Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

Liệt sĩ Đinh Gia Tòng

Cập nhật lúc 10:13 28/11/2019

(ĐTTA) - Tham gia cách mạng từ tháng 1 năm 1944, tháng 2/1945 trực tiếp chỉ huy Việt Minh phá kho thóc của Phát Xít Nhật chia cho dân nghèo bị bọn phản động chỉ điểm ông bị giặc bắt giam ở bốt Dục Linh, chúng tra tấn dã man nhưng ông đã trung thành với cách mạng không khai báo, bọn giặc đã cắt hai gót chân ông, ngày 05/3/1945 ông Đinh Gia Tòng hy sinh và sau 74 năm ông Đinh Gia Tòng được suy tôn là liệt sỹ.

 
Ông Đinh Gia Tòng đã cùng cán bộ Việt Minh phá kho thóc của Nhật cứu đói cho nhân dân. Ảnh minh họa.
 
Hơn bảy thập kỷ qua người dân thôn Giới Phúc, xã Tân Tiến, huyện Phụ Dực nay là thôn Đồng Phúc, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình được những người cao tuổi ở thôn kể lại câu chuyện tháng 2/1945 Việt Minh tổ chức phá kho thóc của quân Nhật lấy thóc chia cho dân nghèo, ông Đinh Gia Tòng cán bộ Việt Minh trực tiếp chỉ huy phá kho thóc đã bị giặc bắt đem về giam giữ ở bốt Dục Linh chúng tra tấn rồi cắt hai gót chân ông Tòng bị chết… Những người cao tuổi tham gia phá kho thóc và chứng kiến sự việc lần lượt qua đời, người trẻ tuổi thì chỉ được nghe kể lại còn những cán bộ trẻ của xã An Lễ thì tiếp cận sự việc qua cuốn lịch sử Đảng bộ xã An Lễ xuất bản năm 2015 có ghi lại sự kiện Việt Minh phá kho thóc của Nhật chia cho dân nghèo ông Đinh Gia Tòng bị giặc bắt tra tấn và cắt hai gót chân bị hy sinh. Chuyện cán bộ Việt minh Đinh Gia Tòng ở thôn Đồng Phúc, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ bị quân Nhật cắt hai gót chân bị chết tưởng đã trôi vào quên lãng. Nhưng không, sự hy sinh của ông Đinh Gia Tòng sau 74 năm đã được nhà nước ghi công và suy tôn là liệt sỹ. 
 
Trở lại xã An Lễ để tìm hiểu và viết về sự hy sinh của cán bộ Việt minh Đinh Gia Tòng chúng tôi không được gặp những cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ Việt minh đã trực tiếp cùng ông Đinh Gia Tòng phá kho thóc của Nhật bởi các cụ đã chết vì tuổi cao sức yếu, nhưng thật may tập hồ sơ về ông Đinh Gia Tòng còn có nhiều bút tích của những người đồng chí với ông xác nhận sự hy sinh của ông Đinh Gia Tòng cho cách mạng và cho nhân dân. Đầu năm 1945 nạn đói khủng khiếp diễn ra khắp nơi trong tỉnh xã Tân Tiến (An Lễ) cũng trong cảnh ngộ ấy, mặt trận Việt Minh chủ trương cứu đói cho nhân dân, tranh thủ những gia đình địa chủ tiến bộ, Hội đồng kỳ mục trong thôn vận động họ cho vay thóc để cứu dân ông Đinh Gia Tòng được mặt trận Việt Minh giao nhiệm vụ thảo đơn vay thóc cho dân. Nhưng số thóc vay được quá ít không đủ cứu đói dân. Do vậy, mặt trận Việt Minh có quyết định táo bạo tổ chức phá kho thóc của Nhật và bọn tay sai thân Nhật tại đình làng Giới Phúc xã Tân Tiến (An Lễ). Việt Minh thôn Giới Phúc đã thành lập tổ phá kho thóc của Nhật gồm các ông Quản Hậu, Vệ Đãn, Gia Mai, Hội Ngợi… do ông Đinh Gia Tòng trực tiếp chỉ huy. Sáng ngày 25/02/1945 cuộc phá kho thóc của Nhật chia cho dân nghèo ở thôn Giới Phúc (Đồng Phúc) đã thành công. 
 
Tuy nhiên, sau thành công này của Việt Minh bọn cường hào gian ác ở An Lễ đã báo quân Nhật ở huyện Phụ Dực về đàn áp, lùng bắt người chỉ huy và những người phá kho thóc, chúng khủng bố nhân dân bắt dân phải mang trả thóc cho chúng. Nhiều cán bộ Việt minh phải dạt qua nơi khác để bảo toàn lực lượng ông Đinh Gia Tòng  bị tay sai của giặc chỉ điểm nên bọn giặc đã bắt được ông tại khu chợ Đồng Bằng, chúng đưa ông Tòng về giam giữ ở bốt Dục Linh xét hỏi và tra tấn dã man suốt hai ngày hai đêm. Mặc dù vậy ông Tòng vẫn một lòng trung thành với cách mạng không khai báo cuối cùng bọn giặc Nhật đã đưa ông Tòng ra sân vận động Dục Linh chúng cắt đứt hai gót chân ông Tòng nhằm thị uy và khủng bố tinh thần cách mạng của nhân dân. Ngày 5/3/1945 ông Đinh Gia Tòng hy sinh trong niềm tiếc thương của những người đồng chí và người dân An Lễ. 
 
Tháng 10/1995 ông Đinh Gia Nhất quê xã An Lễ tham gia cách mạng từ năm 1943 (ông Đinh Gia Nhất chết năm 2013) cùng với các ông Hậu, ông Tuân, ông Hoán, ông Tòng và ông Đãm tham gia rải truyền đơn chống phát xít Nhật và trực tiếp cùng ông Đinh Gia Tòng phá kho thóc của Nhật ghi lại xác nhận về trường hợp hy sinh của ông Đinh Gia Tòng như sau: Sau khi phá kho thóc thành công bị bọn cường hào báo lên quan huyện cho lính về đàn áp, chúng bắt được ông Tòng người cầm đầu phá kho thóc đưa về bốt Dục Linh tra tấn và cắt hai gót chân ông Tòng đến chết. 
 
Ngày 20/10/1995 ông Nguyễn Ngọc Lâm quê xã An Tràng (ông Lâm chết năm 2014) có xác nhận Tháng 2/1945 sau khi chỉ huy phá kho thóc của Nhật ông Đinh Gia Tòng bị bắt và bị tra tấn chúng cắt hai gót chân ông Tòng bị chết. Đề nghị nhà nước suy tôn ông Đinh Gia Tòng là liệt sỹ. Xác nhận của cán bộ lão thành cách mạng Lê Ngọc Chuy khẳng định ông Đinh Gia Tòng là cán bộ Việt Minh thôn Giới Phúc xã Tân Tiến nay là thôn Đồng Phúc, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ trực tiếp chỉ huy phá kho thóc của Nhật chia cho dân nghèo ngày 25/2/1945 và bị giặc bắt tra tấn cắt hai gót chân đến chết, đề nghị nhà nước suy tôn ông Đinh Gia Tòng là liệt sỹ. Trong cuốn lịch sử Đảng bộ xã An Lễ  (1927 – 2015) xuất bản năm 2015 trang 45 ghi rõ “…Sau khi phân phát hết số thóc cho dân, ông Đinh Gia Tòng về nhà thì bị bọn tay sai dẫn lính tới bắt. Chúng đưa ông Tòng lên giam ở bốt Dục Linh tra tấn và cắt gót chân…”. Cùng với các nhân chứng xác minh và xác nhận cụ thể việc ông Đinh Gia Tòng sinh năm 1902, quê thôn Giới Phúc, xã Tân Tiến huyện Phụ Dực nay là thôn Đồng Phúc, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình tham gia hoạt động cách mạng từ tháng 01/1944 là cán bộ Việt Minh trực tiếp chỉ huy phá kho thóc của Nhật tại đình làng Giới Phúc chia cho dân nghèo và bị gặc bắt tra tấn dã man, chúng đã cắt hai gót chân ông Tòng đến chết. Hội đồng xác nhân người có công xã An Lễ đã hoàn thiện hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận liệt sỹ cho ông Đinh Gia Tòng. 
 
Ngày 17/9/2018 Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Phụ cấp giấy báo tử ông Đinh Gia Tòng hy sinh trong trường hợp dũng cảm cứu người, cứu tài sản nhà nước và nhân dân quy định tại điểm e, khoản 1, điều 17 Nghị định 31/2013/NĐ – CP của Chính phủ. Đúng dịp kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019) Thủ tướng chính phủ đã cấp bằng Tổ quốc ghi công liệt sỹ Đinh Gia Tòng. Người cán bộ Việt Minh, người trực tiếp chỉ huy phá kho thóc của Nhật chia cho dân nghèo ở đình làng Giới Phúc xã An Lễ huyện Quỳnh Phụ vào sáng ngày 25/2/1945 bị giặc bắt tra tấn ông Đinh Gia Tòng sau 74 năm hy sinh  đã được suy tôn là liệt sỹ. Câu chuyện dẫu có muộn nhưng vẫn là kết thúc có hậu.
 
Nguyễn Công Liêm 
 

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác