Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Phú Thọ: Ô nhiễm môi trường từ sự cố tràn bể thải sinh học

Cập nhật lúc 09:25 22/10/2019

Trong những ngày qua, nhiều hộ dân khu 14 xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đang hết sức lo lắng và bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do sự cố tràn bể sinh học của Công ty TNHH một thành viên Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ gây ô nhiễm môi trường và làm cá chết hàng loạt.

Khuân viên của Công ty TNHH một thành viên Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ

Hồ Ngả 2 thuộc địa phận khu 14 xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê hiện có tình trạng nước hồ đen kịt, bốc mùi hối thôi nồng nặc, cá chết hàng loạt. Theo chính quyền và người dân nơi đây, Hồ Ngả 2 tiếp giáp với khu chăn nuôi gà của Công ty TNHH một thành viên Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ và những ngày qua do sự cố tràn bể thải sinh học của Công ty này đã khiến nước hồ bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo phản ánh với PV Ông Nguyễn Trung Thành ở khu 16 xã Đồng Lương - là hộ đang nuôi thả cả tại hồ này cho biết: Đây là lần thứ 2 xuất hiện tình trạng cá chết. Lần đầu tiên, cá chết chỉ khoảng mấy tạ. Ngay sau đó, gia đình tôi đã báo với phía công ty và chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, khoảng 3 ngày gần đây, công ty lại tiếp tục xả thải trực tiếp ra cái hồ này khiến lượng cá chết lên đến hàng tấn. Người dân xã Đồng Lương đã nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do trại gà của Công ty TNHH MTV Gia Cầm Hoà Phát Phú Thọ gây ra. Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô nhiễm có chiều hướng tăng thêm do công ty tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất nên lượng chất thải của gà ngày một nhiều.

Hiện tượng cá chết hàng loạt trong ao của người dân

Ông Vi Tiến Cường - Chủ tịch UBND xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản sự việc và đề nghị phía Công ty phối hợp làm rõ nguyên nhân. Theo quan sát của PV, toàn bộ nước thải của Công ty được dẫn qua một rãnh chảy vào bể chứa khoảng 100m3. Khi lượng nước đổ ra bể chứa đầy sẽ chảy tràn ra bể sinh học (thực chất là 1 cái ao được đào sâu và phủ bèo bên trên) rồi được đổ trực tiếp ra hồ Ngả 2.

Lý giải về vấn đề tràn bể sinh hoạc của Công ty TNHH một thành viên Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ ông Tuấn Anh cho hay, khi thực hiện dự án, có những tồn tại phát sinh trong quá trình sản xuất cho nên đã xảy ra sự cố. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiến hành xây thêm hồ sinh học và hố biogas để tăng thể tích chứa, xử lý nước thải. Đồng thời, mời các đơn vị xử lý nước thải tham mưu giúp công ty giải pháp để giải quyết triệt để vấn đề này.

Đây không phải lần đầu tiên việc hoạt động của công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Từ khi đi vào hoạt động, người dân xã Đồng Lương đã rất bức xúc trước tình trạng mùi hôi thối bốc ra từ trong trại gà của công ty. Để giải quyết triệt để tình trạng gây ô nhiễm, các ngành chức năng của tỉnh Phú Thọ cần có những động thái quyết liệt và sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật.

Thanh Thủy

Chia sẻ:

Các tin khác