Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

Đến với người cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Cập nhật lúc 19:55 11/11/2019

Trải qua chiến tranh, những người lính năm xưa lại hăng hái trên mặt trận làm kinh tế mới, vượt mọi khó khăn họ đang từng ngày làm giàu cho gia đình, quê hương đất nước. Khi có điều kiện họ hướng về các hoạt động tình nghĩa tri ân đồng chí đồng đội của mình với tâm lòng chân tình của những người lính Cụ Hồ.

Ông vinh dự là 1 trong 9 đại biểu tỉnh Quảng Bình đi dự Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ IX

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thiết (1959) quê ở xã Hương Hóa (Tuyên Hóa – Quảng Bình) không chỉ giỏi trong sản xuất kinh doanh, ông còn là người giàu lòng nhân ái, nặng tình với công tác tri ân. Bằng cái tâm của người lính Cụ Hồ, trách nhiệm với cộng đồng, quê hương phải làm giàu cho chính mình và toàn xã hội là điều mà ông tâm niệm xuyên suốt trên bước đường phát triển. Với ông doanh nhân không phải bằng mọi cách để có bao nhiêu tiền mà quan trọng là có điều kiện để nuôi dạy các con trưởng thành, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tri ân đồng chí đồng đội.

Theo lời ông kể sinh ra trên vùng quê nghèo ở huyện Tuyên Hóa, năm 1978 ở tuổi đôi mươi ông lên đường nhập ngũ giúp nước bạn Campuchia giải phóng dân tộc. Sau 5 năm giúp nước bạn, ông trở về quê hương xây dựng gia đình, đảm nhận một số công tác ở địa phương như Bí thư chi đoàn, Phó chủ nhiệm Hợp tác xã .v.v Nhưng rồi từ khó khăn, gian khổ nuôi ý chí lập nghiệp thoát nghèo, bằng sự giúp đỡ của 1 số người bạn lính năm xưa, ông rời quê ra các tỉnh phía bắc chung tay với họ để làm kinh tế.

Dâng hương tưởng nhớ đồng đội

Tích lũy kinh nghiệm, cùng với số vốn nhỏ, năm 2002 ông quyết định về quê nhà Hương Hóa lập nghiệp bằng việc mở doanh nghiệp nhận thầu các công trình trên địa bàn, mở xưởng mộc, chế biến gỗ. Năm 2008 khi kinh tế phát triển, nhận thấy nhu cầu đá xây dựng trên địa bàn tăng cao, trong khi nguồn nguyên liệu có sẵn, ông mở thêm mỏ đá ngay tại quê nhà. Trải qua biết bao khó khăn, có những thời điểm theo ông tưởng chừng phải dừng bước, nhưng được sự giúp đỡ của mọi người, sự quyết tâm lớn ông lại vượt qua. Bởi với ông phẩm chất của một người lính không thể làm ông chùn bước trước mọi khó khăn.

 Làm việc trách nhiệm, sống có tâm giúp người giờ đây ông là chủ của một doanh nghiệp có tiếng ở huyện Tuyên Hóa về lĩnh vực xây dựng và khai thác, cung ứng vật liệu. Những năm qua dù trong bối cảnh khó khăn hay thuận lợi, ông đều dành số tiền trên 100 triệu để tri ân đồng chí đồng đội, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi động viên người có công trên địa bàn. Với mỗi hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn khi làm nhà ông đều ủng hộ có thể tiền hoặc bằng vật liệu xây dựng từ 10 đến 20 triệu/nhà.

Niềm vui của CCB Đinh Xuân Liêu khi có ngôi nhà mới

Đầu năm 2019 ông đã dành tặng 100 triệu đồng cho cựu chiến binh Đinh Xuân Liêu, thương binh 2/4 có hoàn hoàn cảnh khó khăn để làm nhà ở. Từ số tiền đó cộng với kinh phí do quỹ Thiện Tâm (Vingroup) giúp 50 triệu đã xây dựng cho CCB Đinh Xuân Liệu một căn nhà khang trang, ổn định cuộc sống. Ngoài ra ông còn nhận CCB Đinh Xuân Liêu vào làm bảo vệ cho công ty nhằm tạo công ăn việc làm ổn định lâu dài cho ông. Tiếp đến ông công đức hàng trăm triệu đồng để xây dựng các công trình văn hóa trên địa bàn

Bà Nguyễn Thị Thao – Chủ tịch UBND xã Hương Hóa cho rằng cựu chiến binh, doanh nhân Nguyễn Xuân Thiết đã và đang có nhiều đóng góp cho quê hương và xã hội. Tích cực giúp địa phương về các phong trào xây dựng nông thôn mới, mỗi năm cứ đến dịp ngày 27/7 hay tết đến xuân về thông qua xã ông đều dành các phần quà gửi đến các thân nhân, gia đình người có công trên địa bàn và các hoạt động tình nghĩa khác. Ông là một điển hình tiêu biểu, doanh nhân giỏi cả tâm lẫn tài. Đến nay Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đại Thạch do ông làm chủ đang tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 50 lao động với mức lương bình quân từ 5 – 8 triệu đồng/người. Mỗi năm đóng ngân sách cho nhà nước trên dưới 2 tỷ đồng.

Những người bạn lính năm xưa

Với người cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thiết cho rằng ở tuổi đã ngoài 60 với ông làm doanh nghiệp không phải mục tiêu là bằng mọi cách có được bao nhiều tiền. Với ông làm doanh nghiệp là để có điều kiện nuôi dạy các con trưởng thành, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Theo ông điều tự hào lớn nhất là cả 10 người con gồm con đẻ, dâu, rể đều trưởng thành, trong đó 3 người là thạc sỹ, 7 người là đại học. Những người con, cháu ngoan trưởng thành chính là tài sản lớn nhất trong cuộc đời phấn đấu lao động và cống hiến của ông đến thời điểm này.

Bên cạnh đó cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thiết còn hăng hái và đảm nhận các trọng trách mà tổ chức và nhân dân giao cho. Hiện ông đang là đại biểu HĐND huyện Tuyên Hóa, rồi Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình. Trong tháng 9 vừa qua ông là 1 trong 9 đại biểu tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình được đi dự đại hội lần thứ IX Mặt trận tổ quốc Việt Nam tại thủ đô Hà Nội.

Chính những hoạt động kinh doanh, nhân ái tiêu biểu, thời gian qua ông đã nhận được nhiều bằng khen và giấy khen của các cấp các ngành, 5 năm liền được công nhận là doanh nghiệp, doanh nhân sản xuất kinh doanh giỏi. Xứng đáng là người cựu chiến binh, doanh nhân điển hình trong thời đại mới, vượt khó xây dựng quê hương đất nước ngày một phát triển phồn vinh./.

                                                                                                   Hoàng Lý

 

Chia sẻ:

Các tin khác