Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Quảng Bình: Dân bất lực “kêu cứu” vì đền bù chưa thỏa đáng

Cập nhật lúc 09:59 05/09/2019

Nhiều năm nay, bà Phạm Thị Đỉu, trú tại thôn Lê Xá, xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) “cõng” đơn đi gõ cửa các cơ quan chức năng khiếu nại về việc đền bù chưa thỏa đáng, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm khiến dư luận bất bình.

Chủ đầu tư đưa ra mức giá bồi thường chưa đầy 3.000.000 đồng với 6 lần thỏa thuận kéo dài trong 3 năm liền vẫn chưa được giải quyết. 

Dự án công trình cải tạo và nâng cấp Đường 565 đoạn từ km 6+813,85 – km 13 + 703,4 (đợt 2 xã Mai Thủy) thuộc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Huy Toàn thi công đã khiến ngôi nhà của gia đình  Đỉu bị ảnh hưởng nặng, khiến bị lút, nứt, bong tróc hư hỏng nghiêm trọng.

Trường hợp nhà bà Phạm Thị Đỉu nằm cạnh trục tuyến đường nên trong quá trình dự án thi công do tác động của máy móc đã làm cho căn nhà bị biến dạng nặng nề. Dù được xây dựng khá kiên cố nhưng ngôi nhà của bà Đỉu xuất hiện chằng chịt những vết nứt trên tường và xuống cấp.

Ở các vị trí trần nhà, móng, dầm với tường nhà là nơi lực trụ quan trọng của ngôi nhà đều bị nứt gãy, xé toạc kéo dài từ 1m đến 3m khiến căn nhà có nguy cơ sụp đổ xuống rất nguy hiểm. Không những thế, độ cao do tôn nền mặt bằng của công trình và đường cao hơn mặt nền nhà của bà Đỉu ít nhất là gần 2m, hệ thống cống thoát nước xây  được đấu nối vào mương nằm sát phía sau vườn đất nhà, vào ngày mưa lũ nước chảy hết vào ngôi nhà khiến ngôi nhà bị ngập nặng, trước tình thế như vậy, bà Đỉu phải mua gạch, xi măng xây bức tường rào để che chắn, ngày nắng, các phương tiện chở đất đá chạy nhanh khiến bụi, đá sỏi bay vào nhà.

Trước đó, vào ngày 09/11/2016, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy ra Quyết định số: 5575/QĐ-UBND và 5593/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường để giải phóng mặt bằng phục vụ công trình. Hộ gia đình bà Đỉu phải chịu ảnh hưởng từ con đường thi công, bị thu hồi với diện tích 177,2 m2 và được đền bù hỗ trợ 48.577.000 (Bốn mươi tám triệu năm trăm bảy mươi bảy ngàn đồng).

Quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng khiến bà Phạm Thị Đỉu đã gửi hàng trăm lá đơn và đến gõ cửa các cơ quan chức năng “cầu cứu” nhưng đều nhận được trả lời không thỏa đáng, không giải quyết dứt điểm khiến bà tiếp tục gửi đơn khiếu nại.

Mới đây, ngày 29/10/2018, Sở GTVT tỉnh Quảng Bình đã có văn bản trả lời đơn kiến nghị của hộ gia đình bà Phạm Thị Đỉu về việc bồi thường hỗ trợ do ảnh hưởng của việc thi công đường 565 với nội dung: “Căn cứ khối lượng thiệt hại được Tổ kiểm tra xác định tại biên bản kiểm tra lập ngày 24/6/2017 và 13/7/2017, các biện pháp khắc phục sữa chữa hư hỏng công trình, Ban QLDA đã áp giá tính toán, giá trị bồi thường cho hộ gia đình bà Đỉu với số tiền là 2.681.000 đồng. Đối với việc hộ gia đình yêu cầu chủ đầu tư bồi thường tiền xây kè bảo vệ, chủ đầu tư cho rằng phần tường kè bảo vệ đất nằm ngoài phạm vi dự án nên không được giải quyết bồi thường”.

Trước phương án bồi thường mà chủ đầu tư đưa ra bà Phạm Thị Đỉu không đồng tình và phản ánh quyết liệt với Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng, cho rằng: “Bản thân không đồng ý với mức bồi thường mang tính chất tượng trưng như vậy. Ngôi nhà của bà được xây dựng kiên cố ở ổn định lâu nay, giờ bị hư hỏng mà đền bù chưa đầy 3 triệu đồng là hết sức vô lý...”

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thị Đỉu bức xúc: “Trong quá trình đơn vị thi công dùng máy móc tiến hành lu rung nền, lắc mạnh cộng với việc xe vận chuyển vật liệu phục vụ công trình ồ ạt đã làm ảnh hưởng đến kết cấu của nhà tôi, tường bị nứt hở lớn kéo dài từ móng lên đến mái che, gặp ngày mưa thì ướt dột, trời nắng thì nhìn thấu trời. Đã 3 năm nay tôi sống trong nơm nớp lo sợ không biết nhà bị sụp lúc nào.

Hiện nay, do công trình thi công đưa vào sử dụng với lượng lưu của phương tiện tham gia giao thông nhiều đã khiến nhà bà Đỉu chịu ảnh hưởng nặng nề từ con đường đi ngang qua gia đình bà.

Gia đình bà Phạm Thị Đỉu là gia đình có công với Cách mạng, bản thân bà là người tham gia phục vụ kháng chiến ở chiến trường Lào thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước được Nhà nước phong tặng Huân chương kháng chiến Hạng 3.

Dư luận cho rằng, chính quyền địa phương và các ngành cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần sớm vào cuộc có phương án, hỗ trợ bồi thường hợp lý giải quyết những thiệt hại gây ra đối với gia đình bà Phạm Thị Đỉu một cách rõ ràng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

                                 Trần Lực - Thanh Hùng

 

Chia sẻ:

Các tin khác