Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Viết tiếp bài Hà Tĩnh: Nóng nạn khai thác đất trái phép: Xã “vẽ lý do” hợp lý cho đối tượng vi phạm?

Cập nhật lúc 18:01 13/07/2020

(ĐTTA) - Sau khi Tạp chí điện tử Tri Ân đăng tải bài viết: “Hà Tĩnh: Nóng nạn khai thác đất trái phép, chính quyền sở tại không hề hay biết?”, UBND xã Tân Hương, huyện Đức Thọ đã vào cuộc kiểm tra.

Tuy nhiên việc kiểm tra sai phạm này cũng chỉ là hình thức “chiếu lệ” vì hàng loạt sai phạm của hoạt động khai thác, vận chuyển đất trái phép lại không được chỉ ra, và cũng không có bất cứ hình thức xử lý nào? Trách nhiệm của UBND xã Tân Hương đến đâu khi để đất tặc lộng hành?
 
 
Địa điểm khai thác đất trái phép tại xã Tân Hương (Đức Thọ) nơi mà “nhiều người” biết, chỉ “một nhóm người” không hề biết.
 
Như Tạp chí điện tử Tri Ân đã thông tin về hoạt động khai thác, vận chuyển đất trái phép ồ ạt diễn ra trong thời gian dài gây thất thoát nguồn tài nguyên, môi trường ô nhiễm, hạ tầng giao thông nông thôn xuống cấp và cuộc sống của người dân tại xã Tân Hương, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) bị đảo lộn. Công luận đang đặt ra câu hỏi Trách nhiệm của UBND xã Tân Hương đến đâu khi để “đất tặc” lộng hành?
 
Để làm rõ những vấn đề công luận quan tâm, ngày 09.07.2020 phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Lượng – Chủ tịch UBND xã Tân Hương, tại buổi làm việc ông Trần Văn Lượng cho biết: “Đây là địa điểm khai thác đất diễn ra lâu rồi. Tuy nhiên chúng tôi rất khó phát hiện và xử lý vì địa điểm khai thác đất nằm ở vị trí giáp ranh với 2 xã, bên cạnh lại là điểm khai thác đất phục vụ cho công trình Ngàn Trươi (thuộc địa bàn xã Đức Lạng). Vậy nên chúng tôi không biết được lúc họ múc ở bên này lúc múc ở bên kia. Lúc chúng tôi đến kiểm tra thì họ đã rút hết máy móc nên không thể biết được ai làm và cũng không truy thu được khối lượng đất đã bị mất”.
 
Vào khoảng 14h30 ngày 29.06.2020 ông Thái Sơn Vinh – TP.TN&MT huyện làm việc với phóng viên về nội dung khai thác đất trái phép tại xã Tân Hương, ông Vinh đã khẳng định huyện không nắm được sự việc phóng viên phản ánh. Tuy nhiên trong biên bản làm việc lúc 14h30’ cùng ngày 29.07.2020 tại thực địa do UBND xã Tân Hương lập, lại có nội dung ông Thái Sơn Vinh tham gia cùng đoàn thực hiện kiểm tra thực địa… chưa dừng lại ở đó, xã đã “vẽ ra” những lý do vô cùng hợp lý: “đất được hộ gia đình sử dụng san lấp mặt bằng tại chỗ chứ không có việc vận chuyển đất đưa ra ngoài tiêu thụ”  mặc dù gia đình chủ đất vắng mặt.
 
 
 
Biên bản làm việc của UBND xã Tân Hương ngày 29/6/2020được cho là “vẽ hình bắt bóng”.
 
Cán bộ địa chính xã phân trần: “Do hôm đó chủ gia đình này đi vắng nên chưa liên hệ họ kí được…”.  Vậy những nội dung trong biên bản do ai vẽ ra? việc ông Vinh – TP.TN&MT huyện vào cùng một thời gian đã “phân thân” để làm việc tại hai địa điểm khác nhau cách xa hàng chục km?... rất cần cơ quan chức năng huyện Đức Thọ vào cuộc kiểm tra làm rõ.
 
Từ những tư liệu hình ảnh, phóng viên ghi nhận thể hiện rất rõ số lượng máy xúc khai thác đất trái phép, biển số xe, số lượng xe ra vào khu vực này để vận chuyển đất ra ngoài để tiêu thụ… nhưng xã Tân Hương lại cho rằng đất được sử dụng để san lấp, không có việc vận chuyển ra bên ngoài để tiêu thụ.. phải chăng UBND xã Tân Hương đang “cố tình” bao che cho sai phạm(?) hay có sự bất nhất trong quản lý của các cấp chính quyền.
 
Trước những thực trạng và tồn tại mà báo chí nêu đề nghị UBND huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cần vào cuộc quyết liệt thanh kiểm tra xử lý và có hình thức xử lý nghiêm đối với tổ chức cá nhân có liên quan đối với những vi phạm tại xã Tân Hương?
 
Tạp chí điện tử Tri Ân sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
Trần Lực
 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác