Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

15 năm đi tìm đồng đội

Cập nhật lúc 14:53 09/12/2019

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng cựu chiến binh (CCB) Đoàn Văn Tuấn, khu Phương Nam, phường Thanh Sơn, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh vẫn luôn trăn trở khi biết còn rất nhiều đồng đội đã hy sinh, nhưng chưa tìm thấy mộ. Từ năm 2005 đến nay ông đã dành nhiều tâm trí, thời gian, công sức của mình để đi tìm đồng đội.

CCB Đoàn Văn Tuấn (trái) cùng đồng đội dò tìm những đồng đội hy sinh qua tư liệu

Sinh ra và lớn lên tại Đông Triều (Quảng Ninh), năm 1942, chàng trai trẻ Đoàn Văn Tuấn vừa tròn 18 tuổi đã lên đường nhập ngũ, trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Lào. Trong những trận chiến đấu ác liệt bên nước bạn, nhiều chiến sĩ tình nguyện Việt Nam đã ngã xuống. Trực tiếp an táng đồng đội của mình, Đoàn Văn Tuấn đã ghi họ tên, đơn vị, địa chỉ quê quán từng người vào tờ giấy nhỏ, rồi cho vào chiếc lọ an táng cùng liệt sĩ. Sau mỗi lần an táng xong, trở về đơn vị, Đoàn Văn Tuấn tiếp tục vẽ sơ đồ mộ trí lưu lại để thuận tiện cho tìm kiếm sau này…Năm 1991, trở về cuộc sống đời thường với muôn vàn khó khăn, nhưng bằng bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, CCB Đoàn Văn Tuấn không chỉ vươn lên phát triển kinh tế gia đình, mà còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Cũng từ đây, những kí ức về những trận đánh ác liệt đã thôi thúc CCB Đoàn Văn Tuấn đi tìm lại đồng đội. Ông tâm sự: “Trong chiến tranh, chứng kiến nhiều đồng đội anh dũng hy sinh, riêng Sư đoàn 320 thuộc Quân đoàn 3 của tôi đã có tới hơn 15.000 cán bộ, chiến sĩ hy sinh. Hiện nay, nhiều chiến sĩ vẫn chưa tìm thấy mộ. Chính vì điều này, khiến tôi rất không an lòng, quyết tâm làm gì đó để đưa bằng được các đồng đội về với quê hương”.

Năm 2005, CCB Đoàn Văn Tuấn đã dành dụm tiền bạc, thời gian, tâm trí để trở lại chiến trường xưa nắm thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Ông trực tiếp dẫn các đội quy tập, khai quật các địa điểm với quyết tâm dù chỉ có một liệt sĩ cũng phải đi tìm. Năm 2006, ông đã bàn giao toàn bộ tài liệu, sơ đồ mộ chí liệt sĩ mà mình nắm giữ cho những đội quy tập các địa phương. Và từ những thông tin ông cung cấp, các đội quy tập đã đưa được nhiều hài cốt liệt sĩ về nước.

Tuy nhiên, ông vẫn còn day dứt, bởi ở các vùng chiến trường xưa còn nhiều liệt sĩ đang nằm lại, như Đồng Hến còn 08 liệt sĩ, ở Thượng Lào còn 130 liệt sĩ... đội quy tập đã tìm kiếm mà chưa thấy. Nhiều đêm ngủ, ông vẫn mơ thấy các đồng đội cũ và điều đó thôi thúc ông tìm mọi cách quay lại chiến trường Lào. Năm 2010, ông Tuấn vào Ban Chính sách (Sư đoàn 320) ở Gia Lai cung cấp danh sách 70 liệt sĩ (tài liệu gốc bị mất) quê ở Quảng Ninh hy sinh tại chiến trường Tây Lào. Năm 2011, hưởng ứng đợt phát động cung cấp thông tin liệt sĩ, CCB Đoàn Văn Tuấn đã thành lập và là đội trưởng đội tình nguyện tìm mộ liệt sĩ hy sinh tại Lào. Ban đầu, đội có 11 người, nhưng do sức khỏe yếu nên mọi người dần dần nghỉ hết, chỉ còn mình ông. Với hành trang là chiếc ba lô, hễ nghe tin báo của người dân về mộ liệt sĩ ở nơi đâu là ông lại lên đường đi tìm đồng đội. Từ năm 2012- 2017, CCB Đoàn Văn Tuấn cùng đồng đội đã quy tập 584 hài cốt liệt sĩ tại tỉnh Quảng Trị. 

Ở tuổi 77, sức khỏe đã giảm sút nhiều, do vết thương cũ tái phát, nhưng CCB Đoàn Văn Tuấn vẫn luôn tâm niệm sẽ tiếp tục đi tìm kiếm đồng đội, đến khi nào không còn khả năng thì mới thôi.

 

Long Vũ (Quân khu 3)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác