Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương sáng tri ân

Về Tân Hào nhớ Trung Tướng Đồng Văn Cống

Cập nhật lúc 11:56 04/10/2016

Chúng tôi về xã Tân Hào ( huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) trong những ngày tháng 4 lịch sử. Hai bên đường cờ đỏ rợp trời bên những hàng rào gọn gàng, tươm tất đi kèm những phiên hiệu ấp, gia đình văn hóa minh chứng cho cuộc sống mới thật văn minh, văn hóa, sung túc đã và đang có mặt tại quê hương gian lao mà anh dũng này.

Khác với lần trước cách nay 10 năm khi có dịp về đây, không có nhiều những mãnh vườn “ sơ ri” bạt ngàn chín hừng hực, những rặng dừa lão cao vun vút, thay vào đó là những vườn cam, quýt, bưởi, chôm chôm đang xanh tốt dù nắng hạn khô khốc đang phủ trùm.

Người dẫn đoàn tham quan nói vui “…bận đi mình đi đường cũ để ghé thắp hương cho ông lãnh binh Thăng, bà Ba Định, tham quan cây bạch mai trên 300 tuổi, bận về mình đi đường mới mở từ Bến Tre về đây rộng thênh thang, tuy vẫn còn khá nhiều cây cầu sắt cũ đang được tháo dỡ để thay thế bằng cầu xi măng kiên cố…”

Đây, nơi chúng tôi cần đến đã hiện ra trước mắt. Khu di tích ( KDT) lịch sử trung tướng Đồng Văn Cống rất uy nghi, khang trang, sạch, đẹp nằm cạnh tuyến đường rộng lớn. Thật bất ngờ khi chúng tôi bắt gặp nhiều em học sinh tiểu học đang thắp hương một cách rất cung kính và trân trọng tại chánh điện.

Khu di tích trung tướng Đồng Văn Cống

Em Lê Thị Thùy Dung, học sinh trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Thăng, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm kể “…trường chúng em tuy cách xa KDT nầy gần 10 km, nhưng vào các ngày nghỉ, lễ, chúng em thường được gia đình, thầy cô dẫn đến đây thắp hương và nghe kể chuyện “ ông Cống” đánh Tây, đuổi Mỹ, chúng em rất tự hào về ông…”

Trung tướng Đồng Văn Cống sinh năm 1918. Chuyện kể rằng ông tướng mạo cao lớn, rất có năng khiếu thể thao nhất là môn cờ tướng và đá banh. Ông tham gia hoạt động bí mật từ năm 1936, được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1939, làm Bí thư chi bộ kiêm Tổng ủy viên, là một trong những người lãnh đạo nhân dân nổi dậy giành chính quyền tại địa phương vào năm 1945. Ngày 12/ 2/1946, ông thành lập Đội du kích Tân Hào với 36 người với vũ khí thô sơ: súng săn, mã tấu, dao găm, lựu đạn…nhưng lập nhiều thành tích vang dội: diệt một trung đội lính lê dương tại cầu bà Ba Ngỡi, diệt bọn địch trú quân ở chợ Hương Điểm, Bàu Dơi, Châu Phú (Châu Hòa)…Từ đó xuất hiện tên gọi rất thân quen  “Bộ đội ông Cống”.

Có một giai thoại đặc biệt mà khi kể về ông, mọi người thường nhắc đến là trong lực lượng do ông lãnh đạo có một chi đội 19, trong đó có nhiều chiến sĩ quốc tế gồm các quốc tịch: Pháp, Đức, Nga, Nhật, An-giê-ri, Ma-rốc… Họ là những tù hàng binh được cách mạng cảm hóa, giáo dục và tham gia chiến đấu dưới trướng người chỉ huy tài ba Đồng Văn Cống.

Có rất nhiều trận đánh oai hùng khác mà ông đã lãnh đạo thành công trong suốt quãng đường binh nghiệp của mình như:  trận diệt đồn Cầu Giấy (Lộc Thuận, Bình Đại), diệt tiểu đoàn quân Pháp ở Thới Lai, thu 100 súng;, trận Lộ Quẹo tiêu diệt gần một tiểu đoàn quân Pháp có xe bọc thép yểm trợ; trận Vàm Nước Trong (Định Thủy, Mỏ Cày); trận Phú Lễ (Ba Tri) diệt gọn 6 xe quân sự, 132 tên Pháp, thu 100 súng các loại… 

Ảnh : Chân dung trung tướng Đồng Văn Cống

Năm 1951, ông Đồng Văn Cống đảm nhiệm chức vụ Tỉnh đội trưởng Bến Tre. Năm 1953, ông nhận nhiệm vụ Ủy viên Thường vụ, Khu ủy kiêm Tham mưu trưởng Phân Liên khu miền Đông. Năm 1954 ông được cử đi học quân sự ở nước ngoài. Trở về nước, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau ở Bộ Quốc phòng như: Phó Tư lệnh Quân khu Hữu Ngạn, Uỷ viên Thường vụ Liên Khu ủy Khu III, Cục phó Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu… Thời kỳ này, ông là một trong những người có công lớn trong việc mở tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển để chi viện cho chiến trường miền Nam. Năm 1963, ông về Nam chiến đấu, tiếp tục được Đảng, Quân đội giao nhiều trọng trách quan trọng: Tư lệnh Khu 8, Khu 9; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Tư lệnh Quân Giải phóng miền Nam. Thời kỳ chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, Đồng Văn Cống là Tư lệnh tiền phương giúp Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pôn-pốt. Trước khi về hưu, Trung tướng Đồng Văn Cống là Tư lệnh Quân khu 7. Ông rất tích cực trong các hoạt động khuyến học, đền ơn đáp nghĩa, xoá đói giảm nghèo, giúp nạn nhân chất độc da cam (đi-ô-xin)…

Cuộc đời của Trung tướng Đồng Văn Cống là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, người con ưu tú của quê hương Giồng Trôm đất thép thành đồng. Ông không những là một đảng viên kiên trung, nhà cách mạng chân chính, luôn thấm nhuần chủ nghĩa yêu nước, tinh thần quốc tế vô sản mà còn là tấm gương sáng ngời về một cuộc đời tận trung với nước, tận hiếu với dân, suốt đời cống hiến, phục vụ cho lý tưởng cộng sản và hạnh phúc của nhân dân. Ông mất ngày 6/8/2005. Đền thờ ông hiện tọa lạc tại ấp Tân Thị, xã Tân Hào, huyện Giồng Trôm và đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh. 

Phan Thị Anh Thư

Liên Hiệp hội các hội văn học nghệ thuật Cần Thơ

 

 

Chia sẻ:

Các tin khác