Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Tranh cãi quanh chuyện “ghét Tết”: Áp lực thêm cho phụ nữ?

Cập nhật lúc 13:01 07/01/2018

"Tết có cần chuẩn bị hoàn hảo?" “nên ăn tết truyền thống hay tết hiện đại?” là câu hỏi của không ít người sau khi xem bài văn "ghét tết" của một học sinh.

Với nhiều phụ nữ, tết trở thành nỗi ám ảnh. Ảnh minh họa: Afamily

Mới đây bức ảnh chụp lại bài tập làm văn của một học sinh lứa 10X, với chủ đề: “Phát biểu cảm nghĩ của em về ngày tết” đã được chia sẻ chóng mặt.

Trong bài văn, em học sinh kể về những ngày tết thiếu vắng tiếng cười vui, chỉ vì mẹ quá bận rộn. Mẹ phải trang hoàng nhà cửa, dọn dẹp, tất tả chuẩn bị mâm cao cỗ đầy, mà trở nên cáu kỉnh với chồng con.

Bài văn "ghét Tết" của học sinh với lý do tết làm mẹ mệt mỏi nhận được nhiều chia sẻ.

Hồi nhỏ, bé cũng rất thích tết như những đưa trẻ khác, vì được mua quần áo mới, được nhận lì xì, nhưng càng ngày em các ghét tết, với một lý do: “Tết làm mẹ quá mệt mỏi”. Bài văn được kết thúc bằng lời nhắn nhủ: “Tết không cần hoàn hảo đâu mẹ ơi”.

Bài văn đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, với nhiều tranh cãi. Một bên ủng hộ tết hoàn hảo, chỉn chu và tươm tất vì cả năm chỉ có mấy ngày tết. Một bên chẳng mong tết phải hoàn hảo, chỉ cần trọn vẹn sẻ chia mọi khoảnh khắc bên nhau, những thứ khác có hay không, chẳng quan trọng.

MC Quỳnh Hương – người gắn bó nhiều năm với chương trình “Thay lời muốn nói” chia sẻ rất xúc động sau khi đọc bài văn “ghét tết”, vì đã nói hộ nỗi lòng của bao bà mẹ, người phụ nữ, khi luôn phải lo lắng, áp lực mỗi khi tết đến xuân về.

Chị nói thêm, khi nhìn xung quanh mình, thấy nhiều người mẹ, người bà, người dì đang cột mình vào những nghĩa vụ, đầu tắt mặt tối phục vụ cho cả đại gia đình mấy ngày tết. Đàn ông coi việc đó là của phụ nữ và mỗi chị em cũng coi đó là bổn phận của mình.

Nhân đây, MC Quỳnh Hương muốn nhắn gửi: Vẫn biết là tính cầu toàn, muốn mọi cái phải hoàn hảo là một điều tốt, nhưng liệu ai có thể làm cho mọi cái được hoàn hảo? Trong khi những người phụ nữ ấy, họ cũng cần phải được nghỉ ngơi, được tận hưởng những khoảnh khắc quây quần như bao người khác. Để rồi đến khi mọi cái dường như hoàn hảo đã được bày biện, dọn dẹp xong xuôi, bản thân ‘khổ chủ’ đã mệt đến ngất ngư, nhiều khi còn không thưởng thức nổi cái gọi là hương vị tết, không khí tết!

Tết Mậu Tuất đang đến gần, năm nay các mẹ các chị thay đổi quan điểm đi. Cho mình quyền được tận hưởng tết như mọi người khác trong nhà. Và bớt việc lại, không cần bày ra quá nhiều thứ để làm, quá nhiều món để dọn.

Theo MC Quỳnh Hương, ý nghĩa gốc lõi nhất của tết chính là dịp mọi người được buông bỏ công việc, nghỉ ngơi, quây quần bên nhau. Chỉ cần mọi người đoàn tụ, thêm câu chuyện vui, thêm chút sắc hoa cùng gió và nắng tự nhiên, đã ra chất tết rồi.  Đừng tự làm cực thêm bản thân, hay làm cực những người phụ nữ quanh mình vì nhân danh tết.

BÍCH HÀ (LĐO)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác