Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Diễn đàn & bạn đọc

Xung đột giữa cư dân và chủ đầu tư Khu nhà ở Hancom vẫn chưa kết thúc

Cập nhật lúc 17:02 14/08/2019

Không đồng ý bàn giao diện tích khu để xe ô tô ở tầng hầm cho chủ đầu tư, cư dân khu nhà ở Hancom và nhóm bảo vệ do chủ đầu tư thuê đã xảy ra xung đột.

Cư dân căng băng rôn kêu cứu tại khu nhà ở Hancom. Ảnh Gia đình và Pháp Luật

Khu nhà ở Hancom được Công ty Cổ phần đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội (Công ty Hancom) nay đổi tên là Công ty CP Đầu tư xây dựng Nhật Dương Group (Công ty Nhật Dương Group) xây dựng và hoàn thiện, đưa vào sử dụng từ thời điểm năm 2010. Trong quá trình sinh sống tại Hancom, một số cư dân (phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) đã có những phản ánh về một số bất cập đang diễn ra tại khu nhà này.

Cụ thể, trước đó vào giữa năm 2018, người dân cho rằng chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Hancom đã tiến hành xây dựng trái phép khu sân thượng để làm trụ sở văn phòng, chủ đầu tư cũng cho người vào đòi quyền quản lý diện tích trông giữ xe ô tô tại tầng hầm khu nhà. Bên cạnh đó, cư dân cũng cho biết, mặc dù tòa nhà đã đi vào hoạt động gần 10 năm nay, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa lập Ban Quản trị và bàn giao tiền quỹ bảo trì lại cho cư dân.

Trước thông tin một số người dân phản ánh về việc chủ đầu tư đã cải tạo tầng 16 thành văn phòng làm việc, ông  Nguyễn Trung Minh – Giám đốc Công ty Nhật Dương Group cho biết, trước đây trong bản thiết kế kiến trúc được phê duyệt cho dự án Khu nhà ở Hancom, khu vực tầng 16 là khu sân vườn của các căn hộ tầng 15.

Tuy nhiên, do thời điểm và vị trí đó bán nhà rất khó khăn nên chủ đầu tư không xây mà để trống. Năm 2014, chủ đầu tư có xin chuyển đổi thành khu căn hộ và đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận tại văn bản số 1546/UBND-QHXDGT ngày 06/03/2014. Nhưng sau đó, xét thấy việc chuyển đổi thành văn phòng công ty hợp lý hơn vì sẽ giảm lượng cư dân sinh hoạt và ra vào tòa nhà nên chủ đầu tư đã sửa thành khu văn phòng. Tuy nhiên, có một số cư dân không đồng tình vì việc cải tạo chưa được cấp phép xây dựng nên công ty đã ngừng làm việc tại khu vực tầng 16 kể từ ngày 18/3/2019 đến nay.

Hiện tại, công ty đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục hồ sơ về việc cải tạo tầng tum thành tầng 16 theo quy định trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo hướng dẫn của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội cùng một số sở, ban ngành liên quan.

Còn về việc thành lập Ban Quản trị và bàn giao quỹ bảo trì, ông Minh cho biết, thời điểm hiện tại cư dân khu nhà ở Hancom đã có Ban Quản trị do cư dân bầu ra. Ngày 14/01/2019, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Nhật Dương Group và Ban Quản trị Khu nhà Hancom đã họp và thống nhất phương án tính giá trị kinh phí bảo trì Khu nhà Hancom áp dụng theo lãi suất của Ngân hàng Techcombank và theo tỷ lệ 10% gửi lãi suất không kỳ hạn, 20% gửi lãi suất 06 tháng và 70% gửi 12 tháng.

Trên cơ sở đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Khai thác kinh doanh Hà Nội đã lập bảng tính giá trị kinh phí bảo trì công ty phải bàn giao cho Ban Quản trị Khu nhà Hancom quản lý là 5.117.273.317 đồng. Phương án này đã được kế toán công ty gửi cho Ban Quản trị Khu nhà Hancom và công ty đã chuyển khoản vào tài khoản của Ban Quản trị Khu nhà Hancom 5.000.000.000 đồng (Năm tỷ đồng).

Số tiền quỹ bảo trì còn lại công ty sẽ bàn giao nốt cho Ban Quản trị Khu nhà Hancom sau khi đã trừ đi các khoản thanh toán bảo trì trong thời gian từ khi bàn giao cho Ban Quản trị (từ ngày 01/4/2019) đến nay.

Văn bản số 5780 của Sở Xây dựng TP Hà Nội. Ảnh Gia đình và Pháp Luật

“Vừa qua, Sở Xây dựng TP Hà Nội có văn bản số 5780 cho biết diện tích để xe ô tô tại tầng hầm Khu nhà ở Hancom thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư. Vì thế phía Công ty Nhật Dương Group đã nhiều lần làm thông báo gửi tới Ban Quản trị Khu nhà ở Hancom và cư dân yêu cầu bàn giao quyền quản lý diện tích để xe ô tô tại tầng hầm Khu nhà ở Hancom cho chủ đầu tư quản lý bắt đầu từ ngày 1/8”, ông Minh cho biết thêm.

Tuy nhiên, sau nhiều lần thông báo, khi chủ đầu tư cho đơn vị bảo vệ của mình vào tiếp quản diện tích tầng hầm để xe ô tô đã không nhận được sự phối hợp của Ban Quản trị và một số cư dân, dẫn đến việc thời điểm hiện tại chủ đầu tư vẫn chưa thể tiếp quản, quản lý tài sản của mình.

“Chúng tôi vô cùng bức xúc về việc này, diện tích để xe ô tô tại tầng hầm là tài sản riêng của chủ đầu tư đã được khẳng định rõ tại văn bản số 5780 của Sở Xây dựng TP Hà Nội. Nếu cư dân không đồng ý có thể khởi kiện lên tòa án chứ không thể ngăn cản chủ đầu tư quản lý tài sản của mình một cách vô lý như thế, đây là việc làm trái với quy định của pháp luật.

Nói thêm về việc này, chúng tôi đã miễn phí 6 tháng để xe ô tô cho cư dân khi tiếp quản và tạo mọi ưu đãi cho cư dân. Các ô để ô tô vẫn như cũ, sau 6 tháng chúng tôi cũng chỉ thu phí để để ô tô như giá hiện cư dân đang đóng cho Ban Quản trị” (và là giá cũ của Công ty Hancom trước khi Ban Quản trị Khu nhà Hancom được thành lập) - Ông Minh cho biết.

Liên quan đến những tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân Khu nhà ở Hancom, ông Trần Văn Quản - Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Đức Tín cho biết có xảy ra sự việc một số cư dân Khu nhà ở Hancom uy hiếp tinh thần các bảo vệ của công ty và có nhiều lời lẽ lăng mạ.

Được biết, công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Đức Tín có ký hợp đồng với Công ty Nhật Dương Group về việc trông giữ, đảm bảo an ninh tại diện tích để xe ô tô tầng hầm khu nhà ở Hancom. Theo như điều khoản hợp đồng, ngày 1/8, Công ty dịch vụ bảo vệ Đức Tín đã cho lực lượng tiếp quản, làm nhiệm vụ tại khu tầng hầm Khu nhà ở Hancom. Tuy nhiên, một số cư dân và Ban Quản trị đã có những động thái phản đối và đuổi lực lượng bảo vệ của Công ty Đức Tín ra khỏi khu vực tầng hầm.

Đỉnh điểm của sự việc vào khoảng 23h ngày 7/8, khi nhân viên bảo vệ của Công ty Đức Tín đang làm nhiệm vụ trông coi, bảo vệ diện tích để xe tại tầng hầm Khu nhà ở Hancom thì xuất hiện Ban Quản trị tòa nhà cùng một số cư dân xuống chửi bới, đuổi nhân viên bảo vệ của Công ty Đức Tín ra khỏi tầng hầm. Khi nhân viên của Công ty Đức Tín cố bám trụ công việc được giao thì một số cư dân xô đẩy, giật và đập vỡ 2 chiếc điện thoại.

Trước tình hình trên, Công ty Đức Tín đã phản ánh lên Công an phường Xuân La và Công an quận Tây Hồ cho lực lượng xuống ghi nhận sự việc. Và hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an xác minh, làm rõ.

Trước đó, vào năm 2018 xung đột giữa cư dân và chủ đầu tư đã từng xảy ra liên quan đến vấn đề thành lập Ban quản trị khu nhà ở. Tuy nhiên, ngày 26/7/ 2018 tại hội nghị có sự tham dự giữa đại diện chủ đầu tư Công ty Hancom và cư dân khu nhà thì đại diện công ty này đã nhận lỗi về việc chậm trễ thành lập Ban quản trị khu nhà ở và xin rút không tham gia vào Ban quản trị và trao lại quyền cho cư dân.

Đồng thời cam kết sẽ bàn giao quỹ bảo trì cho người dân sau khi ban quản trị được thành lập. Nhiều người dân mong rằng cuộc sống sớm được ổn định để họ có thể yên tâm sống và làm việc.

Như vây, xung đột giữa chủ đầu tư tòa nhà Hancom và cư dân tòa nhà vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết triệt để.

Vũ Anh

Chia sẻ:

Các tin khác