Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Có hay không việc UBND xã Hóa Trung buông lỏng quản lý đất đai?

Cập nhật lúc 06:59 22/07/2019

Mặc dù nguồn gốc một đằng kê khai một nẻo nhưng mảnh đất số 32, tờ bản đồ số 15 đứng tên bà Nguyễn Thị Hồng Thúy, tại xóm mới, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) vẫn được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Đáng nói, toàn bộ quy trình xin cấp GCNQSDĐ nói trên vẫn được chính quyền địa phương khẳng định là: “đúng quy trình”.

Kiến nghị đến Tạp chí Điện tử Tri Ân, ông Nguyễn Thanh Hải trú tại xóm An Thái, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) và ông Nguyễn Văn Thái trú tại xóm La Đành, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) cho biết: “Năm 1964, gia đình chúng tôi gồm 9 người (bố, mẹ và 7 anh chị em); trong đó bố mẹ tôi là công nhân của công trường đá thuộc Cty Kiến trúc Bắc Thái nên sống trong khu tập thể của Cty. Do điều kiện hoàn cảnh, gia đình đông con sống trong chật chội nên cả gia đình đã cùng nhau xuống km12, dốc La Giang, nay thuộc xóm La Đành, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) khai hoang vỡ hóa để lấy đất làm nhà ở, canh tác và trồng trọt. Lớn lên, các anh chị em tôi cùng thoát ly công tác và mảnh đất gia đình chúng tôi khai hoang vỡ hóa chỉ còn bố mẹ tôi sinh sống đến khi mất. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây khi anh em chúng tôi thống nhất về xây dựng nhà hương hỏa cho gia đình mới phát hiện cháu gái chúng tôi đã đứng tên sổ đỏ…”.

Nhiều nghi vấn đang khiến người dân bức xúc trước việc cấp GCNQSDĐ cho mảnh đất kê khai một đằng nguồn gốc một nẻo

Cũng theo ông Hải và ông Thái: Toàn bộ diện tích cha ông để lại đều không có di chúc và chưa chia quyền thừa kế cho bất cứ ai trong gia đình. Toàn bộ số diện tích kể trên, sau khi bố mẹ chúng tôi mất thì cả gia đình họp thống nhất để ba cháu gái con anh đầu gia đình chúng tôi là cháu Thúy, cháu Hòa, cháu An trông nom, thay mặt gia đình thu lợi tức trên mảnh đất để thay mặt cả nhà hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Nhưng khi chưa có ý kiến hay bất cứ biên bản họp gia đình nào chỉ định về quyền thừa hưởng diện tích đất cha ông, cháu Thúy lại có thể đứng ra xin cấp sổ đỏ. Đây là một sự việc bất thường khiến toàn thể gia đình vô cùng bức xúc.

Chia sẻ trực tiếp với PV, ông Nguyễn Thanh Hải cho hay: “Nếu không có việc xây nhà thờ thì có lẽ chúng tôi không bao giờ biết, mảnh đất thờ tự của gia đình lại bị sang tên đổi chủ bất thường đến thế. Mà chính những đứa cháu chúng tôi tin tưởng giao trông nom lại là người đang tâm chiếm dụng”.

Theo ghi nhận, PV được biết: Mảnh đất tại km12, dốc La Giang ông Hải và ông Thái phản ánh trước kia được ông Nguyễn Văn Minh và bà Phó Thị Bình khai hoang vỡ hóa. Cùng thời điểm vợ chồng ông bà Minh - Bình khai hoang vỡ hóa thì cũng có một số hộ gia đình khác như: gia đình nhà ông Kho ở km11; gia đình ông bà Khoát ở km13; gia đình ông Nguyên, bà Sửu, bà Thẹo, ông Bình, ông Xuân,…cùng ở km12.

Nguồn gốc thửa đất số 32, tờ bản đồ số 15 có đang bị phù phép?

Trong khi đó, quá trình xin cấp GCNQSDĐ bà Nguyễn Thị Hồng Thúy kê khai phần diện tích đất bà xin cấp sổ là do bà được thừa hưởng từ bố mẹ để lại sau khi khai hoang vỡ hóa năm 1980(?). Tuy nhiên, trên thực tế phần diện tích đất này là một trong toàn bộ tổng thể diện tích khai hoang vỡ hóa từ năm 1964 của gia đình ông bà Minh – Bình, trong khi bố mẹ bà Nguyễn Thị Hồng Thúy là ông Nguyễn Văn Thông, bà Trần Thị Sửu năm 1981 mới chuyển công tác về ở cùng với bố mẹ trên thửa đất đã có từ trước đó. Vậy, nguồn gốc năm 1980 khai hoang vỡ hóa bà Nguyễn Thị Hồng Thúy kê khai lấy từ đâu?

Chưa dừng lại ở đó, toàn bộ quy trình xác nhận và chứng thực nguồn gốc diện tích bà Nguyễn Thị Hồng Thúy kê khai được ông Nguyễn Văn Giáp, Phó chủ tịch UBND xã Hóa Trung thực hiện có nhiều điểm đáng lưu tâm đặc biệt là không có xác nhận giáp ranh. Trong khi, mảnh đất xin cấp sổ đỏ của bà Nguyễn Thị Hồng Thúy nằm tiếp giáp với gia đình ông Nguyễn Văn Thái. Vậy, tại sao lại bỏ qua chi tiết này? Phải chăng vì ông Thái là chú ruột của bà Nguyễn Thị Hồng Thúy, người cũng có quyền và nghĩa vụ trên mảnh đất bà Thúy xin cấp sổ đỏ?

Điểm giáp ranh có, tại sao chính quyền bỏ qua?

Để làm rõ những kiến nghị trên, ngày 18/7/2019, PV đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Hòa Trung. Tiếp PV, ông Phạm Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Toàn bộ quy trình cấp GCNQSDĐ của bà Nguyễn Thị Hồng Thúy đều được làm đúng theo quy trình thủ tục của pháp luật từ căn cứ kê khai của chủ sở hữu cho đến công khai niêm yết tại các điểm công cộng trước khi tiến hành thủ tục xin cấp(?)”.

Cũng theo ông Bảy: “Địa phương cũng đã tiếp nhận được đơn thư của công dân Nguyễn Thanh Hải và Nguyễn Văn Thái, sau khi tiếp nhận địa phương sẽ cho tiến hành kiểm tra, rà soát lại. Nếu liên quan đến việc xâm hại quyền lợi hợp pháp của người dân thì sẽ tiến hành xử lý đúng theo thẩm quyền và quy định của pháp luật”.

Ông Bảy cũng chia sẻ: Thửa sổ 32, tờ bản đồ số 15 được cấp GCNQSDĐ cho bà Phạm Thị Hồng Thúy chỉ là 01 trong số 04 thửa đất bà Thúy xin cấp sổ đỏ. Quá trình làm việc, ông Bảy cũng cung cấp cho PV toàn bộ hồ sơ giấy tờ liên quan đến quy trình xin cấp GCNQSDĐ tại thửa số 32, tờ bản đồ số 15 đứng tên bà Nguyễn Thị Hồng Thúy nhưng không có kê khai thực hiện nghĩa vụ thuế đất.

Một mảnh đất, hai nguồn gốc tại sao công khai đúng quy trình mà người có quyền và lợi ích ở trên mảnh đất lại không hay biết? Quá trình xác thực diện tích và chủ sở hữu có được thực hiện nghiêm túc? Tại sao không xác định điểm giáp ranh khi trên thực tế đang tồn tại? Hay có chăng UBND xã Hóa Trung đang buông lỏng quản lý đất đai?

Tạp chí Điện tử Tri Ân sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Gia Nguyễn

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác