Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Hoàng Mai (Hà Nội): Sai phạm sao không xử lý?

Cập nhật lúc 09:36 19/06/2019

Lấn chiếm và phá hoại nhằm xây dựng nhà trọ, nhà kho, khu xưởng cho thuê kiếm lời “bất chính”, “ngang nhiên” tồn tại trên đất nông nghiệp nhiều năm nhưng chính quyền phường Thịnh Liệt vẫn làm ngơ.

Vừa qua, tòa soạn Tri Ân nhận được rất nhiều đơn thư bạn đoc phản ánh việc lãnh đạo phường Thịnh Liệt buông lỏng quản lý, cố ý “bao che” sai phạm cho nhiều hộ dân “biến tấu” đất nông nghiệp thành đất xây dựng, “biến tường” ở riêng lẻ tại Tổ 9, phố Đại Từ, phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, TP.HN).

Để thông tin khách quan, đa chiều cho bạn đọc, phóng viên đã xuống ghi nhận thực tế, bước xuống đầu ngõ Tổ 9, chúng tôi đã thấy cảnh đất nền đất nông nghiệp được “cò” giao bán công khai. Đi sâu vào trong, một khoảng đất rộng hàng nghìn m2 lộ ra khu xóm trọ “chui”, gần 20 phòng chưa đề biển, đánh số được “ngự trị” trên đất nông nghiệp nhiều năm nay.

Những ngôi nhà trọ được chia ô, dựng khung, ngăn phòng rộng chừng 25 đến 30 m2, đa phần được quây tôn, bắn mái, xây tường bao quanh rõ ràng. Đi sâu bên trong xóm trọ nhiều đồ đạc như nhựa, vải rách, rác khô... dễ cháy xếp lổng chổng, quăng quật tóe tung, thế nhưng, toàn bộ dãy trọ hàng trăm người sinh sống không có bình cứu hỏa, cách hướng dẫn PCCC, hướng dân thoát hiểm khiến cuộc sống người dân khu trọ gặp nhiều nguy hiểm.

Tại sao dãy trọ “tồi tàn” không đảm bảo PCCC trên vẫn được tồn tại và cho dân vào ở? Người dân phản ánh dãy nhà trọ được mọc trên đất nông nghiệp có đúng không? Để có thông tin đa chiều khách quan về dãy nhà trọ “vô phép” này phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Quyết, Tổ trưởng Tổ dân phố số 9.

Hình ảnh dãy nhà trọ

Ông Quyết cho biết: “ Dãy trọ xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc quản lý, sở hữu của gia đình ông Bùi Văn Thuận, khu nhà trọ trên được hình thành từ khi tổ chức đám cưới cho con trai của ông Thuận thời gian trước. Lúc đó, đấy chỉ là một khung rạp được dựng lên với mục đích lo “đại sự” cưới xin con trai thứ của ông Thuận, không hiểu sao, khi cưới xong con trai bỗng nhiên khu đất “lột xác” thành 1 khu trọ 20 phòng khiến người dân khó hiểu. Đến nay, không chỉ kinh doanh nhà trọ, ông Thuận còn “biến tấu” một số phòng trở thành nhà xưởng cho thuê”.

“Trước sai phạm về lấn đất, phá đất, xây dựng ‘vô phép’ trên đất nông nghiệp của gia đình ông Thuận, năm 2018 chính quyền địa phương đã có hướng giải quyết và ra quyết định cưỡng chế đối với khu đất trên. Tuy nhiên, trong thời gian phá dỡ ‘bỗng nhiên’ ông Thuận ngã ngửa bởi huyết áp cao, vì vậy, gia đình ông Thuận đã xin chính quyền tự tháo dỡ. Thế nhưng, chỉ thời gian sau những ô nhà phá dỡ trước đó lại được xây dựng lại khang trang hơn khiến người dân chúng tôi nghi ngờ có uẩn khúc gì trong đó” – ông Quyết chia sẻ.

Đơn tố cáo

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay tại Tổ 9, phường Thịnh Liệt có rất nhiều gia đình viết đơn lên chính quyền với nhu cầu được cơi nới, sửa chữa nhà ở nhưng đều bị chính quyền từ chối, không hiểu sao dãy nhà trọ chọ rộng hàng nghìn m2 xây dựng gần 20 nhà trọ trên đất nông nghiệp lại được UBND phường Thịnh Liệt cho tồn tại?.

Người dân nơi đây cho biết, mới đây gia đình ông Chiến xin phép chính quyền được cơi nới thêm 1 tầng lửng để con trai chuẩn bị lấy vợ. Tuy nhiên, UBND phường Thịnh Liệt từ chối, tiến hàng cưỡng chế đối với hành vi “vô phép” của gia đình ông Chiến. Sự việc trên khiến người dân sinh sống trong khu vực bất bình và hoài nghi 20 nhà trọ “vô phép” của gia đình ông Thuận được chính quyền ưu ái? Hoặc có uẩn khúc bên trong?

Để giải đáp khúc mắc về loạt sai phạm trên phóng viên tòa soạn Tri Ân đến đặt lịch làm việc, đến nay đã hơn một tháng UBND phường Thịnh Liệt vẫn chưa phản hồi thông tin cho báo chí.

Với cách “lẩn trốn” không tiếp báo chỉ nhằm “ỉm” thông tin sai phạm của lãnh đạo phường Thịnh Liệt như vậy, không biết khi nào sự thật mới được thượng tôn?.

 Tri Ân sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc!

 

Hoàng Hoàng

 

Chia sẻ:

Các tin khác