Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Sơn La: Những bước đi đầu tiên

Cập nhật lúc 10:21 11/12/2019

(ĐTTA) - Sự ra đời của Chi hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGĐLS) Sơn La là một nỗ lực lớn của Ban liên lạc Cựu chiến binh Quân khu Trị Thiên tỉnh Sơn La và của các Ban liên lạc truyền thống đơn vị trên địa bàn tỉnh. Sau 1 năm hoạt động, mặc dù còn nhiều khó khăn, Chi hội đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác tri ân.

Với mục đích tri ân liệt sĩ, hỗ trợ gia đình các liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Sơn La; tiếp nhận và tìm kiếm thông tin về liệt sĩ chưa biết nơi an nghỉ, chưa biết tên trong phạm vi cả nước khi có yêu cầu của thân nhân; chủ động phối hợp với các cơ quan, hỗ trợ thân nhân liệt sĩ cất bốc, đưa rước hài cốt liệt sĩ từ các chiến trường xưa về quê hương Sơn La… Chi hội HTGĐLS Sơn La chính thức được thành lập.
 
Là 1 chi hội mới được thành lập, mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, làm việc với địa phương và hoạt động của Hội do chưa có tư cách pháp nhân, chưa được lãnh đạo địa phương chấp nhận, không tranh thủ được sự lãnh đạo của các cấp bộ Đảng và chính quyền; hoạt động trên địa bàn rộng, hội viên ở rải rác trong 7 huyện thị, cự ly các huyện cách nhau hàng trăm cây số với phần đông hội viên là người cao tuổi, sức khỏe yếu. Tuy nhiên, được Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam thường xuyên quan tâm động viên tinh thần, ủng hộ tài chính, tháo gỡ khó khăn cộng với sự nhiệt tình, sáng tạo, tâm huyết của đội ngũ cán bộ Chi hội, hội viên trong toàn tỉnh nên sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động, Chi hội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ và đền ơn đáp nghĩa đối với thân nhân liệt sỹ, các đối tượng chính sách xã hội: 
 
1. Đã gửi thông tin đến các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị triển khai tìm kiếm liệt sỹ tại
 
- Động Ta Phúc thuộc Sê Pôn, XaVaNaKhét Lào:             3 liệt sỹ
 
- Xã A Dơi, Hướng Hóa Quảng Trị:                                   6 liệt sỹ
 
- Xã Hướng Lập, Hướng Hóa Quảng Trị:                           5 liệt sỹ
 
- Hầm mộ tập thể tại cứ điểm 881, Hướng Hóa Quảng Trị   
 
Sau khi gửi thông tin, Chi hội đã tổ chức 4 chuyến vào Quảng Trị tham gia trực tiếp tìm kiếm tại các địa điểm trên.
 
2. Thực hiện 1 chuyến đi Điên Biên làm việc với Sở Lao động Thương binh & Xã hội để xác định thông tin làm thủ tục giám định ADN cho 1 liệt sỹ của F316.
 
3. Tổ chức tìm kiếm được 1 hài cốt liệt sỹ của huyện Vân Hồ Sơn La tại Bắc Quang, Hà Giang còn đang ở trong rừng, chưa được quy tập xác định được đủ thông tin.
 
4. Nhận 19 hồ sơ và tư vấn để thân nhân tìm mộ, liên lạc chắp nối thông tin tìm được 1 mộ liệt sỹ của Sơn La tại Quảng Bình, thiếu thông tin hiện đang tìm thân nhân.
 
Đặc biệt, Chi hội đã lãnh đạo các cá nhân hội viên tự túc kinh phí thực hiện
 
5. Tổ chức và ủng hộ mỗi gia đình 1 chuyến xe để đi đón 3 hài cốt liệt sỹ    (Khoảng 20 triệu đồng) 
 
1 Liệt sỹ từ Đắc Lắc về Mộc Châu, Sơn La
 
2 Liệt sỹ từ Vị Xuyên về Vân Hồ Sơn La
 
- Các chuyến đi đều an toàn, chu đáo. Về phối hợp với địa phương làm lễ truy điệu long trọng.
 
6. Tặng quà thân nhân liệt sỹ, các đối tượng chính sách xã hội 245 xuất quà trị giá 84 triệu đồng. Trong đó 10 triệu đồng tặng đối tượng chính sách, Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Hướng Hóa Quảng Trị.
 
7. Nhận và thực hiện đầy đủ, chu đáo, ý nghĩa việc trao quà của Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam:
 
- Tặng quà 28 thân nhân liệt sỹ:                  28.000.000
 
- Tặng sổ tiết kiệm 10 thân nhân liệt sỹ:     50.000.000
 
- Hỗ trợ làm nhà 1 gia đình liệt sỹ:             60.000.000 
 
Thông qua các hoạt động trên, Chi hội đã nâng cao được nhận thức của hội viên về tổ chức Hội và các hoạt động của mình đồng thời góp phần tuyền truyền sâu rộng trong nhân dân về truyền thống cách mạng và đạo lý uống nước nhớ nguồn, làm lan tỏa và nâng cao uy tín của Hội trên địa bàn toàn Tỉnh.
 
 
CCB Bùi Minh Thuyên (thứ hai từ phải sang) đại diện Chi hội Hỗ trợ GĐLS tỉnh Sơn La trao tiền hỗ trợ giúp gia đình liệt sĩ gặp khó khăn xây nhà tình nghĩa.
 
Cùng với những hoạt động tri ân thiết thực, nhiệm vụ xây dựng củng cố tổ chức Hội cũng được Chi hội quan tâm sát sao: Kiện toàn cơ cấu tổ chức phân hội ở 6 huyện, xây dựng trình duyệt quy chế và quán triệt triển khai thực hiện. Kiện toàn xong các ban giúp việc, toàn bộ đã hoàn chỉnh và triển khai thực hiện tốt, hiệu quả ngay từ sau khi công bố quyết định thành lập Chi hội. Kết nạp mới trong năm 21 hội viên, tổng số hội viên hiện có đến ngày 10 tháng 11 năm 2019 là 123 hội viên.
 
Đặc biệt, Hội thường xuyên duy trì được hội ý Thường trực mỗi tuần một buổi để giải quyết công việc. Các huyện thực hiện nghiêm túc, chất lượng các buổi sinh hoạt theo quy chế.
 
Mặc dù, mới được thành lập hoạt động chưa đều nhưng nhờ có đội ngũ cán bộ hội viên nhiệt tình, tâm huyết, dám hy sinh mọi mặt vì nghĩa lớn, vì uy tín của Hội, Chi hội đã hoạt động sôi nổi, liên tục, hiệu quả trên cả 3 lĩnh vực: Giáo dục, xây dựng Hội và hoạt động thiết thực tri ân liệt sỹ.
 
Để tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ “Tri ân liệt sĩ”, phát huy những kết quả đã đạt được của năm 2019, sang năm 2020, Chi hội cần làm tốt những nội dung sau:
 
1. Tiếp tục trình hồ sơ với tỉnh xin thành lập Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh Sơn La
 
2. Tăng cường việc tuyên truyền phát triển kết nạp hội viên mới đồng thời xây dựng cơ sở hội ở 100% các huyện thị đến khi được thành lập Hội.
 
3. Thực hiện tiếp các chương trình tìm kiếm tại các địa danh đang làm, đồng thời với các địa danh mới được phát hiện.
 
4. Tiếp nhận thông tin, tư vấn giúp đỡ thân nhân tìm kiếm hài cốt liệt sỹ một cách nghĩa tình, chu đáo, hiệu quả.
 
5. Thực hiện 100% các yêu cầu của thân nhân về việc đón hài cốt các liệt sỹ về quê, vận động để giúp mỗi trường hợp 1 chuyến xe đi đón. Liệt sỹ đưa về huyện nào thì phân hội ở huyện đó có trách nhiệm vận động ủng hộ.
 
- Ban chấp hành Chi hội tỉnh tổ chức đi đón về và phối hợp với địa phương làm lễ truy điệu. Toàn thể hội viên của huyện đó dự lễ truy điệu.
 
6. Triển khai việc vận động cán bộ hội viên, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn các huyện ủng hộ để tặng quà các đối tượng chính sách khó khăn trong dịp lễ tết, 27/7. Đồng thời mua sắm 1 số thiết bị cần thiết cho hoạt động
 
7. Tổ chức 1 chuyến đi tri ân tại Hà Giang vào quý I, một chuyến đi tri ân tại Quảng Trị vào tháng 7/2020.
 
8. Chuẩn bị chu đáo mọi mặt cho cuộc giao lưu toàn tỉnh tổng kết nhiệm kỳ thứ nhất của Chi hội và nếu xong thủ tục thành lập Hội thì sẽ tổ chức đại hội lần thứ nhất vào quí IV năm 2020.
 
 
Hướng Dương

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác