Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội: “Giấy phép sử dụng đất” có dấu hiệu bị làm giả?

Cập nhật lúc 09:07 14/10/2019

Một vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất với những tình tiết lộn xộn, khó hiểu, nhiều mâu thuẫn nhưng lại chưa được điều tra xác minh, đánh giá toàn diện, khách quan khiến vụ án 24 năm vẫn không thể giải quyết dứt điểm. Điều đáng nói, qua kết quả giám định đã phần nào hé lộ có dấu hiệu của việc giả mạo tờ “Giấy phép sử dụng đất”...

 24 năm vụ án chưa kết thúc

Tạp chí điện tử Tri Ân vừa nhận được đơn và những tài liệu của vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Trung (thương binh) vợ là Trần Thị Chiu, có địa chỉ thường trú tại 18B (nay là 93 Kim Ngưu), tổ 11A phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội phản ánh vụ việc liên quan đến vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất” tại hai thửa đất số 133 và 134 tờ bản đồ số 1, địa chỉ 18B tổ 11A phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội mà vợ chồng ông là nguyên đơn với bị đơn là Tổng công ty du lịch Hà Nội.

Theo phản ánh của ông Trung, thửa đất tại nhà 18B, tổ 11A có diện tích 520m2 phường Thanh Lương do gia đình nguyên đơn quản lý sử dụng có nguồn gốc là của cụ Nguyễn Ngọc Vực mua của vợ chồng cụ An Văn Tuyển và Nguyễn Thị Nghiên. Cụ Vực có vợ con đều chết trước năm 1945, các anh em ruột cũng chết trước năm 1971. Do ở một mình nên trước khi chết (năm 1968), cụ Vực đã cho cụ Nguyễn Văn Tảo (là em họ cụ Vực và là bố ông Trung) toàn bộ nhà đất. Năm 1977, cụ Tảo chết và đã cho ông Trung toàn bộ nhà đất nêu trên. Năm 1980 họ nội tộc của cụ Vực đã làm giấy cho ông Trung toàn bộ nhà đất này và gia đình ông ở ổn định từ đó đến năm 1989.

Tháng 6/1989, gia đình ông Trung nhận được giấy khai hoa màu trên đất để nhà nước đền bù lấy đất xây dựng khách sạn Hoàn Kiểm mở rộng, sau ông được biết, UBND TP Hà Nội lấy đất này để cấp cho Công ty du lịch Hà Nội. Sau đó, Công ty du lịch Hà Nội đã san mặt bằng rồi chia cho cán bộ Công ty. Nhận thấy đất của mình bị lấn chiếm 216m2 và mất lối đi ra đường Kim Ngưu như trước đây nên ông bà đã làm đơn khởi kiện.

Từ đó đến nay, vụ án đã kéo dài 24 năm với 3 lần xét xử sơ thẩm, 3 lần xét xử phúc thẩm và 1 lần xét xử tái thẩm nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Gần đây nhất, tại bản án số 10/2019/DSST ngày 31/1/2019, TAND TP Hà Nội đã tuyên xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Trung, bà Chiu, buộc Tổng Công ty du lịch Hà Nội phải trả cho vợ chồng ông bà giá trị quyền sử dụng 114m2 đất bằng 3,2 tỷ đồng. Không chấp nhận yêu cầu đòi lối đi thẳng ra đường Kim Ngưu của vợ chồng ông Trung. Tuy nhiên, ông Trung, bà Chiu không đồng ý với phán quyết này của Tòa sơ thẩm nên đã kháng cáo đồng thời có đơn tố cáo một số Thẩm phán thiếu khách quan, vi phạm trong quá trình giải quyết vụ việc này. 

Có dấu hiệu giả mạo?

Liên quan đến vụ việc này, sau khi nhận được đơn đề nghị tư vấn và hồ sơ tài liệu kèm theo của vợ chồng ông Trung, ngày 21/8/2019, Trung tâm tư vấn pháp luật Thăng Long trực thuộc Trung ương Hội Luật gia Việt Nam có bản kiến nghị số 15/KN.TVPL đến Chánh án TAND tối cao, Chánh án TAND cấp cao tại Hà Nội và Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội về việc chỉ đạo và giám sát cơ quan và cá nhân người tiến hành tố tụng về đường lối xét xử của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đối với vụ án nêu trên.

Bản kiến nghị nêu rõ, quá trình nghiên cứu hồ sơ tài liệu hiện có trong vụ án có căn cứ để xác định tờ “Giấy phép sử dụng đất” số 1477/UB/XDCB ngày 21/4/1989 của UBND TP Hà Nội giao cho Công ty du lịch Hà Nội 460m2 đất xây dựng nhà, 56,25m2 mở đường, phần ao còn lại 321m2 là tài liệu giả. Theo Trung tâm tư vấn pháp luật Thăng Long, giữa Tờ giấy phép sử dụng đất số 1477/UB/XDCB ngày 21/4/1989 của UBND TP Hà Nội (bản phô tô từ bản sao công chứng) với Tờ giấy phép sử dụng đất số 1477/UB/XDCB ngày 21/4/1989 của UBND TP Hà Nội (bản lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ thuộc Sở Nội vụ TP Hà Nội) thì hai bản này có nhiều đặc điểm chung và riêng từ cách bố cục, trình bày không giống nhau, được xác định là thời điểm đánh máy cách xa nhau, không cùng đánh máy vào một thời điểm nhất định.

Việc hai tờ Giấy phép sử dụng đất có nhiều đặc điểm không giống nhau này đã được Viện Khoa học hình sự, Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ công an) có Kết luận giám định số 218/C54-P4+P5 ngày 26/3/2012, kết quả giám định tại mục 5.5 trang 4 nêu rõ: “Giấy phép sử dụng đất số 1477/UB/XDCB ngày 21/4/1989 (ký hiệu A2) không phải được phô tô từ Giấy phép sử dụng đất số 1477/UB/XDCB ngày 21/4/1989 (ký hiệu A1). Điều này cho thấy, tờ Giấy phép sử dụng đất có công chứng tại Phòng công chứng Nhà nước số 1, không phải được phô tô từ tờ Giấy phép sử dụng đất hiện đang lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ thuộc Sở Nội vụ TP Hà Nội. Vậy thì tờ Giấy phép sử dụng đất có công chứng (bản gốc) hiện đang ở đâu? Ai đang cất giữ cũng không ai biết, phòng công chứng cho biết không lưu trữ?

Bên cạnh đó, theo nội dung các văn bản số 1527/STNMT-TTr ngày 21/12/2009, văn bản số 1258/TNMT-TTr ngày 26/11/2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đều khẳng định, việc không tìm thấy hồ sơ của Công ty du lịch Hà Nội được UBND TP Hà Nội giao đất theo Quyết định số 1477/UB/XDCB ngày 21/4/1989; hồ sơ thu hồi đất, giao đất cho Công ty du lịch Hà Nội tại phường Thanh Lương không lưu giữ... Trung tâm lưu trữ thành phố thuộc Sở Nội vụ Hà Nội không lưu trữ hồ sơ thu hồi đất, giao đất cho Công ty du lịch Hà Nội...

Từ những căn cứ đã nêu, Trung tâm Tư vấn pháp luật Thăng Long kiến nghị Chánh án TAND tối cao chỉ đạo hủy tờ “Giấy phép sử dụng đất” số 1477/UB/XDCB ngày 21/4/1989 của UBND TP Hà Nội là giả mạo, đồng thời hủy toàn bộ Giấy phép xây dựng và Giấy chứng nhận nhà ở đất ở trái pháp luật của 7 hộ gia đình đang ở trái phép trên đất của gia đình ông Trung và bà Chiu. Trả lại cho ông Trung bà Chịu diện tích đất 56m2 ngõ đi nằm ngoài tố tụng, và diện tích đất ở khoảng 171m2 bị Công ty du lịch Hà Nội chiếm giữ, nằm trong khuôn viên thửa đất 133, 134 tờ bản đồ số 1 phường Thanh Lương do gia đình ông Trung quản lý sử dụng hợp pháp.

Cùng với việc kháng cáo bản án, vợ chồng ông Trung còn tố cáo một số Thẩm phán khi giải quyết vụ án của gia đình đã xét xử vượt ngoài phạm vi yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; không tiến hành nghị án, không có Biên bản nghị án; chưa một lần đến hiện trường xác minh thu thập chứng cứ…

  Vụ việc này cũng được Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội các khóa trước đây đã cử các Đại biểu theo dõi giám sát vụ án. Các ĐBQH đã nhiều lần xuống giám sát thực tế tại hiện trường và có nhiều văn bản kiến nghị với Tòa án.

Tạp chí điện tử Tri Ân sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Văn Tình

TAND TP Hà Nội tại phiên sơ thẩm tháng 1/2019 đã thừa nhận và cho rằng, quá trình giải quyết khiếu nại đối với ông Trung, bà Chiu và quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan còn thiếu trách nhiệm trong việc cung cấp tài liệu, chứng cứ dẫn đến vụ án bị kéo dài thời gian giải quyết với các đường lối khác nhau gây phiền hà, làm mất niềm tin của các đương sự đối với công tác xét xử của Tòa án, cần phải được nghiêm túc rút kinh nghiệm.

 

Chia sẻ:

Các tin khác