Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Nam Định: UBND huyện Giao Thủy có “bất lực” trước Chủ tịch xã Giao Hương cấp phép để xe khách “náo loạn” đường quê?

Cập nhật lúc 09:57 14/10/2019

Dù không có thẩm quyền ký cho phương tiện xe khách nối dài tuyến, nhưng Chủ tịch xã Giao Hương (Giao Thủy – Nam Định) vẫn tự ý ký cho phép xe khách 18B.000.98 nối dài tuyến về địa phương, gây mất mất ổn định khiến dư luận bức xúc. Một sự việc tuy không lớn, nhưng gây bất ổn tại địa phương, nhiều nhà xe đã có đơn kêu cứu nhưng huyện Giao Thủy vẫn đang loay hoay tìm cách xử lý.

Ông Trần Xuân Rinh, Chủ tịch xã Giao Hương

Theo phản ánh, dù trên địa bàn xã Giao Hương (Giao Thủy – Nam Đinh) đã có 13 chiếc xe khách kinh doanh vận tải hành khách ổn định, đủ để chuyên chở hành khách trên địa bàn. Tuy nhiên vào khoảng thời gian tháng 6/2019 lại đột nhiên xuất hiện một chiếc xe khách BKS 18B.000.98 mang tên nhà xe Nam Hồng 2 hoạt động trái phép.

Phát hiện ra vụ việc, UBND xã Giao Hương đã đình chỉ hoạt động chiếc xe trên và có báo cáo lên cấp trên việc chiếc xe khách trên hoạt động trái phép.

Theo đó, ngày 5/7/2019, UBND xã Giao Hương có báo cáo gửi UBND huyện Giao Thủy, Phòng Công thương huyện Giao Thủy do ông Trần Xuân Rinh – Chủ tịch UBND xã ký về việc chấn chỉnh xe khách không tuân thủ các quy định về vận tải hành khách bằng xe ô tô và không chấp hành các quy định của địa phương.

Trong báo cáo nêu: “Thời gian gần đây có 1 xe mang biển số: 18B-000.98 đã chạy sai luồng tuyến (chạy vào xã Giao Hương) – Xuất phát từ Giao Hương đi khi chưa có ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chức năng và chưa được sự đồng ý của UBND xã Giao Hương gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh vận tải hành khách của các phương tiện khác, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trê địa bàn xã Giao Hương.

Việc xe khách này không tuân thủ các quy định về vận tải hành khách bằng xe ô tô và không chấp hành các quy định của địa phương, gây mất ổn định trong việc quản lý các xe khách nối dài về địa phương và tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT và trật tự an toàn giao thông đường bộ”.

Xe khách Nam Hồng 2 chạy trên tuyến đường Pháp Vân trái với tuyến luồng được cấp phép.

Bên cạnh đó báo cáo cũng cho biết, hiện nay trên địa bàn xã đã có 13 xe ô tô chở khách đã đăng ký nối dài. Trên thực tế, số lượng xe về địa phương phục vụ nhân dân đi lại đã đủ. Dù báo cáo là vậy, tuy nhiên chỉ trong một thời gian ngắn, ông Trần Xuân Rinh đã tự ý ký quyết định vượt thẩm quyền, cấp phép cho chiếc xe khách trên hoạt động trên địa bàn xã mà không có sự cho phép của các cấp có liên quan cho phép xe khách này nối dài tuyến.

Ông Trần Xuân Rinh lý giải với phóng viên hôm 11/09 rằng, khi phát hiện ra xe khách Nam Hồng 2 chạy trên địa bàn, đơn vị đã không đồng ý cho xe hoạt động vì số lượng xe trên địa bàn đã đủ nhưng sau đó đơn vị đã cho phép do nhu cầu đi lại của người dân. Lý giải có phần mâu thuẫn của ông Rinh khiến dư luận không khỏi hoài nghi, lãnh đạo xã có bao che, vượt mặt cấp trên, “bật đèn xanh” cho xe khách trên “đại náo” đường quê?

Trả lời báo chí, UBND huyện Giao Thủy cho biết, xe khách Nam Hồng 2 hoạt động sai luồng tuyến. Tuy nhiên, huyện Giao Thủy lại trả lời về tình trạng xe khách chạy sai luồng tuyến không rõ ràng, và chưa xử lý về mặt trách nhiệm của lãnh đạo sở tại khi tự ý ký vượt thẩm quyền cho phép xe khách Nam Hồng 2 hoạt động.

Chuyện hài hước là, sau khi nhiều nhà xe gửi đơn kiến nghị đến UBND huyện Giao Thủy về việc nhà xe Nam Hồng 2 chạy chèn giờ, đè giờ nhà xe khác…và, từ phản ánh của báo chí. UBND huyện Giao Thủy đã vào cuộc, họp bàn đưa ra phương án giải quyết. Nhưng gần 2 tháng qua, theo tìm hiểu của phóng viên, nhà xe Nam Hồng 2 vẫn vô tư hoạt đông trên địa bàn xã Giao Hương, sự việc tiếp diễn khiến không ít nhà xe bức xúc bởi việc cấp phép nối dài tuyến cho nhà xe Nam Hồng 2 là “thừa” và gây mất ổn định cho nhiều xe khách hoạt động lâu dài và có cống hiến cho địa phương.

Như vậy, có thể thấy, một sự việc không lớn nhưng UBND huyện Giao Thủy lại không thể xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân và nhiều nhà xe khách khác. Nhiều người đặt câu hỏi hoài nghi về năng lực của cán bộ tại phương khi một sự việc rõ như ban ngày mà lại không xử lý dứt điểm.

Dư luận đặt ra câu hỏi việc ông Trần Xuân Rinh, Chủ tịch UBND xã Giao Hương tự ý cho phép xe khách BKS 18B-000.98 thuộc nhà xe Nam Hồng 2 hoạt động chưa đúng thẩm quyền sẽ bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của ông Trần Xuân Rinh đến đâu trong việc tự ý cho phép xe khách trên hoạt động mà chưa được các cấp có liên quan cho phép?

Trước những câu hỏi mà dư luận đặt ra, đề nghị UBND huyện Giao Thủy, UBND tỉnh Nam Định, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Nam Đình cần vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lý trách nhiệm cá nhân tự ý cho phép xe khách hoạt động gây bức xúc trong dư luận.

Văn Phan

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác