Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Tranh chấp tại khu nhà ở Hancom: Luật sư nói gì

Cập nhật lúc 10:29 05/09/2019

Luật sự Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Minh Bạch (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Tôi thấy rằng, việc pháp luật quy định về diện tích tầng hầm dùng cho việc đỗ xe ô tô thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư Khu nhà ở Hancom là đã quá rõ ràng, không hiểu sao lại vẫn xảy ra tranh chấp?

Được biết, khu nhà ở Hancom nằm trên địa bàn phường Xuân La, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội (Công ty Hancom), nay đổi tên là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Nhật Dương Group (Công ty Nhật Dương Group), xây dựng và hoàn thiện, đưa vào sử dụng từ năm 2010.

Trong quá trình sinh sống tại Khu nhà Hancom, một số ít cư dân phản ánh về một số bất cập đang diễn ra tại Khu nhà này.

Cụ thể, vào đầu năm 2018, một số ít người dân cho rằng, Chủ đầu tư dự án Khu nhà Hancom đã tiến hành xây dựng trái phép khu sân thượng để làm trụ sở văn phòng, Chủ đầu tư cũng cho người vào đòi quyền quản lý diện tích trông giữ xe ô tô tại tầng hầm Khu nhà.

Trước thông tin một số ít người dân phản ánh, Ông Nguyễn Trung Minh - Giám đốc Công ty Nhật Dương Group cho biết, trước đây trong Hồ sơ thiết kế xin xác nhận bản vẽ phần kiến trúc đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc phê duyệt tháng 11/2004 cho dự án Khu nhà ở và Dịch vụ công cộng Xuân La, khu vực tầng 16 là khu sân vườn của các căn hộ tầng 15, có cầu thang riêng của từng căn hộ.

Tuy nhiên, do thời điểm và vị trí đó bán nhà rất khó khăn nên Chủ đầu tư không làm sân vườn mà để trống. Năm 2014, Chủ đầu tư có xin chuyển đổi thành khu căn hộ và đã được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận tại Văn bản số 1546/UBND-QHXDGT ngày 06/03/2014. Nhưng sau đó, xét thấy việc chuyển đổi thành văn phòng công ty hợp lý hơn sẽ giảm lượng cư dân sinh hoạt và ra vào tòa nhà nên Chủ đầu tư đã sửa thành khu văn phòng. Tuy nhiên, có một số ít cư dân không đồng tình vì việc cải tạo chưa được cấp phép xây dựng nên Công ty đã ngừng làm việc tại khu vực tầng 16 kể từ ngày 18/3/2019 đến nay.

Hiện tại, Công ty Nhật Dương Group đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục hồ sơ việc cải tạo tầng tum thành tầng 16 theo quy định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo hướng dẫn của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội cùng một số sở, ban ngành liên quan.

Còn về việc thành lập Ban Quản trị và bàn giao quỹ bảo trì, ông Minh cho biết, thời điểm hiện tại cư dân Khu nhà Hancom đã có Ban Quản trị do cư dân bầu ra, trong đó không có thành phần Chủ Đầu tư. Ngày 14/01/2019, Công ty Hancom và Ban Quản trị Khu nhà Hancom đã họp và thống nhất phương án tính giá trị kinh phí bảo trì Khu nhà Hancom áp dụng theo lãi suất của Ngân hàng Techcombank và theo tỷ lệ 10% gửi lãi suất không kỳ hạn, 20% gửi lãi suất 06 tháng và 70% gửi 12 tháng.

Trên cơ sở đó, Công ty Hancom đã lập bảng tính giá trị kinh phí bảo trì Công ty phải bàn giao cho Ban Quản trị Khu nhà Hancom quản lý là 5.117.273.317 đồng. Phương án này đã được kế toán Công ty gửi cho Ban Quản trị Khu nhà Hancom và Công ty đã chuyển khoản vào tài khoản của Ban quản trị Khu nhà Hancom 5.000.000.000 đồng (Năm tỷ đồng).

Số tiền quỹ bảo trì còn lại Công ty Hancom sẽ bàn giao nốt cho Ban Quản trị Khu nhà Hancom sau khi đã trừ đi các khoản thanh toán bảo trì trong thời gian từ khi bàn giao cho Ban Quản trị (từ ngày 01/4/2019) đến nay.

Qua nhiều đơn thư khiếu kiện của Ban Quản trị Khu nhà Hancom cùng một số ít cư dân kéo dài suốt trong năm 2018 cho đến nay, ngày 04/6/2019, UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 5028/VP-ĐT giao Sở Xây dựng Hà Nội hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện giải quyết dứt điểm các tồn tại của Dự án, các vấn đề về sở hữu chung, riêng. Ngày 04/7/2019, Sở Xây dựng Hà Nội có Văn bản số 5780/SXD-QLN cho biết, diện tích để xe ô tô tại tầng hầm Khu nhà Hancom thuộc sở hữu riêng của Chủ đầu tư. Vì thế, Công ty Nhật Dương Group đã nhiều lần làm thông báo gửi tới Ban Quản trị Khu nhà Hancom và cư dân yêu cầu bàn giao quyền quản lý diện tích để xe ô tô tại tầng hầm Khu nhà Hancom cho Chủ đầu tư quản lý bắt đầu từ ngày 01/8/2019.

Tuy nhiên, sau nhiều lần thông báo, khi Chủ đầu tư cho đơn vị bảo vệ của mình vào tiếp quản diện tích tầng hầm để xe ô tô đã không nhận được sự phối hợp của Ban Quản trị Khu nhà Hancom và một số ít cư dân, dẫn đến việc thời điểm hiện tại Chủ đầu tư vẫn chưa thể tiếp quản, quản lý tài sản của mình. Và mẫu thuẫn giữa Chủ đầu tư và Ban Quản trị cũng từ đây mà ra, mặc dù khu vực hầm gửi xe ô tô là của Chủ đầu tư.

“Chúng tôi vô cùng bức xúc về việc này, diện tích để xe ô tô tại tầng hầm Toà nhà Hancom là tài sản thuộc sở hữu riêng của Chủ đầu tư đã được khẳng định rõ tại Văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng Hà Nội. Nếu cư dân không đồng ý có thể khởi kiện lên tòa án chứ không thể ngăn cản Chủ đầu tư quản lý tài sản của mình một cách vô lý như thế, đây là việc làm trái với quy định của pháp luật. Nói thêm về việc này, chúng tôi đã miễn phí 06 tháng để xe ô tô cho cư dân khi tiếp quản và tạo mọi ưu đãi cho cư dân. Các ô để ô tô vẫn như cũ, sau 06 tháng chúng tôi cũng chỉ thu phí để để ô tô như giá hiện cư dân đang đóng cho Ban Quản trị (và là giá cũ của Công ty Hancom trước khi Ban quản trị Khu nhà Hancom được thành lập) ", ông Minh nói.

Liên quan đến vụ việc này, Luật sự Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Minh Bạch (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy rằng, việc pháp luật quy định về diện tích tầng hầm dùng cho việc đỗ xe ô tô thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư Khu nhà ở Hancom là đã quá rõ ràng, không hiểu sao lại vẫn xảy ra tranh chấp?”.

Từ quy định pháp luật, đến hợp đồng mua bán căn hộ, rồi cách hạch toán chi phí xây dựng, phân bổ giá vốn công trình và Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã có văn bản phân tích, giải thích pháp luật rõ ràng như vậy rồi, mà một bộ phận nhỏ cư dân cùng  số người trong Ban Quản trị Khu nhà Hancom vẫn cố tình chiếm giữ, không bàn giao đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của Chủ đầu tư là đã có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật, chứ không chỉ là việc tranh chấp hợp đồng giữa các bên.

Cụ thể, đối với hành vi chiếm giữ, không bàn giao tài sản là một phần diện tích tầng hầm (dùng là nơi đỗ xe ô tô) thuộc quyền sở hữu riêng, quyền quản lý hợp pháp của Chủ đầu tư của một số người đã có dấu hiệu của "Tội chiếm giữ trái phép tài sản" theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Điều 176. Tội chiếm giữ trái phép tài sản: 1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. 2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trong trường hợp này, nếu việc chiếm giữ trái phép còn tiếp tục diễn ra, xâm phạm trực tiếp đến quyền tài sản của Chủ đầu tư thì Chủ đầu tư cần phải yêu cầu Cơ quan Công an vào cuộc điều tra, xác minh để xử lý đối với những người vi phạm (nếu có) để tạo tính răn đe, cũng như giáo dục chung đối với ý thức chấp hành pháp luật của mọi người.

Phan Thiên

 

Chia sẻ:

Các tin khác