Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Viết tiếp bài - Có hay không buông lỏng quản lý đất đai tại Hóa Trung (Đồng Hỷ): Phó chủ tịch UBND xã bị tố “tiếp tay” cho sai phạm!?

Cập nhật lúc 15:37 07/10/2019

Mặc dù đã phản ánh thông tin đến các cấp chính quyền địa phương, tuy nhiên, cho đến nay người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Đáng nói, bản thân Phó chủ tịch UBND xã Hóa Trung, ông Nguyễn Văn Giáp cũng bị người dân tố: “tiếp tay” cho sai phạm… khi tường tận thông tin nguồn gốc đất nhưng vẫn cố tình “ngó lơ”…

Như Tạp chí điện tử Tri Ân đã thông tin: ông Nguyễn Thanh Hải trú tại xóm An Thái, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) và ông Nguyễn Văn Thái trú tại xóm La Đành, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) đã có đơn gửi đến cơ quan báo chí với nội dung: “Năm 1964, gia đình chúng tôi gồm 9 người (bố, mẹ và 7 anh chị em); trong đó bố mẹ tôi là công nhân của công trường đá thuộc Cty Kiến trúc Bắc Thái nên sống trong khu tập thể của Cty. Do điều kiện hoàn cảnh, gia đình đông con sống trong chật chội nên cả gia đình đã cùng nhau xuống km12, dốc La Giang, nay thuộc xóm La Đành, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) khai hoang vỡ hóa để lấy đất làm nhà ở, canh tác và trồng trọt. Lớn lên, các anh chị em tôi cùng thoát ly công tác và mảnh đất gia đình chúng tôi khai hoang vỡ hóa chỉ còn bố mẹ tôi sinh sống đến khi mất. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây khi anh em chúng tôi thống nhất về xây dựng nhà hương hỏa cho gia đình mới phát hiện cháu gái chúng tôi đã đứng tên sổ đỏ…”.

Người dân tố: Phó chủ tịch UBND xã Hóa Trung "tiếp tay" cho sai phạm...!?

Đáng nói, từ khi phát hiện ra nguồn gốc đất bị xâm hại quyền lợi hợp pháp, gia đình đã có phản ánh và kiến nghị gửi đến các cấp chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa có đơn vị nào cho người dân được một câu trả lời thỏa đáng. Trong khi đó, mặc dù nguồn gốc đất ngay từ ban đầu đã thiếu rõ ràng nhưng bà Nguyễn Thị Hồng Thúy, tại xóm mới, xã Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) vẫn được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Phải chăng chính quyền địa phương đang buông lỏng quản lý?

Tiếp tục có đơn gửi đến cơ quan thông tấn – báo chí, ông ông Nguyễn Thanh Hải trú tại xóm An Thái, xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) và ông Nguyễn Văn Thái trú tại xóm La Đành, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) cho hay: Năm 2013 gia đình chúng tôi đã có đơn gửi đến lãnh đạo UBND xã Hóa Trung, đơn thư đã được chuyển đến trưởng xóm để chuyển trực tiếp đến tay ông Nguyễn Văn Giáp (Có xác nhận ghi âm của trưởng xóm – PV) về việc chỉ để các cháu thay mặt gia đình trông nom thửa đất hương hỏa ông bà để lại, không cho phép các cháu mua bán hay sang nhượng cho bất kỳ ai khi chưa có thống nhất của gia đình. Tuy nhiên, bỏ qua những nội dung đơn thư gia đình chuyển đến, ông Nguyễn Văn Giáp vẫn đứng tên chủ trì thủ tục cho bà Nguyễn Thị Hồng Thúy tiến hành cấp GCNQSDĐ khi chưa có sự thống nhất đồng ý của gia đình.

Chưa dừng lại ở đó, bản thân ông Nguyễn Văn Giáp là người địa phương, giữa gia đình chúng tôi và gia đình ông Giáp có nhiều mối quan hệ từ thời điểm gia đình chúng tôi khai hoang, vỡ hóa tại Km12 dốc La Giang. Bố ông Giáp nguyên là cán bộ xã Hóa Trung trước kia, có xác nhận vào giấy tờ cho anh, chị, em tôi rời khỏi địa phương đi công tác và anh trai ông Giáp cũng là bạn học với tôi nhiều năm trước thời điểm năm 1980 như nguồn gốc đất ông Giáp đã ký cho bà Nguyễn Thị Hồng Thúy. Ông Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.

Việc công khai theo quy định của pháp luật về quy trình cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Hồng Thúy có đúng quy trình công khai như bản chất?

Trong khi đó, với tư cách Phó chủ tịch UBND xã Hóa Trung, ông Nguyễn Văn Giáp đã có văn bản trả lời gia đình nguyên đơn: Mảnh đất đang tranh chấp chưa được mua bán và chuyển nhượng cho ai(?). Tuy nhiên, trên thực tế diện tích đất tranh chấp đã được chia lẻ ra thành nhiều thửa khác nhau, trong đó, một thửa đã được cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Hồng Thúy, còn một mảnh tại thửa bản đồ số 61 cũng đã được gia đình ông Dương Hồng Vĩnh sở hữu, đóng thuế. Vậy, nguồn gốc đó từ đâu ra? Tại sao cùng trên diện tích đất hương hỏa của gia đình ông Minh, bà Bình; ông Dương Hồng Vĩnh lại có quyền sở hữu?

Đáng nói, xác nhận với cơ quan báo chí, ông Phạm Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Hóa Trung luôn khẳng định: Quy trình cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Hồng Thúy hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật(?). Nhưng, trên thực tế ngoài những hồ sơ, biên bản chính quyền địa phương cung cấp, PV cũng nhận được biên bản xác nhận nguồn gốc đất có từ năm 1964 do chính những người dân địa phương xác nhận. Vậy, nguồn gốc đất đó từ đâu ra? Tại sao trong quá trình cấp GCNQSDĐ UBND xã Hóa Trung có rà soát kiểm tra? Việc công khai theo quy định của pháp luật về quy trình cấp GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Hồng Thúy có đúng quy trình công khai như bản chất?

Được biết, sau khi có đơn thư gửi đến UBND xã Hóa Trung cũng đã tiến hành hòa giải nhưng phía nguyên đơn không chấp nhận ký vào biên bản giải hòa bởi tại buổi hòa giải còn nhiều nội dung thông tin phía nguyên đơn chưa cảm thấy thỏa đáng. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông báo hay bất kỳ cuộc hòa giải nào khác được chính quyền địa phương tiến hành. Vậy, căn cứ hồ sơ nào để người dân tiến hành tiền tố tụng nếu tiếp diễn tình trạng tranh chấp? UBND có cố tình đẩy người dân vào “thế khó”?

Ở một diễn biến khác, theo sổ sách của nông trường chè Bắc Thái năm 1981, bố mẹ bà Nguyễn Thị Hồng Thúy mới từ xưởng Trung đại tu Bắc Thái chuyển về sống cùng bố mẹ và đi làm ở nông trường chè Sông Cầu. Vậy, căn cứ nguồn gốc đất khai hoang 1980 của bố mẹ bà Thúy liệu có đúng như xác nhận của ông Nguyễn Văn Giáp? Hay có chăng, ông Giáp đang cố tình “tiếp tay” cho sai phạm?

Tạp chí điện tử Tri Ân sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Gia Nguyễn

 

Chia sẻ:

Các tin khác