Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Viết tiếp bài – Công ty CPĐT khai thác khoáng sản An Phú khai thác hay tàn phá môi trường?: Có hay không sự “chống lưng” cho doanh nghiệp?

Cập nhật lúc 08:58 10/07/2019

Mặc dù đã có hoạt động kiểm tra ngay sau khi cơ quan báo chí phản ánh, tuy nhiên, UBND Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) vẫn im lặng, né tránh dư luận về hiện trạng khai thác khoáng sản có dấu hiệu tàn phá môi trường của Công ty Cổ phần đầu tư (CPĐT) khai thác khoáng sản An Phú. Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên hoạt động khai thác của Cty An Phú khiến người dân bức xúc…

Như Tạp chí Điện tử Tri Ân đã thông tin: Thời gian vừa qua, người dân tại khu vực thôn Cây Xanh, xã Đắc Sơn, Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đang vô cùng bức xúc trước hiện trạng khai thác khoáng sản vô tội vạ của Cty CPĐT khai thác khoáng sản An Phú. Không chỉ gây nên tình trạng xả thải không qua xử lý, bãi tập kết lấn chiếm lòng sông, đào bới tự ý mở rộng hai bờ, hoạt động của đơn vị này còn ngang nhiên bất chấp lệnh cảnh báo cao điểm mưa lũ hàng năm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân trong vùng. Đáng nói, người dân đã có nhiều phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa có đơn vị nào đứng ra xử lý, đảm bảo an toàn cho cuộc sống dân sinh.

Tự mở rộng lòng sông Công, chính quyền có cấp phép?

Tiếp tục trở lại thông tin của vụ việc, sáng 27/6, sau khi cơ quan báo chí đăng tải thông tin và phản ánh hiện trạng trên đến Chủ tịch UBND Thị xã Phổ Yên. Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó chủ tịch UBND Thị xã cùng đoàn chuyên môn và lãnh đạo xã Đắc Sơn đã đến hiện trường ghi nhận theo phản ánh. Ngoài việc thị sát hiện trường, ông Thịnh còn chỉ đạo cơ quan chuyên môn Thị xã kiểm tra lại các thủ tục, văn bản, hồ sơ liên quan đến cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản của Cty An Phú và đề nghị Cty cung cấp các văn bản, hồ sơ về ranh giới được cấp phép hoạt động khai thác để có kết luận rõ ràng, chính xác về hoạt động khai thác của Cty.

Tuy nhiên, thông tin công khai hoạt động kiểm tra trên trang thông tin điện tử là vậy nhưng khi cơ quan báo chí đặt lịch liên hệ để tiếp tục thông tin về vụ việc, UBND Thị xã Phổ Yên lại chọn giải pháp im lặng, cố tình né tránh dư luận. Phải chăng phía sau cuộc kiểm tra trên có nhiều khuất tất? Lãnh đạo địa phương có đang “hình thức” trách nhiệm của mình?

Lãnh đạo Thị xã Phổ Yên kiểm tra thực tế tại sao lại không minh bạch thông tin (Ảnh nguồn: phoyen.thainguyen.gov.vn)

Việc kiểm tra sau khi tiếp nhận thông tin là việc làm đáng hoan nghênh của lãnh đạo UBND Thị xã, tuy nhiên việc kiểm tra xong lại thiếu minh bạch thông tin khiến chính những người dân địa phương không khỏi bức xúc. Lần theo những thông tin được chia sẻ trên fanpgae “Phổ Yên – 20H1”, hàng loạt những ý kiến trái chiều được cộng đồng mạng đưa ra trước thông tin lãnh đạo Thị xã mục sở thị hoạt động của doanh nghiệp theo phản ánh của báo chí.

Tài khoản tuannguyen tuannguyen bức xúc: “Ăn trộm con gà cả tỉnh biết vậy những việc tày đình thế mà phải báo chí vào cuộc mới biết thì các cơ quan sinh ra để làm gì?”. Tài khoản Giang Trà cũng chia sẻ: “Nhà mình bị xe quá tải, quá to đi xuống Cty An Phú làm nứt hết nhà nhà mình giờ chẳng biết kêu ai” hay tài khoản có tên Tạ Yến cũng cho hay: “Nhà mình cách bờ sông có 10m nhìn bờ sông bị khai thác ngày đêm chẳng ai vào cuộc”. Để chứng minh về thực trạng đang diễn ra, nhiều tài khoản còn kèm theo cả ảnh chụp thực trạng.

Hàng loạt những ý kiến trái chiều được cộng đồng mạng đưa ra trước thông tin lãnh đạo Thị xã mục sở thị hoạt động của doanh nghiệp

Quay trở lại thông tin vụ việc, hiện trạng khai thác của Cty An Phú chỉ cần quan sát thực tế cũng dễ dàng nhận ra lòng sông Công có nhiều biến dạng. Cách cầu Đẫm chưa đầy 1km nhưng tại bờ đối diện trụ sở của Cty, đơn vị này đã thực hiện múc đi nhiều m3 đất khiến lòng sông Công tự nhiên được mở rộng ra hàng chục mét, có xu hướng xói mòn vào vườn đất của người dân. Và cũng chính ngay tại trụ sở hoạt động của đơn vị này bãi tập kết cũng đã lấn quá 1/3 lòng sông Công khiến dòng chảy của con sông bị thay đổi.

Trước đó, trả lời cơ quan báo chí, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Đắc Sơn cũng xác nhận: “Khu vực PV phản ánh là điểm mỏ của Cty An Phú được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp phép khai thác khoáng sản (?) và những thông tin về hiện trạng sạt lở người dân phản ánh UBND xã cũng đã tiếp nhận và có biên bản làm việc (?). Tuy nhiên, công tác quản lý hoạt động của doanh nghiệp đã vượt quá thẩm quyền của xã nên chúng tôi đã báo cáo, phối hợp với các cơ quan thẩm quyền cấp trên”.

Vậy, trách nhiệm của cơ quan thẩm quyền cấp trên (Thị xã Phổ Yên) đang ở đâu? Những báo cáo của UBND xã Đắc Sơn lãnh đạo Thị xã có nắm được? Tại sao địa phương chỉ vào cuộc khi báo chí phản ánh về hiện trạng trên? Kiểm tra nắm bắt thông tin, việc xử lý tiếp theo sẽ như thế nào? Cty An Phú ai nắm giữ? Tại sao chính quyền kiểm tra xong không dám công khai? Hay có chăng kiểm tra chỉ mang tính chất “hình thức” trách nhiệm? Có hay không việc “chống lưng” cho doanh nghiệp?

Chúng tôi xin gửi những câu hỏi trên đến lãnh đạo UBND Thị xã Phổ Yên để tìm câu trả lời và sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc ở các bài tiếp theo!

Gia Nguyễn

 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác