Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Quận Bắc Từ Liêm: Chính quyền vội, “bỏ quên” quyền lợi người dân?

Cập nhật lúc 11:22 17/10/2019

Mặc dù hàng loạt những bức xúc liên quan đến quyền lợi của người dân tại Tổ dân phố số 3, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội) về việc GPMB dự án chưa được giải quyết. Tuy nhiên, UBND quận Bắc Từ Liêm sau thị sát đã yêu cầu cưỡng chế GPMB, phải chăng quyền lợi của người dân đang bị “bỏ lọt”?

Dự án đường Ao Dài liệu có khả thi?

Liên tiếp phản ánh đến Tạp chí điện tử Tri Ân trong thời gian vừa qua, người dân tại Tổ dân phố số 3, phường Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc: Nhiều năm nay, người dân chúng tôi luôn sống trong thấp thỏm một ngày không còn mảnh đất cắm dùi. Phần diện tích người dân chúng tôi mua lại và sinh sống ổn định hàng chục năm nay nhưng phút chốc bị quy hoạch thành đất nông nghiệp công ích trong khi đó đã được cấp số nhà, sổ hộ khẩu và thường niên hàng năm đóng thuế đất. Không chỉ có vậy, trường hợp của hộ gia đình bà Hà Thị Loan còn đang trong nghi vấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn không được các cơ quan, chính quyền địa phương giải quyết nhưng vẫn nằm trong diện tích bắt buộc phải giải phóng thu hồi thời gian tới. vậy, quyền lợi của người dân ai đảm bảo?

Trao đổi với PV, hàng chục hộ gia đình trên địa bàn cho biết: Chúng tôi luôn đồng hành chấp thuận với Chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước trong xây dựng và phát triển hạ tầng địa phương. Tuy nhiên, lợi ích và quyền lợi hợp pháp của chúng tôi không được đảm bảo minh bạch, khách quan khiến cuộc sống của chúng tôi luôn nằm trong đe dọa một ngày trắng tay. Trong khi đó, những bức xúc người dân chúng tôi chuyển tải đến chính quyền địa phương lại chưa được giải quyết thỏa đáng nhưng thông tin tài sản của chúng tôi luôn bị rình rập trong hai từ “cưỡng chế”. Liệu còn tâm trí nào để lao động, chăm lo cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, xã hội?

Gia dình bà Hà Thị Loan trao đổi với phóng viên

Bà Hà Thị Loan một trong những hộ dân có diện tích phải thu hồi phục vụ dự án công trình phúc lợi của địa phương nêu quan điểm: “Việc nhà nước có chủ trương thu hồi diện tích đất chúng tôi đã mua, gia đình chúng tôi cũng chấp thuận theo đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước bởi cả tuổi trẻ hai vợ chồng tôi đã theo quân ngũ, phụ vụ Nhân dân sẵn sàng hy sinh cho Tổ Quốc. Tuy nhiên, diện tích đất chúng tôi đã mua là tài sản tích góp cả một đời, nay chồng tôi đang bệnh tật, con cái thu nhập bấp bênh, cả nhà 6 người đều trông vào lương hưu của chúng tôi, nếu bị thu hồi giải tỏa chúng tôi cũng chẳng biết phải đi đâu về đâu nữa. Trong khi đó, chủ nhân mảnh đất bán cho tôi là bà Hoàng Thị Ngà đã biết diện tích đất phải thu hồi lại nhưng vẫn cố tình bán cho gia đình chúng tôi, tại sao lại không bị xử lý?”.

Căn cứ trên hồ sơ giấy tờ PV thu thập được, đối với trường hợp gia đình bà Hà Thị Loan: Năm 2008 gia đình bà Hoàng Thị Ngà đã nhận được thông báo số: 933/TB-UBND của UBND xã Đông Ngạc (huyện Từ Liêm – cũ) về việc thu hồi đất phục vụ xây dựng công trình công ích địa phương nhưng đến năm 2010 vẫn bán lại cho gia đình bà Hà Thị Loan, vậy, mục đích của bà Hoàng Thị Ngà ở đây là gì? Phải chăng bà đang cố tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản? Tại sao đến bây giờ chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chưa vào cuộc xử lý đảm bảo quyền lợi cho người dân?

Cũng trong phần diện tích đất thu hồi phục vụ công trình xây dựng đường Ao dài (đoạn từ Hoàng Tăng Bí đến xóm 6), phần diện tích đất của nhiều hộ dân trên địa bàn cũng đứng trước nguy cơ mất trắng khi đã sử dụng ổn định nhiều năm nay, được đánh số nhà và cấp sổ hộ khẩu cư trú ổn định, đóng thuế đất định kỳ nhưng vẫn bị quy hoạch là đất nông nghiệp công ích với giá đền bù, hỗ trợ GPMB thiếu thỏa đáng. Vậy ở đây, chính quyền địa phương có đang buông lỏng quản lý? Hay quy hoạch nguồn gốc đất sai?

Trong khi đó, phần diện tích nằm trong dự án đường Ao dài vẫn còn nhiều thửa lưu không mặc nhiên để người dân san lấp, lấn chiếm. Tại sao không quy hoạch và giảm tải chi phí ngân sách GPMB?

Theo người dân địa phương cho biết: Nhu cầu phục vụ đi lại cho người dân trên địa bàn không phụ thuộc quá nhiều vào dự án đường Ao dài mà chủ yếu ở đây khi mở con đường này mục đích chỉ để phục vụ cho dự án tư nhân bên cạnh(?).

Thông báo về việc thu hồi đất từ năm 2008, tại sao bà Hoàng Thị Ngà vẫn giao bán cho bà Hà Thị Loan

Được biết, ngày 28/9, Đoàn công tác của UBND Quận do đồng chí Trần Thế Cương, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế tình hình, tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn phường Đức Thắng cùng các phòng ban liên quan của quận và chỉ đạo Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và Tái định cư dự án; Rà soát 08 hộ đã có quyết định cưỡng chế thu hồi đất, các hộ đủ điều kiện cưỡng chế; Ưu tiên tổ chức cưỡng chế các hộ sử dụng đất nông nghiệp trước ngày 30/10/2019; Khẩn trương tham mưu phê duyệt phương án đối với 04 hộ (02 hộ đất ở, 02 hộ đất nông nghiệp) trước ngày 5/10/2019; Phê duyệt 17 hộ còn lại trước ngày 05/11/2019; đảm bảo hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn tuyến trước ngày 31/12/2019. Chủ trì, phối hợp phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường rà soát, xây dựng tiến độ chi tiết thực hiện Dự án, báo cáo Lãnh đạo UBND Quận trước ngày 10/10/2019…

Đối với Dự án xây dựng trường mầm non Đức Thắng giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận: Bám sát Thanh tra Thành phố để sớm có văn bản chấp thuận chủ trương cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Hà Thị Loan, đảm bảo tiến độ tổ chức cưỡng chế trước ngày 30/10/2019 để thực hiện các thủ tục quyết toán Dự án và lập dự án mới theo quy định.

Tuy nhiên, trước tình hình thực tế hàng loạt bức xúc của người dân trên địa bàn, liệu lãnh đạo Quận có nắm rõ? Việc đốc thúc thực hiện cưỡng chế, GPMB liệu có hợp lý? Chính quyền địa phương liệu có đang vội mà “bỏ quên” quyền lợi của người dân?

Những phản ánh trên và bức xúc người dân vướng phải, Tạp chí điện tử Tri Ân xin gửi đến UBND TP. Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm để xem xét, rà soát đảm bảo quyền lợi và có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Gia Nguyễn

Chia sẻ:

Các tin khác