Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Huyện Việt Yên (Bắc Giang): Bãi tập kết không phép vô tư “lộng hành”!?

Cập nhật lúc 08:48 20/06/2019

Mặc dù đang trong cao điểm cảnh báo mưa lũ đối với các bến bãi tập kết vật liệu ven sông. Tuy nhiên, tại khu vực đê bao sông Như Nguyệt thuộc địa bàn xã Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang) các bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ. Đáng nói, hầu hết các bãi tập kết này đều hoạt động không phép nhưng chính quyền vẫn “ngó lơ”.

Phản ánh đến Tạp chí Điện tử Tri Ân, người dân tại xã Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho biết: Tình trạng các bãi tập kết VLXD trái phép ven sông trên địa bàn diễn ra vô cùng phổ biến. Đáng nói, càng đến cao điểm cảnh báo mưa lũ thì hoạt động của các bến bãi này lại càng rầm rộ. Không chỉ đe dọa đến an toàn mặt đê bao mà hoạt động của các bến bãi còn khiến cuộc sống của người dân ảnh hưởng nghiêm trọng. Bụi bặm, tiếng ồn, là tình trạng diễn ra phổ biến tại nơi đây.

Bất chấp cảnh báo cao điểm mùa mưa lũ những bãi tập kết VLXD trái phép tại xã Quang Châu vẫn vô tư “lộng hành”

Cũng theo người dân địa phương: Mặc dù là hoạt động trái phép nhưng khu vực bãi tập kết VLXD ven sông Như Nguyệt thuộc địa bàn xã Quang Châu lại được tổ chức bài bản, kiên cố với nhiều máy móc, cần cẩu lớn. Đặc biệt, hầu hết những cửa vào các đầu bãi tập kết đều được xẻ thẳng từ mặt đê xuống vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn không tiến hành xử lý.

Ghi nhận thực tế PV được biết: Điểm các bãi tập kết VLXD người dân phản ánh nằm sát chân đê, chỉ chưa đầy 1km đê bao nhưng có tới hơn chục bãi tập kết rầm rộ hoạt động. Mặc dù đang trong cao điểm cảnh báo mưa lũ nhưng những bãi tập kết VLXD này vẫn ngổn ngang cát, sỏi. Thay vì hạ độ cao, giảm trọng tải tại điểm tập kết thì những bãi cát luôn được chất ngày một cao thêm bởi những chiếc cần cẩu lớn.

Không chỉ các bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông Việt Hàn cũng là tác nhân gây ô nhiễm khiến người dân vô cùng bức xúc

Đáng nói, hoạt động của các bãi tập kết tại nơi đây vi phạm nghiêm trọng hành lang bảo vệ đê điều nhưng nhiều năm qua vẫn ngang nhiên tồn tại. Không chỉ có hoạt động tập kết, vận chuyển cát, sỏi, tại khu vực còn có hoạt động của nhà máy xi măng Việt Hàn.

Người dân còn chặn cả bê tông trên đường vào để hạn chế hoạt động quá tải ảnh hưởng lên cuộc sống của họ

Ông N.V.P một người dân địa phương bức xúc: “Ngày nào cũng vậy, hết xe lớn, xe bé chạy rầm rập cả ngày lẫn đêm, bụi bặm, tiếng ồn khiến người dân chúng tôi vô cùng mệt mỏi. Xây dựng đoạn đường mới tưởng phục vụ dân sinh đi lại thuận tiện sau bao ngày sống chung với đường xuống cấp nhưng nào ngờ xây dựng để phục vụ hoạt động bến bãi ngày một rầm rộ hơn”.

Để tránh những chiếc xe chuyên chở trọng tải lớn vào trong khu vực đường dân sinh, phía mặt đường ngoài đê bao được người dân lăn, dựng nhiều các khối, cục bê tông lớn nửa phần đường tiếp giáp với nhà ở người dân đang sinh sống.

Bên cạnh đó, quá trình ghi nhận một số nguồn tin địa phương cho biết: Sở dĩ những bến bãi không phép này ngang nhiên hoạt động là bởi có sự “bảo kê” của chính quyền địa phương(?) Với hơn chục bãi VLXD đang hoạt động, thì có tới 5 trong số đó là bãi của gia đình đồng chí Chủ tịch xã và người thân(?).

Trước thực trạng trên, PV đã liên hệ phản ánh đến UBND xã Quang Châu nhưng phía đơn vị vẫn chưa có sự phản hồi và liên tục né tránh. Vậy để xảy ra những thực tại trên trách nhiệm thuộc về ai? Tại sao để sai phạm ngang nhiên tồn tại? có hay không việc “bảo kê” cho sai phạm?

Tạp chí Điện tử Tri Ân sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Gia Nguyễn

 

Chia sẻ:

Các tin khác