Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Viết tiếp bài – Hàng nghìn m2 đất giáo dục bị “xẻ thịt” tại TP. Thái Nguyên: Sai phạm đã lâu, vì đâu chưa thể… “xử lý”!?

Cập nhật lúc 10:09 20/09/2019

Mặc dù đã gấp rút vào cuộc trước những phản ánh của cơ quan báo chí, tuy nhiên, hiện trạng đất giáo dục bị “xẻ thịt” diễn ra tại trường THCS Nguyễn Du, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên vẫn chưa có lời giải thỏa đáng. Đáng nói, tại Báo cáo số 309/BC-UBND ngày 13/9/2019 của UBND TP. Thái Nguyên chỉ đưa ra ý kiến về thực tại đất nhà trường đang có…

Như Tạp chí điện tử Tri Ân đã thông tin: Hàng nghìn m2 đất dành cho giáo dục tại trường THCS Nguyễn Du, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đang bị “xẻ thịt” nghiêm trọng. Trong đó, nguồn gốc đất đai căn cứ theo Quyết định số: 2372/QĐ-UB ngày 02/10/2003 của UBND tỉnh Thái Nguyên mặc dù đã chỉ ra rõ những ô thửa giao cho trường THCS Nguyễn Du nhưng thực tại hiệu lực của Quyết định này vẫn chỉ nằm trên giấy(?). Quyết định rõ ràng và năm 2018 vẫn là căn cứ để các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tuy nhiên, diện tích đất của Quyết định được giao trên thực tại vẫn còn nhiều “uẩn khúc”. Cụ thể, ngay tại số ô thửa nhà trường được cấp theo Quyết định số: 2372/QĐ-UB bỗng nhiên mọc lên hệ thống nhà hàng chỉ cách học đường chưa đầy 2m với nhiều bất cập ảnh hưởng đến việc dạy và học tại trường và giữa diện tích 02 GCNQSDĐ được cấp bỗng nhiên mọc ra con đường dân sinh…

Phần diện tích còn lại của trường THCS Nguyễn Du được cấp GCNQSDĐ liệu có tiếp tục bị xâm lấn?

Trở lại thông tin của vụ việc, sau hàng loạt phản ánh của Tạp chí điện tử Tri Ân, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Công văn chỉ đạo số: 3544/UBND-TH ngày 27/8/2019 về việc xử lý thông tin phản ánh trên Tạp chí điện tử Tri Ân, trong đó có nội dung: “Giao cho Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin Tạp chí nêu; tổ chức giải quyết (nếu có)”.

Ngày 13/9/2019, UBND TP. Thái Nguyên có Báo cáo số: 309/BC-UBND về việc kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh trên Tạp chí điện tử Tri Ân. Cơ quan ngôn luận hoan nghênh sự vào cuộc kịp thời của lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên, tuy nhiên, căn cứ theo Báo cáo của quý cơ quan còn nhiều tồn tại chưa được làm rõ. Nội dung toàn bộ Báo cáo chỉ đưa ra nguồn gốc diện tích đất trường THCS Nguyễn Du đã và đang quản lý mà không nhắc tới những bất cập phía sau vụ việc mà cơ quan báo chí đã nêu như: Diện tích nhà hàng Á – Âu ở đâu mà có? Diện tích hiện tại của nhà trường sau cấp GCNQSDĐ còn hay không phía sau hàng rào? Có hay không Quyết định số: 1670 về việc thu hồi Trung tâm Giáo dục thường xuyên giao về cho nhà trường? Mốc giới cụ thể của trường THCS Nguyễn Du sau khi thực hiện Quyết định số: 2372/QĐ-UB đang nằm ở đâu? Phần diện tích còn lại của Quyết định tại sao chưa thể hiện?...

Trong khi đó, lý do đưa ra cho những biến động đất trường THCS Nguyễn Du được giao là do khi Quyết định số: 2372/QĐ-UB ban hành, UBND phường Hoàng Văn Thụ chưa thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB và đầu tư xây dựng nên tại Quyết định số: 804/QĐ-UBND ngày 12/4/2010 và Quyết định số: 2023/QĐ-UBND ngày 12/9/2014 phục vụ dự án đường Bắc Sơn và đường Minh Cầu kéo dài đã thu hồi để giao cho Cty TNHH Đầu tư Thái Nguyên thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB và thực hiện dự án được phê duyệt(?).

Quy hoạch chuỗi nhà hàng Á - Âu đang ở đâu? Việc xây dựng một trung tâm tổ chức hội nghị, sự kiện, phục vụ ăn uống cạnh cơ sở Giáo dục liệu có hợp lý?

Tuy nhiên, trên thực tại phần diện tích như đã nói được giao theo Quyết định số: 2372/QĐ-UB của UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ có một phần thửa 358 và 279 được giao cho trường Nguyễn Du trùng với phần đất thu hồi tại Quyết định số: 804/QĐ-UBND do Phó chủ tịch UBND Đặng Viết Thuần ký. Còn tại Quyết định số: 2023/QĐ-UBND thì không có phần diện tích nào lấy vào số thửa đã được giao theo Quyết định số: 2372/QĐ-UB. Và tại báo cáo số: 41/BC-STNMT ngày 08/4/2015 cũng chỉ nêu: Theo quy hoạch điều chỉnh sẽ lấy vào phần diện tích đất trường Nguyễn Du được giao theo Quyết định số: 2372/QĐ-UB một phần diện tích khoảng 700m. Chưa kể đến, tại Quyết định số: 804/QĐ-UBND ngày 12/4/2010 về việc thu hồi đất giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án đợt 7, tổng diện tích thu hồi lên đến 17.630 m2, vậy Quyết định thu hồi này có phù hợp với thực tiễn và đã được thông qua phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ?

Trong khi đó, diện tích được giao bao gồm đường đất dân sinh chạy quanh trường thuộc quản lý của UBND phường và là diện tích đất công ích thì việc bồi thường, hỗ trợ GPMB như đã nói sẽ dành cho ai? Hay chính quyền địa phương tự chi trả bồi thường, hỗ trợ GPMB cho mình? Lý do được đưa ra liệu có thỏa đáng? Và nếu căn cứ theo việc không được chi trả bồi thường, hỗ trợ GPMB dẫn đến việc đất trường THCS Nguyễn Du được giao có biến động là không hợp lý bởi trong các số thửa được giao bao gồm rất rõ là một phần diện tích đất ao và diện tích do HTX Đội Cấn quản lý trong đó có thửa số 285 và 286 đã được cấp GCNQSDĐ thuộc đất của HTX Đội Cấn thì ai đã bồi thường, hỗ trợ GPMB?

Đáng nói, xét theo thực tại hiện trạng thì phần diện tích được cấp trên GCNQSDĐ số: 1914 vẫn còn một phần đất chưa được đưa vào sử dụng đang nằm ở đâu? Trong khi đó, hoạt động xây dựng xung quanh phần diện tích đó đang diện ra vô cùng rầm rộ mà chi tiết cụ thể mốc giới chưa được làm rõ(?), có hay không việc xâm lấn, “xẻ thịt” đất dành cho giáo dục?

Xung quanh việc diện tích đất chưa được làm rõ, thì một động thái khác khiến dư luận vô cùng quan tâm đó là việc ông Hoàng Thanh Lâm, Hiệu trưởng nhà trường khi vừa được bổ nhiệm trong một thời gian ngắn lại có đơn kiến nghị xin di chuyển cơ sở hạ tầng của trường THCS Nguyễn Du sang một địa điểm khác và bản thân ông cũng đang nằm trong nghi vấn bổ nhiệm sai quy trình. Vậy, động cơ ở đây là gì?

Quá trình làm việc và tiếp tục thông tin, PV xin kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương tiếp tục làm rõ những nghi vấn cơ quan báo chí gửi tới, cụ thể là diện tích nguồn gốc xây dựng chuỗi nhà hàng Á – Âu, nguồn gốc đất xây dựng của đơn vị này căn cứ theo Quyết định nào? Giấy phép xây dựng ra sao? Việc xây dựng một cơ sở nhà hàng chuyên tổ chức hội nghị, sự kiện ngay giáp với trường học như hiện này có hợp lý? Mốc giới cụ thể những điểm giáp ranh và diện tích đất trường THCS Nguyễn Du đã được cấp đang nằm ở đâu? Quyết định số: 1670 về việc chi tiết bàn giao đất và cơ sở Trung tâm Giáo dục thường xuyên liệu có tồn tại?

Trước đó, ngày 16/9/2019, Tòa soạn Tạp chí điện tử Tri Ân đã có Công văn chi tiết những nội dung cần được làm rõ thông qua phản ánh gửi đến UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND TP. Thái Nguyên, mong rằng các quý cơ quan sớm có thông tin phản hồi gửi về Tòa soạn để cơ quan báo chí tiếp tục thông tin và làm căn cứ trả lời cho bạn đọc.

Tạp chí điện tử Tri Ân sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Gia Nguyễn

 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác