Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Ninh Bình: Nhà máy xi măng The Vissai 'bức tử' môi trường?

Cập nhật lúc 08:32 16/09/2019

Nhà máy Xi măng The Vissai Ninh Bình sản xuất xi măng liên tục bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường từ xả khói, bụi ...ảnh hưởng dân cư sinh sống quanh nhà máy bị ô nhiếm ,ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Nhà máy Xi măng The Vissai Ninh Bình sản xuất xi măng liên tục gây ô nhiễm môi trường từ xả khói, bụi ...khiến khu dân cư sinh sống quanh nhà máy bị ô nhiếm ,ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Thời gian vừa qua, Báo Sức khỏe Cộng đồng nhận được nhiều thông tin của người dân sinh sống tại KCN Gián Khẩu (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) phản ánh nhà máy xi măng The Vissai hoạt động sát khu dân cư gây ô nhiễm không khí, mùi, bụi... khiến môi trường sống của người dân bị “ bức tử”. Sự việc diễn ra nhiều năm, người dân phản ánh tới nhiều cơ quan chức năng để xử lý nhưng đến nay không hề có câu trả lời.

Có mặt tại KCN Gián Khẩu (Ninh Bình), Phóng viên nhận thấy nhà máy xi măng The Vissai được đặt ngay tại mặt đường dân sinh, chỉ cần đứng bên ngoài đường cũng có thể nghe thấy tiếng ồn phát ra từ nhà máy đang trong quá trình vận hành sản xuất.

Đi dọc tuyến đường dân sinh chạy ven nhà máy xi măng, hàng trăm xe ô tô quá khổ, quá tải gắn logo của Tập đoàn The Vissai chạy thông ngày, đêm. Đáng nói  nhất, quá trình vận chuyển nguyên vật liệu đầu vào, đầu ra của những “siêu xe quá khổ, quá tải” từ nhà máy không hề được che chắn cẩn thận khiến  tuyến đường nhầy nhụa khi mứa, bụi bặm khi nắng, cây dại mọc dọc ven đường nhuộm màu xám của bụi.

Quá trình xả khói của công ty được người dân phản ánh nhiều năm.

Anh N.V.H (xin dấu tên) cho biết: “Gia đình có căn nhà mới xây dựng ngay phía đối diện nhà máy xi măng The Vissai, từ khi vợ - chồng về sống nơi đây là cuộc sống bị đảo lộn do quá trình hoạt động gây ô nhiếm của công ty gây ra. Các anh xuống hiện trường vào ban ngày như thế này họ không xả thải mấy đâu, họ chỉ xả thải vào ban đêm thanh vắng hoặc hôm nào trời mưa nhẹ. Khi họ xả thải thì khói bụi kinh khủng lắm, các ống xả liên tục xả khói đen, những làn khói có mùi khét vô cùng khó chịu”.

“Ban đêm công ty cho hoạt động với công suất lớn cộng với hoạt động vận chuyển liên tục khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, ảnh hưởng tiếng ồn tạo ra từ nhà máy khiến nhiều hộ dân mất ngủ, trẻ nhỏ hay giật mình, việc học tập của các em cũng khó khăn. Nhiều gia đình có điều kiện kinh tế đã phải lắp tường cách âm để đảm bảo sinh hoạt” – anh H chia sẻ thêm.

Cùng quan điểm trên, chị N.T.T cho biết thêm: “Nhiều năm trở lại đây, không biết có phải vì lý do xả thải của nhà máy The Vissai hay không nhưng bất kể đứa trẻ nào từ 1- 5 tuổi đều mắc những căn bệnh liên quan tới đường hô hấp”.

“Anh (pv) cứ đi dọc xóm và hỏi mọi gia đình có con nhỏ từ 1 - 5 tuổi có bế nào không bị bệnh hô hấp, thậm chí, nhiều bé phải nhập viện điều trị dài ngày vì bệnh nghiêm trọng. Bản thân như bé út nhà em năm nay 5 tuổi rồi mới ít bị viêm phổi, trước đây, tháng nào cũng phải cho đi bệnh viện vì lý do ‘mẹ ơi con khó thở, con bị ho khò khè’... tất cả đều được bác sỹ kết luận bị viêm phổi”, chị T tâm sự.

Khi phóng viên đề cập tới các phương án xử lý của ban lãnh đạo nhà máy The Vissai ra sao?

Chị T cho biết thêm: “Tất cả hộ dân ở đây nhiều lần phản ánh tới lãnh đạo nhà máy nhưng không được lắng nghe, hiện nay, người chỉ biết dựa vào báo chí để phản ánh và phanh phui sự việc nhằm tạo sức lan tỏa trong dân, tác động tới chính quyền các cấp vào cuộc xử lý đơn vị để bảo vệ sức khỏe người dân nơi đây”.

“Trước đây, khi nhiều hộ dân phản ánh  trực tiếp nhà máy sản xuất gây ô nhiếm môi trường thì vào các dịp tết thiếu nhi họ cử đại diện đi trao quà cho các cháu  được 1 hay 2 năm để “lòe” người dân.  Nhiều năm nay, tình trạng ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, bụi, mùi... lại càng tăng khiến dân tình bức xúc”.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã xuống đặt lịch làm việc với Nhà máy xi măng The Vissai Ninh Bình, Tập đoàn Xi măng The Vissai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình nhưng chưa nhận được bất cứ thông tin phản hồi gì từ cơ quan chức năng và phía công ty.

Theo Báo Sức Khỏe Cộng Đồng

Chia sẻ:

Các tin khác