Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Phú Quốc - Kiên Giang: Hàng chục hộ dân đồng loạt “kêu cứu”

Cập nhật lúc 15:53 16/10/2019

Hàng chục hộ dân tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc làm rõ hiện tượng có một số người có hành vi “côn đồ” vào khu đất khi không có các cơ quan chức năng để đe dọa các hộ dân yêu cầu chuyển đất cho doanh nghiệp để thực hiện đầu tư dự án.

Nguồn gốc đất bị thu hồi

Theo tìm hiểu của phóng viên, ông Tăng Minh Khởi, sau khi được học tập và phổ biến Nghị định số 01/CP, ngày 04/01/1995 của Chính phủ ban hành quy định việc giao khoán đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trong các doanh nghiệp nhà nước và Quyết định số 178/TTg ngày 12/11/2001 của Thủ tướng Chính phủ về quyền hưởng lợi, nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân được giao khoán rừng và đất lâm nghiệp. Ông Khởi đã làm đơn xin được cấp 5 héc ta, trong đó có 3000 cây tràm vào năm 2004.

Vào các năm, 2005, 2006, 2007, có 13 hộ gia đình gồm: Trương Quốc Trận (SN 1981), Trần Bé Nhạn (SN 1986), Dương Tấn Lộc (SN 1960), Huỳnh Thị Kim Thủy (SN 1978), Trương Đăng Thái (SN 1964), Trần Hồng Thanh (SN 1981), Nguyễn Văn Tài (SN 1975), Trần Thị Định (SN 1972), Trịnh Xuân Tình (SN 1978), Lê Phương Nam (SN 1978), Nguyễn Mạnh Cường (SN 1972), Lê Văn Toàn (SN 1977), Huỳnh Văn Công (SN 1983) mua đất của ông Tăng Minh Khởi, trú tại khu phố 7, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc hơn 3 héc ta. Riêng trường hợp của bà Trần Thị Định sau khi mua đã làm các thủ tục và được xác lập tại Văn phòng đăng kí Đất đai (ngày 10/01/2019) để đăng kí quyền sử dụng đất lần đầu với diện tích 1.153,3 m2. Đối với trường hợp ông Trịnh Xuân Tình mua lại số diện tích đất của ông Danh Hải, ông Hải trước đó mua lại của ông Tăng Minh Khởi vào tháng 02/2006.

Quá trình mua đất, các hộ gia đình được ông Tăng Minh Khởi viết giấy bán chuyển nhượng (giấy viết tay), sau khi mua, các hộ đã thanh toán số tiền đầy đủ, quá trình mua  bán, hai bên đã thỏa thuận, ông Khởi đại diện các hộ nộp thuế đầy đủ cho nhà nước, được xác nhận bằng biên lai vào năm 2007.

Hóa đơn được ông Tăng Minh Khởi nộp thuế 50 héc ta trong đó có 13 hộ dân

Sau khi mua đất, các hộ gia đình đã tiến hành cải tạo, đổ đất san lấp, trồng cây ăn quả, cây lâu năm, canh tác không có tranh chấp xảy ra, nhờ vào đó các hộ gia đình đã cải thiện đời sống trong lúc gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Trần Bé Nhạn cho biết: Gia đình tôi mua lại đất canh tác vào năm 2006, quá trình mua đất chúng tôi đã viết giấy tờ mua bán, trong khi trả tiền đầy đủ, tôi và ông Khởi cũng thỏa thuận luôn việc thay mặt gia đình tôi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước đầy đủ, ngoài gia đình tôi thì 12 hộ dân ở đây cũng mua đất của ông Khởi và thực hiện nghĩa vụ cho nhà nước đầy đủ như của gia đình tôi.

Nhiều hộ dân đồng loạt viết đơn gửi đến các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương kêu cứu

Giải phóng mặt bằng mang màu sắc “xã hội đen”

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Tuấn Lộc nói: Ngày 26/06/2019, có một toán khoảng 50 người xăm trổ, bịt mặt, cầm gậy gộc, cuốc xẻng và sử dụng máy múc đất xông vào các khu đất của 13 hộ dân đe dọa, đánh đập và yêu cầu các hộ dân phải dâng đất, và cho rằng số đất trên đã được nhà nước thu hồi và giao cho các Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Kinh doanh Bất động sản Hưng Phát Phú Quốc, Công ty HUD…khiến cho một số người dân chúng tôi bị thương phải nhập viện. Trong khi đó, 13 hộ dân chưa nhận được thông báo họp dân, không có quyết định thu hồi, quyết định đền bù và giải phóng mặt bằng từ phía chính quyền huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang. Ông Lộc bức xúc cho biết thêm.

Một người dân bị nhóm người có hành vi côn đồ vào cưỡng chế đánh trọng thương khiến nhập viện

Vụ việc tranh chấp lên đỉnh điểm, sau đó UBND huyện Phú Quốc đã ra thông báo 133/TB-VP, ngày 20/08/2019  ra kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Trần Chiến Thắng: “Yêu cầu tiếp tục cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Kinh doanh Bất động sản Hưng Phát Phú Quốc rào ranh giới đất khu dự án khu vực 20,6 ha…mời hộ dân có đất liên quan đến ranh dự án để thông báo việc rào ranh dự án, tuyên truyền vận động hộ dân bàn giao đất”

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã đến đặt lịch làm việc với UBND huyện Phú Quốc, bà Nguyễn Ngọc Lan Anh, Chánh Văn phòng huyện cho biết, hiện nay các lãnh đạo huyện đã về tỉnh họp theo lịch và đề nghị phóng viên để lại thông tin và sẽ có câu trả lời. Trao đổi qua điện thoại, ông Trần Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện đang đi công tác tại thành phố Hồ Chí Minh và xin hẹn lại phóng viên làm việc trực tiếp vào tuần sau.

Bà Nguyễn Ngọc Lan Anh, Chánh Văn phòng UBND huyện Phú Quốc làm việc với phóng viên

Các hộ dân cho biết thêm, từ khi tiến hành các thủ tục thực hiện dự án, các thủ tục từ: Quyết định thu hồi đất, Quyết định đền bù và giải phóng mặt bằng đến triển khai họp dân, UBND huyện Phú Quốc chưa một lần cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan đến những nội dung này cho các hộ dân theo đúng với quy định của pháp luật, dẫn đến việc tranh chấp. Lợi dụng vào việc này, các nhóm người bịt mặt đi vào các khu đất của người dân đang canh tác ổn định, để “cưỡng chế”, đe dọa tính mạng, tài sản, ép buộc các hộ dân phải giao đất, trong khi đó chính quyền lại vắng mặt.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Trần Lực - Nguyễn Lân

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác