Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Phường Long Biên- Hà Nội: Nhiều vi phạm trật tự xây dựng tại khu nhà ở Minh Tâm?

Cập nhật lúc 09:26 19/09/2019

Hàng loạt công trình trong Khu nhà ở Minh Tâm thuộc phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội có dấu hiệu xây dựng sai thiết kế, kiến trúc, phá vỡ quy hoạch cho phép nhưng chưa bị chính quyền địa phương, cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý triệt để.

Hình ảnh một loạt công trình đang thi công và hoàn thiện

Theo tìm hiểu, Khu nhà ở Minh Tâm do Công ty CP xuất nhập khẩu Minh Tâm và Công ty CP tư vấn HANDIC làm chủ đầu tư. Khu nhà ở này có địa chỉ tại tổ 9, phường Long Biên, quận Long Biên, được UBND TP Hà Nội chấp thuận theo giấy phép quy hoạch số 104/GPQH của Sở Quy hoạch Kiến trúc.

Tại Văn bản số 1487/QHKT-P3 ngày 04/06/2012 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng dự án nêu rõ: Tầng cao công trình nhà thấp tầng liền kế có vườn là 5 tầng, nhà biệt thự và biệt thự song lập là 3 tầng, diện tích xây dựng khoảng 6600m2.

Ngày 22/12/2014, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 6838/QĐ-UBND về việc giao 15.135m² đất tại tổ 9, phường Long Biên cho Công ty CP XNK Minh Tâm là đại diện liên danh các nhà đầu tư thực hiện dự án “khu nhà ở để bán”.

Tuy nhiên, trên thực tế, Khu nhà ở Minh Tâm tồn tại nhiều công trình nhà, biệt thự có dấu hiệu xây dựng sai thiết kế, kiến trúc, phá vỡ quy hoạch cho phép.

Theo ghi nhận PV, hiện nay có nhiều căn nhà vườn liền kề đã xây vượt quá số tầng, sai diện tích so với quy định trong văn bản chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội. Không chỉ vậy, một số căn biệt thự tự ý xây dựng hầm, mặc dù không được phê duyệt trong quy hoạch của dự án.

Để có thêm thông tin khách quan, PV đã đặt lịch làm việc với UNBD Phường Long Biên vào ngày 29/8/2019 nhưng sau 3 tuần và rất nhiều lần liên hệ thì đến nay phía phường vẫn chưa hồi âm lại cho cơ quan báo chí. Sự việc để các công trình xây dựng phá vỡ quy hoạch đang diễn ra rất “nóng” trong khi UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 4529/UBND-ĐT ngày 15/9/2017, yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, ngành về việc giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn.

UBND Thành phố yêu cầu các Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn nơi có công trình vi phạm, phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng địa bàn và các phòng chuyên môn tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện kế hoạch xử lý triệt để các vi phạm còn tồn tại. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai liên quan đến hoạt động xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới trên địa bàn. Nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

Vậy với việc để xảy ra tình trạng phá vỡ quy hoạch, UBND phường Long Biên có "buông lỏng", “bao che” cho sai phạm? Trước sự việc trên, các cơ quan chức năng, các cấp có thẩm quyền quận Long Biên và TP Hà Nội cần sớm chỉ đạo và vào cuộc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, chính quyền địa phương sở tại và các đơn vị chức năng liên quan, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm./.

Thu Trang – Đình Thế

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác