Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Tập đoàn CEO: Mất ‘đất vàng’, dự án NƠXH ‘ế’ chỏng chơ!

Cập nhật lúc 16:30 04/06/2019

Trong khi Khu tổ hợp du lịch Sonasea Villas and Resort tại Phú Quốc, nguồn thu chính của Công ty cổ phần tập đoàn CEO (CEO Group) nằm trong diện thanh tra của Bộ Xây dựng thì dự án trên “đất vàng” lại “đắp chiếu” tới gần chục năm và Nhà ở xã hội (NƠXH) thì “ế” chỏng chơ.

Kỷ lục mở bán 15 lần vẫn “ế” nửa dự án

Ra mắt từ cuối năm 2015, nhưng dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Bamboo Garden do Tập đoàn CEO làm chủ đầu tư nằm trong khu thành thị Sunny Garden City ở Quốc Oai (Hà Nội) đến nay vẫn còn “ế” hàng trăm căn hộ chung cư dù đã phân phối đến hơn chục lần.

Có thể thấy, nếu như trước đây, nhiều dự án NƠXH luôn trong cảnh “cháy hàng”, người mua nhà phải chật vật bốc thăm, xếp hàng để có suất mua NƠXH thì nay dự án Bamboo Garden lại lâm vào cảnh “ế” hàng thậm chí mở bán hơn chục lần vẫn còn đến một nửa.

Dự án NƠXH Bamboo Garden (Quốc Oai, Hà Nội) của Tập đoàn CEO phải mở bán lần thứ 15.

Tính đến lần mở bán thứ 14 vào đầu tháng 7/2018, dự án mới chỉ bán được 188 căn trên tổng số 346 căn và đợt này chỉ có 15 đối tượng mua.

Ngày 12/10/2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã có thông báo tiếp tục tiếp nhận hồ sơ phân phối và cho thuê lần thứ 15. Trong lần thứ 15 này, chủ đầu tư thông báo bán 158 căn. Riêng số căn hộ cho thuê trong dự án là 86 căn vẫn còn nguyên đến đợt mở bán lần này.

Đáng nói, Bamboo Garden không phải là dự án NƠXH nhưng CEO Group đã nhanh chân xin chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang NOXH để kịp hưởng một số ưu đãi của nhà nước dành cho chủ đầu tư ngay khi hàng cảm thấy 1 điều dự án quá xa trọng điểm.

Chính bởi thế, dù Bamboo Garden được phân phối khi vẫn còn gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng của Nhà nước nhưng vẫn chẳng thể “hút” người dân đến mua để ở.

Đất vàng D27 Cầu Giấy “tuột khỏi tay” CEO Group?

Một dự án đáng chú ý khác do doanh nghiệp này làm chủ đầu tư không thể bỏ qua là Seven Star trên khu đất D27 Cầu Giấy.

Được biết, vào năm 2010, khu đất D27 Cầu Giấy được UBND TP. Hà Nội giao cho liên danh Công ty cổ phần đầu tư Bảo Việt, Công ty cổ phần Sông Đà – Thăng Long và CEO Group thực hiện theo hình thức BT. Trong đó, CEO Group góp 25% vốn trong liên danh này.

Mục đích của dự án là xây văn phòng cho các hiệp hội Hà Nội với tổng mức đầu tư dự án là 4.436,790 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án Seven Star do Tập đoàn CEO giới thiệu trước đây.

Tuy nhiên, tại báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017, 2018 của CEO Group cũng không nhắc tới kế hoạch triển khai dự án trên lô đất rộng 2,2ha đã được cơ quan chức năng giao.

Ngay cả website của tập đoàn này, mục bất động sản đô thị giới thiệu 5 dự án, song không thấy giới thiệu về dự án Seven Star.

Trước đó, ngay sau khi được phân đất, CEO Group quảng cáo nơi đây sẽ hình thành lên dự án chung cư Seven Star được khởi công trong tháng 12/2010 và hoàn thành trong quý IV/2013.

Thế nhưng, thực tế, sau gần 10 năm, dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”, nơi đây vẫn là bãi đất trống, gây lãng phí rất lớn, không có dấu hiệu nào cho thấy chủ đầu tư có ý định triển khai dự án, thậm chí khu đất còn xuất hiện các công trình sử dụng sai mục đích.

Lô đất D27 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy được cho là “đất vàng” ở Thủ đô. Trong khi nhiều doanh nghiệp khao khát có được lô đất như trên thì CEO Group có vẻ khá hờ hững.

Còn theo kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của quận Cầu Giấy, trên lô đất D27 chỉ thấy giới thiệu hai dự án xây dựng trường tiểu học và trung học cơ sở với diện tích khoảng 0,8 ha.

Điều này khiến nhiều người đặt nghi vấn, CEO Group đã buông khu đất vàng D27 Cầu Giấy?

Ngoài ra, trước ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc rà soát, xử lý, thu hồi dự án chậm tiến độ trên 3 năm tại Thủ đô, dư luận cho rằng có thể dự án này của CEO Group cũng không loại trừ khả năng sẽ bị thu hồi, giao cho chủ đầu tư khác.

Kim Chi

 

Chia sẻ:

Các tin khác