Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

Tỷ phú cam sành Vĩnh Long

Cập nhật lúc 18:26 11/10/2016

Không mấy khó khăn để chúng tôi tìm đến nhà “tỷ phú cam sành” vì người nông dân này vốn dĩ rất nổi tiếng ở cả nước nói chung, Vĩnh Long nói riêng. Mới đây anh vừa được Trung ương hội Nông Dân Việt Nam phong tặng danh hiệu “Nông dân sản xuất giỏi năm 2016” và cũng là nông dân duy nhất của tỉnh vinh dự nhận danh hiệu này. Anh là Phan Văn Chung sinh năm 1973 ở ấp Phạm Thị Mến, xã Trà Côn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Anh Chung cho biết “…được nhận danh hiệu này, tôi vừa mừng, vừa lo, mừng vì thành quả lao động, khả năng sáng tạo khoa học kỹ thuật đã thành công và được xã hội biết đến, trân trọng; lo là mình phải phấn đấu nhiều hơn nữa để giữ vững danh hiệu và giúp cho nhiều người khác vươn lên làm giàu bằng chính trí tuệ trên ruộng vườn hiện có của mình…”.

Ảnh : Anh Phan Văn Chung

Cam sành vốn là đặc sản vốn có từ lâu đời trên đất Vĩnh Long nói chung, Trà Ôn nói riêng và được mệnh danh là cây “khó tính” hay cây “ nhà giàu” bởi phải chăm sóc rất chi li, chu đáo, nhất là có biện pháp phòng trừ sâu bệnh và một số loại bệnh nguy hiểm khác. Từ đó nông dân luôn lo ngại khi trồng cam sành vì độ rủi do cao. Tuy nhiên, nếu nắm bắt tường tận những đặc điểm riêng của loại cây khó tính này thì mọi việc sẽ ngược lại, nhất là khi nguồn lợi của loại cây này mang về rất cao.

Anh Chung kể thêm “…điều quan trọng là mình phải “ sống chết với nó” không vì lợi nhuận trước mắt để chuyển sang loại cây trồng khác, áp dụng triệt để khoa học – kĩ thuật, bằng hiểu biết và tư duy của bản thân, không khô cứng trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và nắm chắc diễn biến của khí hậu, vậy là “lượm hàng…”.

Cơ duyên đến với cây cam sành của anh bắt đầu từ năm 1990, tận dụng 5.000 mét vuông đất vườn của cha mẹ cho, anh Phan Văn Chung là người tiên phong trồng cam sành trên xã Trà Côn. Lúc đầu do chưa có kinh nghiệm nên anh gặp không ít khó khăn về kỹ thuật lẫn đầu ra sản phẩm. Không nản lòng, anh Chung đã lặn lội sang nhiều địa phương lân cận học hỏi kinh nghiệm thực tế và nghiên cứu khá nhiều sách vở. 

 Đất không phụ lòng người, từ năm 2000, vườn cam sành trúng đậm với mức thu về mỗi năm gần 500 triệu đồng, trừ hết chi phí đầu tư anh còn lãi trên 300 triệu đồng mở đầu cho cuộc bứt phá mở rộng diện tích trồng cam của mình. Từ 5 công đất ban đầu, đến nay anh đã sở hữu đến 140 cây cam sành, trừ hết tất cả các khoản đầu tư, mỗi năm anh mang về từ 8 đến 9 tỷ đồng. Riêng năm 2016, giá bán tăng rất cao từ 25.000 đồng đến 28.000 đồng/kg (tăng hơn 3000 đến 5.000 đồng/kg so với năm 2015), đến nay anh đã lãi đến 10 tỷ đồng.  

 Ông Lê Thái Thân, ngụ ấp Phạm Thị Mến, xã Trà Côn nói vui “…ấp này, xã này, thậm chí cả huyện Trà Ôn này đang cải tạo vườn để học theo cách làm của anh Chung, hiệu quả lắm, làm giàu mấy hồi…”

Ảnh : Nhiều gia đình đang bắt đầu trồng cam sành theo mô hình canh tác của anh Chung hiện nay

Điều đáng quý ở anh là luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với những ai muốn trồng cam sành với mong muốn mọi người đều làm giàu như mình để phát triển, xây dựng nông thôn mới hiệu quả, vững chắc.

Anh Phan Văn Chung chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế: Không để mật độ cây quá dày đặc; không mua giống cây trôi nổi kém phẩm chất mà nên chọn những cơ sở có thương hiệu có uy tín; chỉ để lại khoảng 60% trái, số còn lại nên cắt bỏ để có trái to, đẹp, sáng, bóng; nên tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về sản xuất nông nghiệp; thường xuyên tham khảo trên sách, báo để chọn lọc những kiến thức bổ ích áp dụng vào vườn cam của mình; sử dụng phân bón, thuốc đúng quy trình, liều lượng, đúng kỹ thuật và chăm sóc vườn thường xuyên. 

Hiện nay mỗi ngày vườn cam “khủng” của anh thu hút từ 15 đến 20 lao động được anh thuê mướn với giá từ 170.000 đến 200.000 đồng/ người/ ngày. Tạo việc làm rất ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Ông Trần Văn Sáu, ngụ cùng địa phương anh Chung cho biết “…gia đình tôi có đến 3 cha con đều làm thuê cho anh Chung đã sáu năm qua, thu nhập rất ổn định từ 12 đến 14 triệu mỗi tháng cho cả nhà, việc làm lại ổn định quanh năm, rất biết ơn anh Chung…”

Năm 2015, anh nhận giấy khen của Hội Nông dân và bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2010 - 2015. Mới đây, anh Chung được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”.

Trương Thanh Liêm

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác