Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Thêm một "liệt sỹ" ở Hà Tĩnh trở về sau 40 năm mất tích

Cập nhật lúc 09:14 28/02/2019

Sau 40 năm bặt vô âm tín và 26 năm có giấy báo tử, ngày 27/2/2019, "liệt sỹ" Ngô An Dương đã trở về quê nhà trong sự ngỡ ngàng, vỡ òa vui sướng của gia đình cụ Ngô An Ninh (Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)...

Ông Dương (áo trắng, hàng trước) cùng 2 cụ thân sinh Phan Thị Thu (83 tuổi, áo nhung đen) và cụ Ngô An Ninh (người đội mũ)

Ngôi nhà vợ chồng cụ Ngô An Ninh và Phan Thị Thu (Tổ dân phố 5, thị trấn Xuân An) từ hôm qua đến nay ngập tràn niềm vui và những nụ cười.

"Hơn 40 năm, nhiều đêm không ngủ được tôi luôn nghĩ về nó (anh Dương - PV), không biết nằm lại ở đâu trên mảnh đất Campuchia. Không ngờ hôm nay con tôi lại trở về" - cụ Phan Thị Thu (83 tuổi, thân mẫu của ông Dương) xúc động nói rồi giơ tay gạt những giọt nước mắt.

Theo ông Dương, vết thương ở đầu khiến ông mất toàn bộ trí nhớ một thời gian dài

Ông Ngô An Dương sinh năm 1958, là con trai cả trong một gia đình có 7 người con ở thị trấn Xuân An. 20 tuổi, ông nhập ngũ, thuộc Đại đội 17, Trung đoàn 1, Sư đoàn 330, đóng quân tại tỉnh An Giang.

Năm 1979, ông chiến đấu tại chiến trường Udongcongdungpu, Campuchia và bị thương, bị tàn quân Ponpot bắt giam, đánh đập cùng 2 người bạn tên Tâm và Việt. Từ đó, gia đình không còn nhận được thông tin gì về ông Ngô An Dương. Mãi đến năm 1993, khi tất cả hy vọng về ông không còn, cũng là lúc gia đình nhận được giấy báo tử của ông Dương.

Giấy báo tử gửi về cho gia đình

Ông Dương kể lại, sau khi được thả ra, ông mất trí nhớ, phải lưu lạc khắp nơi trên đất Campuchia. Trong quá trình lưu lạc ở xứ người, ông gặp một phụ nữ làm nghề nông người Campuchia cưu mang, giúp đỡ. Hai người sau đó nảy sinh tình cảm và năm 1990 chung sống với nhau cho đến nay.

Hiện ông bà có 3 con, 2 trai 1 gái. "Những ngày đầu trên đất Campuchia đói và khổ lắm. Hơn nữa, xa gia đình nhiều năm, nhớ quê hương, nhớ người thân nhưng không biết đường về. Năm 2017, nhờ tổ chức từ thiện Hàn Quốc sang giúp đỡ nên tôi dần hồi phục được trí nhớ" - ông Dương chia sẻ.

Ông Ngô An Dương và người vợ Campuchia chỉ biết bập bẹ đôi câu tiếng Việt

Người em trai út Ngô Xuân Cảnh cho biết: "Nhiều năm nay gia đình tìm kiếm mộ anh Dương khắp nơi, nhưng chẳng có tin tức gì. Tình cờ cuối năm 2018, gia đình nhận được thông báo của anh Dần (trú tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) báo về là gặp anh trai tôi ở Campuchia. Ban đầu gia đình cũng "bán tín bán nghi" nhưng thấy người này quả quyết và đọc tên chính xác từng người trong nhà nên hoàn toàn tin tưởng".

Ngô An Dương và người bạn tri kỳ thuở niên thiếu Trần Ngọc Vinh đoàn tụ sau 41 năm xa cách

Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Nghi Xuân Đậu Thị Hồng cho biết: "Trường hợp anh Ngô An Dương trở về, huyện Nghi Xuân tới đây sẽ có công văn gửi Bộ CHQS tỉnh và Sở LĐ-TB&XH để đối chiếu, xem xét và giải quyết theo trình tự quy định."

Hoài Nam

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác