Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

Anh hùng Hoàng Đăng Vinh vĩnh biệt chúng ta.

Cập nhật lúc 11:05 24/10/2019

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Đại tá Hoàng Đăng Vinh sinh năm 1935 tại xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Nơi ở hiện nay: khu Công binh, phường Vũ Ninh - TP Bắc Ninh.

Ông nhập ngũ tháng 9/1952, Đại đội 360, Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209, Sư đoàn 312. Thành tích đặc biệt xuất sắc của ông là cùng đồng đội (4 đồng chí) dưới sự chỉ huy của Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật đánh thọc sâu vào sào huyệt cuối cùng của quân Pháp, bắt sống tướng Đờcátxtơri và toàn bộ Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954. Sau trận đánh, Ông là một trong những Chiến sĩ Điện Biên tiêu biểu được Sư đoàn 312 bình chọn về báo công mừng thọ Bác Hồ ngày 19/5/1954, Ông đã được Bác trực tiếp gắn Huy hiệu và Huân chương chiến công hạng Nhất.
Ngày 10/8/2015, Chủ tịch nước đã ký Quyết định phong tặng Ông danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân khi ông đã bước sang tuổi 81.
Ngày 22/10/2019 Ông đã đi về với thế giới người hiền. Tạp chí điện tử Tri Ân trân trọng đăng bài: “Đại tá Hoàng Đăng Vinh - Bản lĩnh người bộ đội Cụ Hồ” để vĩnh biệt ông.

Nhớ như in từng khoảnh khắc

Là 1 trong năm chiến sĩ trực tiếp xông vào tận sào huyệt của địch, một mình đối mặt với tướng Đờ Cát, trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc", Đại tá Hoàng Đăng Vinh đã nhanh trí, dũng mãnh dùng họng súng hạ gục tướng Đờ Cát chỉ trong chớp mắt. Câu chuyện đã xảy ra cách đây hơn nửa thế kỷ, nhưng người cựu chiến binh Điện Biên vẫn nhớ như in trong từng khoảnh khắc.

Đại tá Hoàng Đăng Vinh kể về thời khắc lịch sử vẻ vang của chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Tìm về miền quê Kinh Bắc để gặp người chiến sỹ bắt sống tướng Đờ Cát năm nào, chúng tôi được sống lại thời khắc lịch sử vẻ vang của chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". Đại tá Hoàng Đăng Vinh kể, buổi chiều ngày này, 60 năm về trước (7/5/1954) mũi tiến công của chúng tôi đã vượt qua cổng sắt, tiếp tục khép chặt vòng vây, 4 chiếc xe tăng tiến vào áp sát hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát.
Khi chúng tôi tiến vào, khoảng hơn 20 sĩ quan Pháp lố nhố, co rúm nhau lại. Ngay lúc đó, đồng chí đại đội trưởng đã ra lệnh bằng tiếng Pháp bắt chúng phải đầu hàng. Toàn bộ hơn 20 sĩ quan pháp đồng loạt đứng dậy giơ tay xin hàng. Riêng tướng Đờ cát vẫn ngồi im.
Trước tình thế cấp bách, đại đội trưởng lệnh cho tôi bắt tướng Đờ Cát phải đầu hàng. Tôi nhận lệnh lao vào trước mặt tướng Đờ Cát. Vừa thấy tôi vào tới nơi, ông ta đã vội vàng đứng dậy giơ tay ra bắt như đang gặp một người đã quen biết. Lúc đấy tôi nghĩ, sao lại bắt tay, bắt tay là thế nào, tôi đã dùng khẩu tiểu liên thọc mạnh vào bụng ông ta. Đồng thời quát khẩu hiệu bằng tiếng pháp “khua lơ banh” (giơ tay lên – PV), tướng Đờ Cát lùi lại mấy bước, giơ tay nói một tràng tiếng Pháp, lúc đó tôi hiểu ông ta chính thức xin được hàng.

Không chùn bước trước kẻ thù

Bên trong ngôi nhà giản dị nằm sát ga Thị Cầu, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh lưu giữ đầy đủ những hình ảnh về người lính Điện Biên, anh bộ đội kéo pháo, cô dân quân du kích, hay nụ cười rạng rỡ của tình anh em, đồng đội, đồng chí được Đại tá Hoàng Đăng Vinh lưu giữ cẩn thận và treo ở những nơi trang trọng nhất trong nhà.
Lật giở những tấm ảnh đen trắng năm xưa, đại tá Hoàng Đăng Vinh đưa chúng tôi trở về một mùa ký ức trong những năm tháng chiến đấu chống thực dân Pháp trường kỳ gian khổ. Trong mỗi cuộc trò chuyện, người cựu chiến binh Điện Biên luôn nhắc về những người đồng đội cũ, những người anh em "súng bên súng, đầu sát bên đầu". “Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả của 9 năm kháng chiến trường kỳ. Để có thắng lợi vẻ vang này là sức mạnh của cả dân tộc tập trung cho chiến dịch, ngày chiến thắng, có cả mừng vui, nước mắt và xúc động” - Đại tá Hoàng Đăng Vinh nhớ lại.

 

Vợ chồng Đại tá Hoàng Đăng Vinh.

Sinh năm 1935, quê gốc ở xã Tiến Tân (Phù Cừ, Hưng Yên) trong một gia đình có 7 anh chị em, Đại tá Hoàng Đăng Vinh lớn lên trong cảnh đất nước có tiếng bom, tiếng súng. Với tình yêu quê hương, đất nước và lòng căm thù giặc sâu sắc, cùng với nhiều thanh niên, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của cách mạng, chàng trai trẻ Hoàng Đăng Vinh nhập sư đoàn 312 đóng quân tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Từ đó, chiến sỹ Hoàng Đăng Vĩnh đã tham gia nhiều trận đánh ác liệt, vượt qua các trận càn quét dữ dội của địch và chứng kiến rất nhiều đồng đội hi sinh, anh em nằm xuống vì bom đạn chiến tranh. Tuy nhiên, những người lính như đại tá Vinh cùng nhiều đồng đội khác vẫn luôn giữ vững tinh thần và phẩm chất của anh Bộ đội Cụ Hồ. “Người lính biết rất rõ rằng, trong chiến tranh, họ có thể hi sinh bất cứ lúc nào nhưng vẫn sẵn sàng tiến lên. Đó chính là ý chí quyết chiến, quyết thắng của các đồng đội, các chiến sĩ” - Đại tá Hoàng Đăng Vinh chia sẻ.
Đại tá Hoàng Đăng Vinh nhớ lại, trước khi tiến vào lòng chảo Mường Thanh, Điện Biên, có rất nhiều đồng chí, đồng đội đã hi sinh, có đồng chí bị thương rất nặng. Trong đó, ông nhớ có một đồng chí bị cụt cả 2 tay, 2 chân những vẫn cố hết sức dùng cùi trỏ tay lết từng tí một tiến lên. Máu thẫm qua vạt áo, không bò được, nhưng đồng chí vẫn cố hết sức lết đi, tôi dừng lại băng bó và cầm máu giúp đồng chí, nhưng đồng chí ngay lập tức đã đẩy tôi ra quát lớn: "Hãy mặc kệ tôi, các đồng chí cứ tiến lên…”.
“Người chiến sĩ bị thương, đau đớn như thế, vẫn nung nấu ý chí tiến lên, vẫn động viên đồng đội của mình mình phải giữ vứng khí thế tiến công. Chính tinh thần của đồng chí ấy luôn luôn in sâu, ghi xương khắc cốt trong mỗi người lính chúng tôi, khiến chúng tôi không bao giờ biết sợ, không bao giờ chùn bước trước bom đạn khốc liệt của kẻ thù”, Đại tá Hoàng Đăng Vinh rưng rưng nhớ lại.
Trong một lần về thăm lại chiến trường Điện Biên Phủ, đại tá Vinh xúc động viết nên những dòng thơ đầy tâm tình và nước mắt để gửi đồng báo, chiến sĩ Điện Biên:
“60 năm đã đi qua
Mà sao tôi nghĩ như là mới đây
Nhớ đồng đội những đêm ngày
Trong từng trận đánh hăng say diệt thù
Nhớ lời Bác dạy trong thư
Quyết chiến, quyết thắng quân thù phải tan
Nhớ hôm quân địch đầu hàng
Ngọn cờ chiến thắng huy hoàng tung bay
60 năm bấy nhiều ngày
Điện Biên Phủ đã đổi thay rất nhiều
Cho tôi gửi lại tình yêu
Điện Biên Phủ chắc còn nhiều chiến công”.

TCTA (Tổng hợp)

 

 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác