Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

TP. Chí Linh (Hải Dương) - "Đất tặc " hoành hành

Cập nhật lúc 10:28 07/06/2019

Thời gian vừa qua, tình trạng khai thác đất trái phép là một trong những vấn đề nhức nhối khiến dư luận quan tâm. Với hàng loạt những thủ đoạn và chiêu thức tinh vi các đối tượng "đất tặc" đã và đang bào mòn tài nguyên khoáng sản của Quốc gia. TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương cũng đang trở thành tâm điểm dư luận bởi tình trạng "đất tặc" kéo dài nhưng chính quyền vẫn thờ ơ chưa vào cuộc. Tạp chí Điện tử Tri Ân đã vào cuộc ghi nhận và phản ánh thực tế trên.

Bài 2 – Vì đâu tài nguyên bị “chảy máu”?!
Thay vì có những biện pháp mạnh tay chấm dứt tình trạng khai thác đất trái phép tại KDC Cầu Dòng cơ quan báo chí đã phản ánh. UBND TP. Chí Linh, UBND phường Cộng Hòa vẫn để hiện trạng trên tiếp diễn. Ngày 06/6/2019, sau khi cơ quan báo chí có yêu cầu phối hợp tại hiện trường và bắt quả tang hoạt động khai thác thì một lượng lớn tài nguyên đất đã bị các đối tượng đánh cắp.

Như Tạp chí Tri Ân điện tử đã thông tin: Thời gian vừa qua, người dân tại KDC Cầu Dòng, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương) vô cùng bức xúc trước hiện trạng lợi dụng việc dự án được cấp phép của UBND tỉnh Hải Dương về xây dựng khu vực nuôi trồng thủy sản đi vào triển khai, một số cá nhân, tập thể cũng ồ ạt mua ruộng gần ngay đó để khai thác tài nguyên đất. Mặc dù hoạt động công khai rầm rộ nhưng chính quyền địa phương chỉ vào cuộc xử lý cho có lệ xong thả nổi. Máy xúc, xe trọng tải lớn mặc nhiên hoạt động cả ngày lẫn đêm thu lời bất chính.

Một lượng lớn tài nguyên đã bị đánh cắp để tiêu thụ kiếm lời bất chính

Đáng nói, sau khi tiếp nhận thông tin và ghi nhận thực tế, PV đã có những liên hệ phản ánh tới chính quyền địa phương cũng như lực lượng chức năng sở tại nhưng chỉ nhận lại thông tin đã vào cuộc xử phạt cá nhân 4 triệu đồng với lý do “trong quá trình đào móng nhà đã đem đất bán(?)” và lời hứa sẽ rà soát, xử lý nghiêm(?).

Một hiện trường vừa sôi động trước đó 1h đồng hồ bỗng vắng lặng và hai chiếc máy xúc bỏ không khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn.

Ngày 06/6/2019, PV tiếp tục nhận được phản ánh về thực trạng “đất tặc” vẫn ngang nhiên lộng hành bởi chính quyền địa phương và lực lượng chức năng chưa vào cuộc.

12h00 cùng ngày, PV tiếp cận hiện trường để ghi nhận, thời điểm PV ghi nhận hàng loạt những xe trọng tải lớn vô tư ra vào khu vực khai thác trái phép “ăn hàng” chở đi mà không vướng phải sự quản lý, rà soát nào của chính quyền địa phương cũng như lực lượng chức năng sở tại.

14h37 phút, sau khi đã tiếp cận đầy đủ thông tin và xác định rõ vị trí hiện trường khai thác. PV đã chủ động liên hệ xin phối hợp của lãnh đạo Công an TP. Chí Linh và lãnh đạo UBND phường Cộng Hòa.

15h05 phút, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã có mặt tại hiện trường cùng với PV. Tại thời điểm này, toàn bộ hoạt động khai thác và vận chuyển đã dừng lại nhưng hiện trường vẫn còn nguyên hai máy xúc công suất lớn và ngổn ngang những vết đào bới trên diện tích rộng khoảng hơn 1.000 m2. Một lượng lớn đất mặt và cao lanh đã bị đánh cắp đem đi tiêu thụ, khu vực đào bới sâu nhất so với mặt bằng đất ban đầu cao chừng 5m với những vết múc còn mới nguyên.

Sau một khoảng thời gian rà soát thực tế và không phát hiện chủ khai thác, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã thống nhất lập biên bản hiện trường và mời đoàn thể địa phương chứng kiến.

Trước thực trạng trên, PV tiếp tục liên hệ với lãnh đạo UBND TP. Chí Linh để làm rõ vai trò trách nhiệm cùng phương hướng xử lý hiện trạng đã nêu. Tuy nhiên, khi PV tới trụ sở TP thì được biết, một số lãnh đạo chủ chốt đang trong thời gian xin nghỉ phép(?). Trao đổi nhanh với PV, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó chánh Văn phòng cho biết: “Sau khi tiếp nhận phản ánh của cơ quan báo chí, lãnh đạo UBND TP đã có văn bản chỉ đạo giao Bí thư, Chủ tịch UBND phường chịu trách nhiệm xử lý(?)”.

 

Con đường vận chuyển vào ra của những đối tượng khai thác đất trái phép

Tuy nhiên, khi PV quay lại UBND phường Cộng Hòa để thông tin làm rõ vai trò trách nhiệm thì Chủ tịch UBND phường lại tỏ ra thờ ơ, né tránh. Tại thời điểm PV có mặt chỉ mới hơn 16h vẫn trong giờ hành chính nhưng Chủ tịch phường đã viện lý do phải đi đám ma để từ chối và trao đổi với PV chờ Phó chủ tịch UBND phường từ dưới hiện trường về giải quyết(?!). Vậy, vai trò và trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu? Khuất tất nào khiến ông né tránh dư luận?

Đáng nói, trong quá trình ghi nhận hiện trường và xin phối hợp của chính quyền địa phương cũng như lực lượng chức năng sở tại, PV đã thấy xuất hiện rất nhiều dấu hiệu bất thường. Cụ thể, sau những cuộc điện thoại liên hệ xin phối hợp từ PV được gửi tới các đơn vị thì tại hiện trường khai thác, các xe trọng tải vào “ăn hàng” thưa dần, một số khác thì quay đầu dừng lại ngay trước con đường vào điểm khai thác.

Tại sao sau cuộc gọi xin phối hợp của PV những chiếc xe trọng tải lại “Auto” dừng không cập bến “ăn hàng”?!

Bên cạnh đó, hiện trạng một công trường vắng tanh không bóng người chỉ với hai chiếc máy xúc chơ trọi lại càng khiến dư luận phải đặt nhiều nghi vấn. Trong khi đó, trước những cuộc điện thoại của PV, toàn bộ hoạt động khai thác và vận chuyển vẫn diễn ra rầm rộ.

Xin được nhắc lại, việc khai thác đất trái phép tại KDC Cầu Dòng, phường Cộng Hòa như phản ánh không phải hiện trạng mới diễn ra mà ngay trước đó hoạt động này đã từng bị lực lượng chức năng cũng như chính quyền địa phương kiểm tra phát hiện và đã xử phạt hành chính. Vậy, tại sao vẫn nghiễm nhiên tồn tại? Trách nhiệm thuộc về ai? Hay có chăng, chính sự buông lỏng quản lý của địa phương đang dẫn đến hệ lụy coi thường sự tôn nghiêm của pháp luật? Vì đâu tài nguyên bị “chảy máu”?

Tạp chí Tri Ân điện tử xin gửi những thực tại trên đến UBND tỉnh Hải Dương; UBND TP. Chí Linh để tìm câu trả lời và sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Gia Nguyễn

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác