Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

Về Tam Bình nhớ anh hùng Trần Đại Nghĩa

Cập nhật lúc 20:45 04/11/2016

Anh bạn tôi – đến từ nước Đức xa xôi, sang thăm Việt Nam và nằng nặc bảo tôi dẫn về xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long để tham quan khu tưởng niệm (KTN) Giáo sư, Viện sỹ, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa - người anh hùng lao động của quê hương Tam Bình vang danh cùng những phát minh chế tạo vũ khí độc đáo trong cuộc chiến tranh giữ nước. Anh nói “Tôi là người Đức nhưng rất ngưỡng mộ tài năng của ông Nghĩa, một người đáng được thế giới tôn vinh về những phát minh phi thường”.

Khuôn viên khu tưởng niệm

Giáo Sư - Viện sỹ, Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa sinh năm 1913 tại xã Chánh Hiệp, huyện Tân Bình, Vĩnh Long (nay là xã Tường Lộc, Tam Bình, Vĩnh Long). Ông có tên thật là Phạm Quang Lễ xuất thân trong một gia đình nghèo. Ông vốn có tư chất rất thông minh từ nhỏ, khi trưởng thành đã từng đỗ hạng ưu tú tài ban Toán tại Sài gòn. Năm 1935, ông du học sang Pháp. Tại đây ông thi đỗ vào đại học cầu đường Paris, một trường đại học lớn tại Pháp. Không chỉ vậy, kỹ sư Lễ còn theo học và tốt nghiệp rất nhiều trường đại học khác như: Điện, Mỏ... và cả đại học danh giá Sorbonne. Trong quãng thời gian này, ông đã có những nghiên cứu đầu tiên trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Năm 1946, ông theo chủ tịch Hồ Chí Minh về nước chuẩn bị hoàn thành những ước mơ ấp ủ suốt 11 năm nghiên cứu. Năm đó ông được Bác Hồ đặt tên là Trần Đại Nghĩa và giao chức vụ Cục trưởng Cục Quân Giới (Bộ Quốc phòng). Chính ông đã cho ra đời nhiều loại vũ khí rất độc đáo và sáng tạo, ví dụ như dùng đường ray xe lửa làm vật liệu chế tạo súng Ba-dô-ka có thể bắn cháy xe tăng, ụ súng máy, tàu thép của Pháp làm địch hoang mang lo sợ. Không dừng lại ở đây, ông còn chế tạo thành công súng không giật (còn gọi là súng SKZ) rất cơ động nhưng sức hủy diệt lớn tương đương sức công phá của một khẩu đại bác nặng 6 tấn. Ông còn chế tạo thành công loại tên lửa nặng 30kg có thể đánh địch ở cự ly xa 4km…

Năm 1947 ông được phong quân hàm Thiếu tướng. Tại đại hội thi đua năm 1952, ông là nhà trí thức đầu tiên được phong danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động. Ngoài ra ông cũng vinh dự nhận giải thưởng cao quý Hồ Chí Minh.

Tượng ông Trần Đại Nghĩa

Ông Trần Thành Đức, thư ký riêng lâu năm của Anh hùng Trần Đại Nghĩa nhận xét: “Thiếu tướng luôn giữ thái độ làm việc rất nghiêm túc, khoa học, ít nói, luôn suy nghĩ chín chắn, rồi hành động, hành động và hành động…”.

Đại tá Trần Dũng Trí là người con cả của ông Trần Đai Nghĩa, nhắc lại câu nói mà ông Trần Đại Nghĩa luôn căn dặn các con của mình: “Bất cứ khi nào gặp chuyện gì khó khăn, buồn phiền, con hãy nhớ đến việc phụng sự Tổ quốc, nhớ đến Đảng, nhân dân là mọi chuyện sẽ qua đi. Chuyện gia đình là chuyện nhỏ, nó nằm trong Tổ quốc rồi, hãy luôn đặt Tổ quốc lên trên hết”.

Để ghi nhớ và tôn vinh người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà nước đã quyết định xây dựng khu KTN trên chính quê hương của ông. Tên ông còn được đặt cho một con đường lớn tại thị trấn Tam Bình (huyện Tam Bình, Vĩnh Long).

Một mẫu vũ khí do ông Trần Đại Nghĩa thiết kế

KTN GS – TS Trần Đại Nghĩa được chính thức khởi công vào ngày 24/11/2013 đúng vào ngày sinh của ông trên diện tích 16.000 mét vuông bao gồm các hạng mục chính như nhà tưởng niệm, phòng trưng bày, thư viện, phòng hội thảo, quảng trường, phòng chiếu phim…với kinh phí trên 50 tỷ đồng. Công trình hoàn thành vào trung tuần tháng 9 năm 2015. KTN không những là nơi tổ chức mít tinh, sinh hoạt dã ngoại, lễ hội, nói chuyện truyền thống, các chuyến du khảo về nguồn mà còn gắn kết với các hoạt động du lịch sinh thái miệt vườn cùng việc giáo dục lịch sử truyền thống tại địa phương, quảng bá hình ảnh đất và người Tam Bình nói riêng, và tỉnh Vĩnh Long nói chung.

Em Lê Thị Lan, học sinh trường THPT Trần Đại Nghĩa, Vĩnh Long cho biết: “Chúng em tự hào được học dưới ngôi trường mang tên ông, vì vậy luôn phấn đấu, học tập, rèn luyện để xứng đáng với tấm gương của ông và xây dựng quê hương ngày càng thêm giàu đẹp”.

Trương Thanh Liêm

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác