh xây dựng mở rộng phần tum thang.

Song song với công tác kiểm tra xử lý của các Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị cấp quận, huyện, thị xã, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã thực hiện 8 cuộc thanh tra, 92 cuộc kiểm tra các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, hạ tầng kỹ thuật; các dự án đầu tư thuộc vốn ngân sách của các quận, huyện, thị xã. Qua công tác kiểm tra, phát hiện, thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành 138 quyết định xử phạt với tổng số tiền gần 17 tỷ đồng.

Công trình xây dựng số 6 - 8 phố Lê Văn Linh đang có dấu hiệu sai phép.

Mặc dù các cấp, ngành đều quyết liệt trong xử lý trật tự xây dựng đô thị, nhưng hiện nay trên địa bàn phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng. Cụ thể, tại địa chỉ số 6 - 8 phố Lê Văn Linh, phường Hàng Mã hiện đã xây dựng xong phần thô, với quy mô 6 tầng + 1 tum thang, tuy nhiên công trình này đang xây dựng sai phép.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một cán bộ phường Hàng Mã cho biết: “Hiện nay công trình xây dựng đang xây dựng đúng phép, tuy nhiên phần tum thang có sự mở rộng ra”.

Dư luận quan tâm công trình xây dựng tại số 6 -8 Lê Văn Linh liệu có đúng theo quy hoạch khu phố cũ?

Ngoài ra, tại công trình số 29 Hàng Mã, theo quan sát của phóng viên, công trình này có quy mô 4 tầng + tum, mới hoàn thiện và được đưa vào sử dụng, tuy nhiên phần tum có dấu hiệu “biến tướng” với chiều cao của công trình hoàn toàn vượt trội so với các công trình xung quanh.

Việc một công trình được xây dựng có chiều cao vượt trội, đang khiến dư luận hoài nghi về việc có sự “ủng hộ” của chính quyền đối với các công trình này. Trong khi đó, ngày 13/8/2015 UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 24/2015/QĐ-UBND Ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc Khu phố cũ Hà Nội.

Theo Quyết định trên thì tuyến phố Lê Văn Linh các công trình lớp mặt phố được xây dựng từ 5 - 6 tầng tương đương 20 - 22m; lớp sau công trình được xây dựng 7 tầng chiều cao 26m. Như vậy có thể thấy, công trình xây dựng tại địa chỉ số 6 - 8 phố Lê Văn Linh đang có dấu hiệu xây dựng không đúng Giấy phép xây dựng và quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc Khu phố cũ Hà Nội.

Có thể thấy, khi UBND TP Hà Nội đã và đang có nhiều động thái tích cực trong việc siết chặt công tác quản lý trật tự xây dựng, thì tại phường Hàng Mã đang có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý trật tự xây dựng. Vậy trách nhiệm của người đứng đầu là Chủ tịch UBND phường Hàng Mã khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng là gì?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm việc và thông tin thêm về những công trình đang vi phạm tại địa phương này.

Theo Báo Xây Dựng

Chia sẻ:

Các tin khác