Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

THƯ NGỎ

Cập nhật lúc 15:06 16/10/2018

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện những phản ánh liên quan tới những tiêu cực trong việc tìm kiếm, quy tập liệt sĩ. Có ai đó đã lợi dụng việc cung cấp thông tin về liệt sĩ, việc chi phí cho việc cất bốc quy tập liệt sĩ, việc giám định ADN để kiếm tiền của các thân nhân liệt sĩ... Vì họ là những người đang khao khát tìm được thân nhân của mình, nhưng chưa nắm rõ và hiểu hết chính sách của nhà nước liên quan tới các hoạt động của công việc này. Tạp chí điện tử Tri Ân giới thiệu bài viết của chị Thu Hường nhằm làm rõ chính sách của Nhà nước trong việc tìm kiếm, quy tập liệt sĩ, giám định ADN để xác định danh tính liệt sĩ.

Kính gửi toàn thể các bác, các anh chị em, bạn bè và các thân nhân liệt sĩ!

Trong thời gian vừa qua, khi tôi chia sẻ về kinh nghiệm và một số văn bản pháp luật liên quan đến việc tìm kiếm và thăm viếng mộ liệt sĩ; và đã nhận được rất nhiều các ý kiến phản hồi trái chiều nhau. Tôi thực sự rất lấy làm tiếc vì hầu như mọi người không đọc kỹ các thông tin được chia sẻ, đặc biệt là các thông tin liên quan đến các văn bản pháp luật như:

- Thông tư số 298/2017/TT-BQP ngày 01/12/2017 của Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn thực hiện về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

- Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 06/3/2014 của Bộ LĐTBXH và Bộ Tài chính Hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý các công trình ghi công liệt sĩ.

- Thông tư số 148/2015/TT-BTC ngày 15/9/2015 của Bộ Tài chính Quy định về nội dung và mức chi thực hiện Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Có một số vấn đề cần làm rõ như sau:

1. Liên quan đến việc hỗ trợ kinh phí cho các gia đình đi tìm mộ liệt sĩ, tìm và quy tập hài cốt... do bên quân đội chi trả (đề nghị các gia đình nghiên cứu kỹ Thông tư số 298/2017/BQP. Căn cứ thực hiện Thông tư này là Nghị định số 35/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Quốc phòng).

2. Liên quan đến việc hỗ trợ kinh phí cho các gia đình đi thăm viếng mộ, giám định ADN, di chuyển hài cốt liệt sĩ, đính chính, bổ sung thông tin trên bia mộ liệt sĩ trong các Nghĩa trang liệt sĩ do ngành LĐTBXH chi trả (đề nghị các gia đình nghiên cứu kỹ Thông tư liên tịch 13/2014/TT-BLĐTBXH-BTC, căn cứ thực hiện Thông tư này là Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng).

3. Riêng đối với Thông tư 148/2015/TT-BTC không liên quan nhiều đến thân nhân liệt sĩ. Thông tư này là căn cứ các cơ quan có thẩm quyền lập kế hoạch, dự trù kinh phí thực hiện lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển, giám định ADN hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin theo Đề án 150 xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Ví dụ: Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh ABC lập kế hoạch lấy mẫu toàn bộ hài cốt liệt sĩ tại các phần mộ liệt sĩ chưa biết tên tại các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh, phải dựa vào Thông tư này để lập dự toán kinh phí... Các thân nhân liệt sĩ được mời tham gia cùng đoàn lấy mẫu, hoặc được mời đến nhận kết quả giám định ADN... sẽ được hỗ trợ theo quy định tại Thông tư này. Trường hợp gia đình tự xin lấy mẫu và giám định hài cốt liệt sĩ (có văn bản đồng ý cá biệt) thì không được hỗ trợ kinh phí theo quy định tại Thông tư này.

Để tránh các tranh cãi, các hiểu lầm không cần thiết, đồng thời cũng giúp các thân nhân liệt sĩ nhận được sự hướng dẫn chi tiết của các cơ quan chức năng; Tôi có lời đề nghị với các thân nhân liệt sĩ như sau:

1. Khi có người đề nghị đưa các gia đình đi tìm mộ liệt sĩ, thì các gia đình nên cân nhắc, mặc dù có thể thông tin là chính xác như: Người trực tiếp chôn cất liệt sĩ, người chứng kiến việc chôn cất liệt sĩ, hoặc người có được thông tin liệt sĩ qua các nguồn khác nhau... vì các lý do:
- Địa hình khu vực đã thay đổi nhiều, đến đó chưa chắc đã tìm ra. Hoặc có thể các nhân chứng đã không nhớ chính xác vị trí.
- Nếu tìm thấy thì có thể khu vực đó đã được quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ mà thành mộ liệt sĩ chưa biết tên.
- Việc đưa người đi tìm mộ sẽ tốn rất nhiều tiền chi phí đi lại, ăn ở, quà cáp... mà cuối cùng vẫn không tìm được mộ liệt sĩ.

2. Nếu thân nhân liệt sĩ vẫn quyết định đi tìm mộ hoặc đi thăm viếng nơi liệt sĩ chiến đấu, hy sinh... thân nhân liệt sĩ nên đến UBND xã, phòng LĐTBXH huyện để được hướng dẫn chi tiết. Tuy nhiên, các gia đình cũng nên đọc kỹ các Thông tư hướng dẫn trước khi quyết định đi tìm kiếm hoặc đi thăm viếng mộ liệt sĩ...

3. Các thân nhân nên cảnh giác với những người lợi dụng các thông tin để kiếm tiền của các gia đình. Việc tri ân liệt sĩ đã được cả xã hội quan tâm, việc làm này hoàn toàn tự nguyện và làm vì cái tâm của mỗi người đối với liệt sĩ. Việc giúp đỡ các gia đình hoàn toàn vô tư và không mang tính chất vụ lợi. Nếu ai đó gợi ý việc các gia đình đưa tiền để hỗ trợ làm hồ sơ liệt sĩ hay đi tìm liệt sĩ thì các gia đình nên cẩn thận. 
Đối với hồ sơ liệt sĩ như: 
- Giấy báo tử, Bằng Tổ quốc ghi công nếu mất, hư hỏng... gia đình có thể làm đơn đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh cấp lại bản sao.
- Giấy trích lục thông tin quân nhân... gia đình gửi đơn tới Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Quân khu, đơn vị cũ của liệt sĩ đề nghị cấp.
- Thông tin quy tập hài cốt liệt sĩ do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh nơi liệt sĩ hy sinh cấp.
- Việc lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ và thân nhân do Cục Người có công quyết định.

Thân nhân liệt sĩ có thể tham khảo thêm theo file đình kèm dưới đây.

Thu Hường

Xem tệp đính kèm: Th%C3%B4ng%20t%C6%B0%20s%E1%BB%91%20148.docx

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác