Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

Nữ anh hùng trên đất cù lao

Cập nhật lúc 17:48 03/10/2016

Tiếp chuyện với chúng tôi trong căn nhà nhỏ đơn sơ giữa “cù lao” mênh mông sông nước của xã anh hùng Lục Sỹ Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, dì Đỗ Thị Năm (còn gọi là Năm Thắng) chậm rãi kể về mình với bao ký ức thời gian khổ, hào hùng đã xảy ra cách đây khoảng 50 năm mag cứ như mới xảy ra ngày hôm qua.

“…Tao tên Năm, Đỗ Thị Năm hẳn hoi, nhưng hồi theo cách mạng, mấy chú, mấy anh đặt cho cái tên Thắng. Thắng là mong cho cuộc chiến đấu giải phóng đất nước thắng lợi. Riết rồi “ chết danh” Năm Thắng tới giờ”. Dì cười.

 Năm 1965, lúc 16 tuổi, thấy cảnh bọn lính bắt bớ, đánh đập người dân, dì âm thầm trốn gia đình đi làm giao liên cho du kích xã. Lúc này bọn địch càn quét rất dữ dội để tiêu diệt cơ sở Việt cộng nhưng với tính gan dạ, mưu trí, khôn khéo, cô bé Năm đã ung dung qua mắt địch luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 1967, dì kết hôn cùng ông Phan Văn Thành, xã đội phó du kích địa phương, người chiến sỹ kiên cường nhiều lần chỉ huy đánh đồn bót giặc gây tổn thất rất nghiêm trọng cho địch. Năm 1968, trong một lần công tác, bị một tên “chiêu hồi” chỉ điểm, dì bị bọn địch bắt trong lúc đang mang thai đứa con đầu lòng được 5 tháng. Ban đầu chúng giam dì ở chi khu Trà Ôn, sau đó chuyển sang khám lớn Vĩnh Long với rất nhiều ngón đòn tra tấn rất dã man nhưng dì vẫn một lòng kiên trung với Đảng không khai báo một lời.

Chân dung nữ anh hùng Đỗ Thị Năm.

Dì Năm kể lại “…trong tù, chúng đánh tao chết đi sống lại nhiều lần, nhưng nhớ tới Bác Hồ, nhớ tới Đảng, nhớ tới chồng và đồng đội, tao cứ một mực nói là không biết. May mà đứa nhỏ trong bụng còn nguyên, tưởng đâu “tiêu tùng” rồi chớ…”.

Nhắc đến chuyện sinh con trong tù, dì Năm bật khóc. Dì kể : trong tù chị em tù chính trị lúc đó phải nhường lại cơm tù, nước uống, nước tắm giặt, áo quần để lót cho đứa nhỏ không bị lạnh. Đứa bé ấy tên Phan Văn Thật, nay đã 48 tuổi và đang là người đang trực tiếp phụng dưỡng dì hiện nay.

 Sau một năm bị giam cầm, không khai thác được gì nên địch buộc phải trả tự do cho dì. Dì Năm trở về cùng đồng đội và tiếp tục hoạt động. Có một kỷ niệm luôn đeo đẳng trong tâm trí dì cho đến nay. Sau khi ra tù dì cất ngôi nhà nhỏ cạnh sông Hậu để dễ dàng công tác. Một đêm đi giao thư “ hỏa tốc”cho cơ sở, dì để con ở nhà một mình. Nửa đêm bọn biệt kích tìm tới đốt nhà. Rất may mắn, những người hàng xóm phát hiện ngọn lửa chạy sang kịp thời mang đứa  nhỏ chạy thoát. Lúc quay về hai mẹ con dì ôm nhau khóc nức nở.

Năm 1970, hung tin đã đến với dì Năm.  Ông Thành, người bạn đời của dì anh dũng hy sinh trong một trận công đồn. Biến đau thương thành hành động, năm 1972, dì Năm xin tổ chức hoạt động công khai và được phân công giữ nhiệm vụ Đội trưởng đội vận chuyển vũ khí đường sông cho tỉnh đội Vĩnh Long. Đây là nhiệm vụ cực kỳ nguy hiểm, khó khăn luôn phải đương đầu với sự kiểm soát gắt gao của Mỹ, Ngụy và bao sóng gió, nhưng dì đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, vận chuyển hàng trăm lượt vũ khí từ CamPuChia, Kiến Phong (Đồng Tháp), An Giang về Vĩnh Long an toàn. Mỗi chuyến đi, hai mẹ con dì phải cải trang thành những người đi buôn trái cây đường sông để qua mắt địch. Xuất phát từ Trà Ôn khoảng 3 giờ sáng, sau khoảng 12 tiếng, chiếc ghe 3 tấn với chiếc máy Kole 7 do dì điều khiển mới đến được điểm nhận hàng tại biên giới Việt Nam – CamPuChia. Sau khi nhận súng, đạn, lựu đạn, chất nổ…chiếc ghe được ngụy trang bên trên bằng nhiều loại trái cây bên trên rồi xuôi dòng về khu căn cứ tỉnh đội Vĩnh Long. Có lần bọn địch nghi ngờ dùng máy bay ném bom xuống mặt sông rồi xua tàu tuần tiễu xông ra đón đầu. Nhanh trí và khôn khéo, dì Năm cho ghe chạy vào một con rạch nhỏ đầy lau sậy, lục bình chạy thoát.   

Dì Năm Thắng kể lại “…Vận chuyển vũ khí là nhiệm vụ cao cả mà Đảng tin tưởng giao cho, có chết tao cũng phải hoàn thành nhiệm vụ, đưa hàng về tới nơi an toàn để phục vụ chiến đấu giải phóng miền Nam…”.

 Sau ngày miền Nam giải phóng 1975, dì Năm tiếp tục công tác tại ban Hậu Cần tỉnh đội Vĩnh Long. Trong quá trình chiến đấu và công tác, dì đã

Vận chuyển 279 chuyến hàng với trên 22 tấn vũ khí, đạn dược. Với thành tích trên dì đã nhận rất nhiều huân, huy chương như huân chương chiến công hạng nhất, nhì, ba; huân chương chiến sỹ giải phóng hạng ba, huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhì…Đặc biệt nhất và là niềm tự hào của dì là năm 1978, dì đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND) và hiện là nữ AHLLVTND duy nhất của Vĩnh Long tính đến thời điểm hiện nay.

Năm 1986 dì xin phục viên với quân hàm thượng úy. Về địa phương dì Thắng tham gia rất nhiều phong trào phúc lợi dân sinh như : vận động làm giao thông nông thôn, tuyển quân, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa….

Dì Năm Thắng tâm sự “…được phong tặng danh hiệu anh hùng, tao mừng muốn rơi nước mắt. Càng mừng thì càng phải góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Còn sức còn cống hiến. Chuyện nhỏ mà…”

Tạm biệt nữ anh hùng trên đất cù lao Lục Sỹ Thành với nụ cười tự tin chân chất, chúng tôi xúc động vô ngần trước một cuộc đời quá đỗi gian lao mà anh dũng đã viết nên một huyền thoại anh hùng.

Trương Thanh Liêm

Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP Cần Thơ

Chia sẻ:

Các tin khác