Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Tam Nông - Phú Thọ: “Đất tặc” lộng hành, chính quyền có “làm ngơ”?

Cập nhật lúc 09:40 11/06/2019

(TriAn) Tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ diễn ra tình trạng lợi dụng dự án cải tạo để khai thác đất trái phép mà không có cơ quan chức năng nào can thiệp xử lý gây bức xúc cho dư luận trong thời gian qua.

Tòa soạn điện tử Tri Ân nhận được phản ánh của người dân về việc có một số đơn vị đã lợi dụng việc cải tạo trong Dự án xây dựng Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông để khai thác đất trái phép thu lời bất chính từ trung tâm này.

Để làm rõ phản ánh trên, sáng ngày 25/5, phóng viên Tạp chí điện tử Tri Ân có mặt tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông, có địa chỉ tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tận mắt chứng kiến tình trạng khai thác đất có dấu hiệu trái phép với khối lượng lớn đang diễn ra rầm rộ tại đây.

"Đại công trường" đang "xẻ thịt" quanh chân cột điện cao thế. Ảnh cắt từ video.

Theo quan sát của phóng viên, tại “đại công trường” ngổn ngang máy móc, trong đó có một chiếc máy múc và rất nhiều xe tải (cả trọng tải lớn và vừa) đang làm việc hết công suất. Mặc cho bên trên là đường dây điện cao thế, bên dưới chiếc máy xúc và các ô tô tải vẫn hoạt động bình thường. Thậm chí, chiếc máy xúc tận dụng khai thác đất cả xum quanh cây cột điện, chỉ để lại mỏm đất bao tạo nên sự nguy hiểm cho đường dây điện này bất cứ lúc nào.

Rất nhiều xe tải chở đất nối đuôi nhau, có những xe không có bạt che chắn cẩn thận chuyển theo đường tránh lũ về hướng cầu Phong Châu và đổ đất tại một dự án ngay cạnh đầu cầu Phong Châu. Trong quá trình di chuyển đất rơi xuống đường, ngày nắng thì bụi mù mịt, ngày mưa thì bẩn nhầy nhụa, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến nhiều người dân bức xúc.

“Tôi thấy họ khai thác cũng lâu lâu rồi, chúng tôi người dân cũng chỉ nghĩ xã, huyện bán đất cho doanh nghiệp họ khai thác thôi. Nhưng việc họ cho máy xúc khai thác vào tận chân cột điện cao thế như vậy nguy hiểm lắm, mưa bão mấy trận có khi cũng sụp đổ hết thôi, lại còn xe trở đất rơi vãi ngang đường nữa cũng nguy hiểm và mất mỹ quan cho người tham gia giao thông”. Anh N.V.T một người dân hay đi qua khu vực này nói với phóng viên.

Xe vận chuyển đất rơi vãi dọc đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ảnh cắt từ video.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, UBND huyện Tam Nông đã có công văn gửi cho UBND xã Hương Nộn, Ban quản lý các Công trình công cộng huyện Tam Nông và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông cho phép thi công đảm bảo mặt bằng xây dựng công trình các hạng mục sân, vườn, đường giao thông, đào hố để trồng các loại cây phục vụ cho việc học tập và giảng dạy của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông kết hợp với việc tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019 của huyện Tam Nông vào ngày 11/2/2019.

Để làm rõ những phản ánh cũng như thực trạng phóng viên ghi nhận được, ngày 30/5 phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND Xã Hương Nội cũng như UBND Huyện Tam Nông. Sau rất nhiều ngày trôi qua, đến nay hai đơn vị này vẫn không hề có phản hồi gì với phóng viên, mặc cho dư luận đang bức xúc trước việc tài nguyên đất bị xâm hại.

UNBD Huyện Tam Nông im lặng trước báo chí và dư luận?

Trước những sự việc trên, người dân có quyền đặt câu hỏi: Có một số tổ chức, cá nhân  lợi dụng việc cải tạo trong Dự án xây dựng Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông để khai thác đất trái phép thu lời bất chính? Và có hay không việc chính quyền huyện Tam Nông đang làm ngơ để cho đất tặc lộng hành?

Trước những bức xúc trên, đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ vào cuộc kiểm tra và làm rõ những phản ánh của người dân về việc khai thác đất có dấu hiệu trái phép tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – GDTX huyện Tam Nông. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân làm thiệt hại, thất thoát tài nguyên của quốc gia và những tiềm ẩn nguy hiểm từ việc khai thác đất xung quanh nhiều cột điện cao thế chạy qua khu vực này.

Tòa soạn điện tử Tri Ân sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

Minh Đức - Thanh Thủy

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác