Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Thân nhân liệt sĩ phải làm gì khi đột nhiên nhận được thư báo tin về phần mộ liệt sĩ

Cập nhật lúc 09:55 23/10/2018

Trong thời gian vừa qua, có nhiều gia đình sau bao năm tìm kiếm thông tin về phần mộ liệt sĩ không thấy thì đột nhiên nhận được Thư báo tin của một ai đó về phần mộ liệt sĩ của gia đình mình. Hẳn các gia đình sẽ hoặc là hết sức mừng vui, hoặc là sẽ nghi ngờ, thậm chí có thể cả thái độ thờ ơ nữa. Tôi cũng là một trong những người đã trực tiếp viết Thư báo tin gửi UBND các xã quê quán của liệt sĩ và thân nhân để báo tin về phần mộ của liệt sĩ. Thư báo mà đích thân tôi gửi đi cũng nhiều, nhưng thực sự tôi nhận được rất ít thông tin phản hồi lại của xã hay của thân nhân liệt sĩ về các nội dung mà tôi đã thông báo. Tôi xin miễn bình luận về việc này.

Nhân bài viết của một bạn chia sẻ trong nhóm Đi tìm thông tin phần mộ liệt sĩ tại Việt Nam, tôi xin phép có một vài ý kiến như sau:

Trước tiên, tôi xin nói về các thông tin do tôi hoặc các tình nguyện viên cung cấp. Những thông tin về phần mộ liệt sĩ trong Thư báo cho các gia đình được tìm kiếm trên các trang web: thongtinlietsi.gov.vn; nguoiduado.vn, fb của thầy Nguyễn Sỹ Hồ… sau khi tra cứu hồ sơ liệt sĩ các đơn vị quân đội có liên quan (nếu có). Thông tin gửi cho các gia đình mang tính chất tham khảo để giúp gia đình dễ dàng tìm mộ liệt sĩ hơn.
Tất cả chúng ta đều biết: Nếu phần mộ liệt sĩ có tên tuổi, quê quán rõ ràng… thì khả năng rất cao rằng các gia đình hẳn đã biết liệt sĩ hiện đang an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ nào. Tuy nhiên, cũng có thể gia đình chưa biết, thì khi nhận được thư báo tin về phần mộ liệt sĩ, theo tôi thì các gia đình nên làm hồ sơ của liệt sĩ, bao gồm:

- Giấy báo tử (Nếu mất thì gia đình làm đơn có xác nhận của UBND xã, đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh cấp bản sao Giấy báo tử).

- Bằng Tổ quốc ghi công (Nếu mất thì gia đình làm đơn có xác nhận của UBND xã, đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh cấp bản sao Bằng TQGC).

- Trích lục thông tin về quân nhân… (Gia đình làm đơn, kèm theo Giấy Báo tử hoặc Bằng Tổ quốc ghi công có xác nhận của UBND xã, đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hoặc Quân khu/Đơn vị liệt sĩ hy sinh cấp trích lục).

Các gia đình lưu ý: Tại một số địa phương phải là thân nhân chủ yếu hoặc là người thờ cũng mới xin cấp trích lục quân nhân được.

Sau khi có đầy đủ các giấy tờ nêu trên: Thân nhân liệt sĩ sẽ kiểm tra xem các thông tin trên trích lục của liệt sĩ bao gồm: tên, tuổi, ngày tháng nhập ngũ, hy sinh, quê quán, đơn vị, nơi hy sinh… xem có phù hợp với thông tin về phần mộ liệt sĩ trong Thư báo tin hay không. Sẽ xảy ra một số tình huống sau:

1. Nếu thông tin trùng khớp với nhau: 
Trong trường hợp này, gia đình làm đơn có xác nhận của UBND xã, đề nghị phòng Lao động thương binh và xã hội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh nơi quản lý Nghĩa trang liệt sĩ xác nhận đang quản lý phần mộ liệt sĩ với các thông tin như gia đình được các tình nguyện viên cung cấp.
Sau khi có văn bản xác nhận của Phòng Lao động thương binh và xã hội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh nơi quản lý Nghĩa trang liệt sĩ; Gia đình có thể làm các thủ tục hồ sơ để thăm viếng, di chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương.

2. Nếu thông tin không trùng khớp 
Cũng sẽ xảy ra 2 trường hợp:

- Phần mộ liệt sĩ thiếu thông tin hoặc 1 số thông tin không chính xác: Trường hợp tôi đang đề cập đến này là những phần mộ liệt sĩ có những thông tin cơ bản như: Tên Liệt sĩ đúng hoặc gần đúng, quê quán liệt sĩ đúng hoặc gần đúng,… những thông tin khác thiếu hoặc chính xác (Do “tam sao, thất bản” hoặc tiếng địa phương mà nhiều thông tin trên bia mộ liệt sĩ không chính xác). Trong trường hợp này gia đình có thể làm đơn có xác nhận của xã, gửi Sở LĐTBXH địa phương nơi quản lý Nghĩa trang liệt sĩ xin đính chính thông tin trên bia mộ của liệt sĩ. Sau khi nhận được đơn của gia đình, Sở LĐTBXH tỉnh nơi quản lý Nghĩa trang liệt sĩ sẽ có Văn bản gửi về Sở LĐTBXH địa phương (nơi quê quán của liệt sĩ/nơi trả chế độ chính sách của liệt sĩ) để phối hợp xác minh thông tin. Nếu đủ căn cứ, Sở LĐTBXH địa phương nơi quản lý Nghĩa trang liệt sĩ sẽ có văn bản thông báo/Quyết định về đính chính thông tin trên bia mộ của liệt sĩ. Sau khi có văn bản đó, gia đình có thể làm các thủ tục hồ sơ để thăm viếng, di chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương. (Tại 1 số địa phương gia đình có thể làm ngược lại, gửi đơn đề nghị đính chính thông tin trên bia mộ tới Sở LDTBXH tỉnh nơi trả chế độ chính sách của liệt sĩ).

- Phần mộ liệt sĩ có các thông tin cơ bản không chính xác, nhưng các thông tin khác chính xác: 
Ví dụ như trường hợp tại NTLS xã An Hòa, An Lão, Bình Định có phần mộ liệt sĩ: 
Thông tin trên bia mộ tên liệt sĩ Trần Văn Thanh, sinh năm 1936, quê quán: Vĩnh Tường, Vĩnh Phú, hy sinh ngày 09/10/1967. 
Kiểm tra hồ sơ liệt sĩ F3, QK 5 có liệt sĩ Trần Thành Chánh, sinh năm 1936, nhập ngũ 1966, đơn vị E22, F3 hy sinh tại Xuân Phong, An Hòa, An Lão, Bình Định, ngày hy sinh: 09/10/1967. 
(Thông tin từ Thư tìm thân nhân và báo tin phần mộ liệt sĩ của bác ccb Nông Hải Dự gửi ông Trần Thành Thống, xã Phú Đa, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc là thân nhân liệt sĩ Trần Thành Chánh)
Trường hợp này, thân nhân liệt sĩ cần đối chiếu các thông tin trên Trích lục thông tin của liệt sĩ Trần Thành Chánh xem đơn vị, nơi hy sinh, ngày hy sinh… có phù hợp với các thông tin trên phần mộ liệt sĩ hay không. Đồng thời, làm đơn đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh Phúc Vĩnh kiểm tra xem có liệt sĩ tên Trần Văn Thanh, sinh năm 1936, quê quán: Vĩnh Tường, Vĩnh Phú, hy sinh ngày 09/10/1967 hay không. Nếu không có liệt tên Trần Văn Thanh thì khả năng cao phần mộ liệt sĩ Trần Văn Thanh chính là của liệt sĩ Trần Thành Chánh. 
Trước mắt, gia đình vẫn phải đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh Bình Định xác nhận đang quản lý phần mộ liệt sĩ Trần Văn Thanh, sinh năm 1936, quê quán: Vĩnh Tường, Vĩnh Phú, hy sinh ngày 09/10/1967 tại Nghĩa trang liệt sĩ xã An Hòa, An Lão, Bình Định. Sau khi có văn bản xác nhận của Sở LĐTBXH tỉnh Bình Định, thân nhân liệt sĩ có thể làm đơn đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh Bình Định đính chính thông tin trên bia mộ. Nếu không đủ điều kiện đính chính, thì thân nhân liệt sĩ có thể làm đơn xin lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ tại phần mộ nêu trên và thân nhân để đối chiếu.

Thư tìm thân nhân và báo tin phần mộ liệt sĩ chỉ có tính chất tham khảo.

Để được hướng dẫn chi tiết, đề nghị các thân nhân liệt sĩ liên hệ với UBND xã, phòng LĐTBXH, Sở LĐTBXH để được hướng dẫn cụ thể.

(Các mẫu đơn kèm theo để các gia đình tham khảo)

 

 

 

 

 

 

 

Thu Hường

 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác