Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên): Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác khoáng sản An Phú khai thác tài nguyên hay tàn phá môi trường?

Cập nhật lúc 09:48 27/06/2019

Mặc dù đang trong cao điểm cảnh báo mùa mưa lũ, tuy nhiên, toàn bộ hoạt động khai thác, tập kết của Công ty An Phú tại khu vực thôn Cây Xanh, xã Đắc Sơn, Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) vẫn diễn ra rầm rộ. Không chỉ có vậy, tại điểm khai thác những bãi tập kết vẫn vô tư lấn chiếm thay đổi dòng chảy của sông Công, khiến hai bờ sông và đất vườn của dân đứng trước nguy cơ sạt lở nghiêm trọng…

Phản ánh đến Tạp chí Điện tử Tri Ân, người dân xã Đắc Sơn, Thị xã Phổ Yên cho biết: Từ khi hoạt động khai thác cát, sỏi tại lòng sông Công của Cty An Phú diễn ra trên địa bàn đã khiến cuộc sống của người dân ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ thường trực nguy cơ sạt lở đất đai, mà tiếng ồn, khói bụi của hoạt động khai thác, vận chuyển cũng đang là vấn đề nhức nhối thường trực đe dọa cuộc sống của người dân. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra giải quyết trả lại người dân cuộc sống yên bình.

Cũng theo người dân địa phương: Sau hàng loạt những sạt lở nghiêm trọng cũng như tự ý đưa máy xúc vào hoạt động khai thác hai bên bờ sông của Cty An Phú thì các cơ quan chuyên môn cũng xuống lập biên bản. Tuy nhiên, sau những lần lập biên bản và các cuộc kiểm tra thì hoạt động của Cty An Phú lại ngày một rầm rộ hơn.

Phía trước cổng Cty An Phú có rào chắn như thể dừng hoạt động...

Tuy nhiên, phía mặt sau lưng mọi hoạt động vẫn ngang nhiên diễn ra rầm rộ bất chấp lệnh đóng cửa cảnh báo cao điểm mùa mưa lũ!

Ông N.K.G bức xúc: “Ai cấp phép? Tại sao cấp phép cho Cty An Phú tôi không cần biết nhưng chính những người dân chúng tôi đang sinh sống tại địa phương là người gánh chịu hậu quả. Chẳng biết ở đây là cấp phép khai thác tài nguyên hay tàn phá môi trường? Bao năm nay, bờ sông yên bình là thế nhưng bất kỳ lúc nào những mảnh vườn, những ngôi nhà của chúng tôi đang sinh sống có thể bị cuốn theo dòng nước, liệu những người cấp phép cho Cty An Phú có biết hay không?”.    

Ghi nhận thực tế tại khu vực khai thác theo phản ánh của người dân, PV nhận thấy: Mặc dù đang trong thời gian cao điểm cảnh báo mưa lũ nhưng hoạt động khai thác, sàng lọc và vận chuyển tài nguyên tại điểm khai thác của Cty An Phú vẫn diễn ra rầm rộ. Điểm khai thác cách khu vực chân cầu Đẫm, xã Đắc Sơn chưa đầy 1km, đứng ở trên mặt cầu quan sát có thể thấy toàn bộ hoạt động của đơn vị này.

Không chỉ làm thay đổi dòng chảy bằng bãi tập kết, Cty An Phú còn đưa máy móc múc đất tự mở rộng bờ sông Công thêm vài chục mét (?)

Điều đầu tiên đập vào mắt PV là những bãi tập kết lô nhô lấn chiếm 1/3 lòng sông Công khiến dòng chảy thay đổi, những máy xúc, băng chuyền vẫn vô tư hoạt động; quan sát rộng ra, đối diện khu vực trụ sở và bãi tập kết của Cty An Phú một số đoạn ở hai ven bờ sông đã có dấu hiệu xói mòn và sạt lở.

Tiếp cận hiện trường phía bờ sông đối diện của Cty An Phú, PV còn nhận thất tại những điểm khi quan sát trên cầu Đẫm xuống là những vết xói mòn thì khi mục sở thị nó lại chính là những vết múc, bổ của máy xúc trên diện tích vài chục m2.

Theo một số người dân: Diện tích và những điểm bờ sông lở đều do doanh nghiệp đưa máy xúc vào khai thác đất đá. Và, những diện tích đã múc và xói mòn, sạt lở đều là vườn của người dân.

Cty An Phú được cấp phép khai thác tài nguyên hay tàn phá, hủy diệt môi trường?

Quá trình làm việc, PV cũng đem những phản ánh của người dân cũng như ghi nhận gửi đến lãnh đạo UBND xã Đắc Sơn. Tiếp PV, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND xã xác nhận: “Khu vực PV phản ánh là điểm mỏ của Cty An Phú được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp phép khai thác khoáng sản (?) và những thông tin về hiện trạng sạt lở người dân phản ánh UBND xã cũng đã tiếp nhận và có biên bản làm việc (?). Tuy nhiên, công tác quản lý hoạt động của doanh nghiệp đã vượt quá thẩm quyền của xã nên chúng tôi đã báo cáo, phối hợp với các cơ quan thẩm quyền cấp trên”.

Cũng theo ông Dũng: Quá trình hoạt động của Cty An Phú, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã vào cuộc kiểm tra, xử phạt nhưng UBND xã vẫn chưa nắm được cụ thể nội dung. Còn khu vực sạt lở và bị múc đều là diện tích nằm trong khu vực điểm mỏ được cấp phép, bởi diện tích đó là diện tích trước kia doanh nghiệp thỏa thuận với người dân (?).

Vậy, trước hiện trạng trên liệu doanh nghiệp có được cấp phép hoạt động trong cao điểm cảnh báo mưa lũ hay không? Giấy phép khai thác của đơn vị này cụ thể như thế nào? Tại sao lại tự ý mở rộng xâm lấn vào hai bờ và diện tích đất vườn của người dân? Những biên bản kiểm tra, xử phạt của cơ quan chuyên môn cũng như chính quyền sở tại là gì? Hay có chăng cứ được cấp phép khai thác tài nguyên là doanh nghiệp có quyền tàn phá môi trường một cách vô tội vạ?

Tạp chí Điện tử Tri Ân sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Gia Nguyễn

 

Chia sẻ:

Các tin khác