Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Viết tiếp bài – Bãi tập kết không phép “lộng hành” tại huyện Việt Yên: Tại sao chính quyền không xử lý?

Cập nhật lúc 11:51 09/07/2019

Xoay quanh vụ việc hàng loạt bãi tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) không phép vô tư lộng hành tại xã Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang). Chủ tịch UBND xã khẳng định tại khu vực các bãi hoạt động có 7 doanh nghiệp có phép còn 2 thì không. Tuy nhiên, toàn bộ văn bản địa phương cung cấp chỉ là chấp thuận chủ trương cho thuê bến bãi để làm đề án xin cấp phép.

Như Tạp chí Điện tử Tri Ân đã thông tin ngày 20/6/2019 về việc hàng loạt những bãi tập kết VLXD đang vô tư lộng hành trước cảnh báo cao điểm mưa lũ tại khu vực đê bao gần chân cầu sắt sông Như Nguyệt, xã Quang Châu, huyện Việt Yên. Đáng nói, các bãi tập kết VLXD này hầu hết đều chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động vô cùng rầm rộ, vô tư gây ô nhiễm, lấn chiếm hành lang bảo vệ đê điều,… Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại “ngó lơ” không xử lý.

Để rộng đường dư luận, ngày 24/6, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tài Hải, Chủ tịch UBND xã Quang Châu. Trao đổi với PV, ông Hải cho biết: Toàn bộ khu vực bến bãi PV đã phản ánh năm 2004, UBND xã đã ký hợp đồng làm bến bãi đến năm 2024 theo Quyết định 374 của UBND tỉnh Bắc Giang(?). Trong năm 2019, có 7 bãi được UBND quyết định tỉnh cho hoạt động dài hạn, còn 2 bãi còn đang sai sót về thủ tục nên đang chờ hoàn thiện(?).

Ông Nguyễn Tài Hải, Chủ tịch UBND xã Quang Châu cho biết: "UBND xã cũng đã tiến hành ký cam kết với các chủ sở hữu bến bãi yêu cầu hạ tải và vận chuyển tải để đảm bảo an toàn(?)" 

Cũng theo ông Hải: Việc quản lý hoạt động trong thời gian cảnh báo cao điểm mùa mưa lũ thì UBND xã cũng đã tiến hành ký cam kết với các chủ sở hữu bến bãi yêu cầu hạ tải và vận chuyển tải để đảm bảo an toàn(?). Còn việc có lấn chiếm hành lang bảo vệ đê điều hay không thì hạt quản lý đê cũng thường xuyên đi kiểm tra khu vực các bến bãi đang hoạt động, chúng tôi cũng chưa nhận được biên bản vi phạm nào do các cơ quan chuyên môn về việc đó(?).

Tuy nhiên, khi PV có yêu cầu được tiếp cận toàn bộ văn bản pháp lý và những cam kết như ông Nguyễn Tài Hải đã trao đổi thì ông Hải cho hay: Hiện tại cán bộ của địa phương đi vắng nên hẹn PV 1 tuần nữa quay lại sẽ cung cấp thông tin, tài liệu PV yêu cầu.

Ngày 03/7/2019, theo đúng lịch hẹn của Chủ tịch UBND xã Quang Châu, PV tiếp tục quay lại địa phương tiếp nhận thông tin giấy tờ do ông Hải hẹn cung cấp thì những: giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, cam kết quản lý với doanh nghiệp trong cảnh báo cao điểm mùa mưa lũ, phía đơn vị này đều không có, thay vào đó ông Nguyễn Tài Hải chỉ cung cấp cho PV một số Quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho một số doanh nghiệp thuê đất để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đáng nói, tại các mục 3 điều 2 của các Quyết định đều nêu rõ trách nhiệm của đơn vị được giao có trách nhiệm: Ký hợp đồng thuê đất; thực hiện các nghĩa vụ tài chính về đất đai; sử dụng đất đúng ranh giới, mục đích thuê; chấp hành các quy định của pháp luật về xây dựng, bảo vệ môi trường, bảo vệ đê điều và phòng, chống thiên tai.

Các bãi tập kết VLXD tại xã Quang Châu vẫn ngang nhiên tăng tải trong cao điểm cảnh báo mưa lũ tại sao không xử lý?

Trả lời PV, sau khi cung cấp những giấy tờ kể trên, ông Nguyễn Tài Hải cũng khẳng định: Ngoài những giấy tờ trên thì UBND xã cũng không có giấy tờ khác để cung cấp cho các cơ quan báo chí.

Trong khi đó, thực trạng tại khu vực các bến bãi VLXD trên địa bàn hoạt động lại đang đi ngược lại với chủ trương, quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang. Các đơn vị vẫn mặc nhiên hoạt động bất chấp cảnh báo cao điểm mùa mưa lũ, vô tư lấn chiếm hành lang bảo vệ đê điều, quần thảo mặt đê, biến mặt đê thành con đường vận chuyển mà không có sự duy tu, hay sửa chữa nguy cơ đe dọa đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Cụ thể, tại thời điểm PV hoạt động ghi nhận trên địa bàn các bến bãi vẫn vô tư tăng tải trọng, hàng loạt các cần xúc vẫn dương cao “ăn hàng” từ thuyền lên bãi đi ngược lại với khẳng định của ông Nguyễn Tài Hải, Chủ tịch UBND xã Quang Châu đã nói: “UBND xã cũng đã tiến hành ký cam kết với các chủ sở hữu bến bãi yêu cầu hạ tải và vận chuyển tải để đảm bảo an toàn(?)”. Chưa kể đến hành lang đê điều đang bị doanh nghiệp vô tư lấn chiếm.

Vậy công tác quản lý ở địa phương đang ở đâu? Ai chống lưng cho doanh nghiệp khi chưa giấy phép vẫn vô tư lộng hành? Việc cấp phép và quy hoạch điểm tập kết theo Quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang đối với khu vực này có hợp lý? Có chăng bất chấp Luật quản lý đê điều, địa phương đang nhắm mắt làm liều?

Tạp chí Điện tử Tri Ân sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Gia Nguyễn

 

Chia sẻ:

Các tin khác