Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Cậu học trò nghèo Quảng Trị và tấm huy chương danh giá

Cập nhật lúc 10:04 30/06/2019

Thái Xuân Đăng, sinh năm 2001, học sinh lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, trở thành học sinh đầu tiên của tỉnh Quảng Trị giành được Huy chương Bạc Tin học châu Á-Thái Bình Dương (APIO-Asia-Pacific Informatics Olympiad) 2019 vừa được tổ chức tại Liên bang Nga. Thành tích này chắp cánh cho Đăng thực hiện ước mơ trở thành nhà khoa học nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Từ chiếc máy tính mua trả góp đến Huy chương Bạc Tin học

Bà con ở thôn Trương Xá, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ những ngày này vui tưng bừng khi biết tin cậu học trò Thái Xuân Đăng giành được Huy chương Bạc Tin học châu Á-Thái Bình Dương. Niềm vui như nhân lên khi trước đó Đăng đoạt được giải Nhất Tin học trong kì thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia năm 2019. Khuôn mặt bừng sáng tự tin và luôn khiêm tốn của em càng làm cho nhiều người thêm ngưỡng mộ. Bà con xóm làng nghe tin Đăng thi đỗ đạt cao háo hức đến chúc mừng Đăng và bố mẹ em là ông bà Thái Xuân Võ và Hồ Thị Huyền. Cô giáo Lê Thị Tâm, giáo viên dạy Tin học Trường THCS Phan Đình Phùng, TP. Đông Hà (trước đây là cô giáo dạy THCS của Đăng) chia sẻ, khi phát hiện Đăng có nhiều triển vọng với môn Tin học, ngay từ cuối năm lớp 8 cô đã khích lệ và khơi dậy niềm đam mê của em đối với môn học này. Những lần xem các bài tập được Đăng “chạy” bằng cách viết tay ra giấy thì cô đã biết khả năng tuyệt vời của cậu học trò nên quyết tâm hướng em đến với môn học này để phát triển trong tương lai.

Tạm biệt ngôi trường THCS thân yêu, Đăng trúng tuyển vào lớp chuyên Tin của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn. Hoàn cảnh gia đình của Đăng những năm đó thuộc diện hộ nghèo, bố mẹ Đăng làm ruộng, thời gian rảnh rỗi ông bà phụ thêm nghề thợ xây. Ngày ngày tất bật với ruộng đồng, công việc, thấy con đam mê môn Tin học nhưng ông bà không thể có tiền mua chiếc máy vi tính cho con theo học. Thương con, mẹ Đăng về Đông Hà mua một máy vi tính trả góp có giá 18 triệu đồng, mỗi tháng bán lúa, heo, gà trả 1 triệu đồng. Niềm sung sướng đến với cậu học trò nghèo khi có một chiếc máy tính cá nhân để có thêm điều kiện học môn học mình yêu thích. Sự khát khao được học giỏi hơn nữa môn Tin học của Đăng càng được cháy bùng trước sự hỗ trợ từ gia đình, thầy cô.

Có tố chất bẩm sinh với môn Tin học, Đăng may mắn được gặp thầy giáo Nguyễn Thần Phong, “chuyên gia Tin học”. Hạt giống tốt gặp được đất màu mỡ nên Đăng ngày càng tỏa sáng hơn với năng lực và kết quả học tập của mình. Thầy giáo Nguyễn Thần Phong tự hào về Thái Xuân Đăng: “Ở Đăng hội đủ ba yếu tố để tạo nên một học sinh xuất sắc. Đó là Đăng học giỏi toán, có năng khiếu về Tin học và lòng đam mê chinh phục đỉnh cao luôn cháy bỏng. Đăng có phong độ học tập luôn ổn định, tư duy khoa học sắc sảo trong lĩnh vực lập trình giải các bài toán trên máy tính. Em luôn đạt điểm top đầu khi tham dự các vòng thi thử toàn quốc của các kì thi lập trình sinh viên quốc tế. Ngay từ khi bước vào lớp 10, Đăng đã có những bứt phá ngoạn mục nên em được đặc cách vào lớp ôn luyện đội tuyển quốc gia môn Tin học. Khi đang là học sinh lớp 11, Thái Xuân Đăng đã đoạt giải Nhì Tin học tại kì thi chọn HSG quốc gia. Chính sự phát hiện kịp thời này đã phát triển được tài năng, tạo nền tảng vững chắc đi đến thành công của Đăng như hôm nay”.

Thái Xuân Đăng rất tế nhị khi chia sẻ về bản thân mình. “Năm lớp 10, được ngồi học chung với các anh chị đội tuyển quốc gia để ôn luyện, em rất bỡ ngỡ. Nhờ sự động viên, sâu sát của thầy cô giáo, em đã bình tĩnh, đầu tư nhiều thời gian để đọc lí thuyết từ giáo trình và lên mạng tìm tòi nghiên cứu để nắm vũng bản chất vấn đề. Khi nắm chắc kiến thức thì mình có thể làm được điều mà các anh chị đã làm, đó là chinh phục các giải học sinh giỏi quốc gia và Olympic Tin học châu Á- Thái Bình Dương”. Trung bình mỗi ngày, ngoài giờ học chính khóa, Đăng dành từ 5 đến 7 giờ để học tập và nghiên cứu trên mạng. Để có phương tiện tiếp cận tri thức khoa học tiến bộ nhanh nhất, Đăng tự học tiếng Anh chuyên ngành máy tính. Đăng tự tin dùng tiếng Anh chuyên ngành một cách thành thạo để nghiên cứu, học tập và rèn luyện kĩ năng lập trình trên các trang web khoa học trong và ngoài nước.

Trưởng thành qua các kì thi

Khi được chọn vào đội tuyển quốc gia để dự thi Olympic Tin học châu Á- Thái Bình Dương 2019, Đăng phải khăn gói ra Hà Nội ôn luyện với các bạn cùng đội tuyển. Nhớ lại thời gian đó, Đăng cho biết ban đầu còn gặp nhiều bỡ ngỡ, chưa quen với môi trường sống, thời tiết, ăn ở, sinh hoạt và đi lại. Nhờ quyết tâm của bản thân và sự giúp đỡ của thầy cô, các anh chị đồng hương Quảng Trị ở Hà Nội nên em cũng bớt lo lắng phần nào, quen dần với cuộc sống ở Thủ đô. Hơn nữa, Đăng luôn nhận được những lời động viên, khích lệ tinh thần từ gia đình, thầy cô và bạn bè nên có thêm động lực, quyết tâm để vượt qua khó khăn, yên tâm học tập và rèn luyện. Những ngày ôn thi ở Hà Nội đã trang bị cho Đăng kiến thức và kinh nghiệm vô cùng quý báu. Em đã trưởng thành lên rất nhiều khi trải qua các kì thi lớn này.

Trong quá trình ôn luyện ở Hà Nội, sự dạy dỗ của thầy cô, kết hợp với việc Đăng cố gắng tự học nên em đã xây dựng cho mình một số kiến thức cần thiết để có thể vận dụng trong quá trình giải quyết vấn đề. Đăng cùng các bạn trong đội tuyển liên tiếp thực hiện các bài kiểm tra để thấy được năng lực của từng người và từ đó bổ sung kiến thức của mình. Kiến thức tiếp thu ngày càng nhiều và đòi hỏi phải tập trung cao độ. Ngoài giờ học ở lớp, ban đêm Đăng còn tham gia một số cuộc thi trên mạng để lấy kinh nghiệm làm bài, từ đó có thể rút ra cho mình nhưng điểm mạnh và hạn chế để kịp thời phát huy, sửa đổi. Một số kiến thức mới được tiếp xúc lần đầu nên Đăng còn bỡ ngỡ nhưng đã kịp thời hài hòa giữa việc tiếp thu kiến thức từ thầy cô và việc tự học để hình thành cho mình một khả năng tư duy nhạy bén.

Trí tuệ không biên giới

Nhắn nhủ với thế hệ sau, Thái Xuân Đăng khẳng định: Đăng đạt được kết quả như hôm nay, kiến thức học ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và vai trò người thầy dạy môn chuyên trong ba năm là yếu tố rất quan trọng, vì vậy các bạn phải tranh thủ khoảng thời gian này để học tập. Nơi đây là môi trường giúp Đăng đặt những viên gạch đầu tiên, tạo những nền móng kiến thức cơ bản để phát huy được khả năng Tin học của mình. Thầy chủ nhiệm Nguyễn Thần Phong cũng chính là người dạy môn chuyên cho em. Những lúc Đăng gặp khó khăn trong học tập cũng như trong cuộc sống thì thầy luôn ở bên động viên và giúp đỡ tận tình. Đăng xin được gửi lời cảm ơn và tri ân đến thầy chủ nhiệm cùng thầy cô giáo ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã giảng dạy, giúp đỡ, động viên Đăng trong thời gian vừa qua.

Đăng thổ lộ có rất nhiều ước mơ và hoài bão, nhưng khi đến với Tin học thì em đã xác định đây là ngành mà mình yêu thích nhất. Đăng mơ ước sẽ trở thành một kĩ sư khoa học máy tính, một nhà khoa học nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và được học ở một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Đây là niềm yêu thích, là động lực học tập của Đăng được nuôi dưỡng từ khi còn là một học sinh trung học cơ sở. Hơn nữa, bây giờ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư rất cần nhân lực bậc cao về ngành nghề mà Đăng đang theo đuổi. Vì vậy, Đăng sẽ luôn cố gắng để thực hiện ước mơ này, để sớm trở thành một công dân toàn cầu, phụng sự cho gia đình, quê hương và Tổ quốc. Trước mắt, Đăng tập trung học một khóa tiếng Anh nâng cao để tìm thêm nhiều cơ hội vươn xa, hội nhập cho bản thân.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hoài Nam, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn chia sẻ: Thái Xuân Đăng là niềm tự hào, tấm gương sáng vượt khó vươn lên không chỉ của nhà trường, mà còn là niềm cổ vũ, động viên cho học sinh Quảng Trị tự tin hơn khi đến với các cuộc thi khu vực, quốc tế. Tin học vốn là thế mạnh của học sinh các thành phố lớn, nhưng trí tuệ thì không phân biệt các học sinh sống ở đâu. Từ ngôi làng nhỏ thuần nông Trương Xá, từ ngôi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã chắp cánh cho Đăng bay lên.

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị rất tự hào khi lần đầu tiên Quảng Trị có một học sinh giành được Huy chương Bạc tại kì thi quốc tế (trước đó Quảng Trị có 2 học sinh dự thi nhưng chưa có giải). Ông đã gửi lời chúc mừng đến em Thái Xuân Đăng và gia đình cũng như thầy giáo Nguyễn Thần Phong cùng tập thể giáo viên, lãnh đạo Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở Giáo dục và Đào tạo đã dày công đào tạo, hết sức tạo điều kiện cho Đăng có được vinh dự như hôm nay. UBND tỉnh Quảng Trị sẽ khen thưởng cho các cá nhân đạt được vinh dự này.

Thái Xuân Đăng được miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia, ưu tiên tuyển thẳng vào đại học. Đã có một vài trường đại học đặt vấn đề cấp học bổng cho em theo học song nguyện vọng của Đăng là được theo học chuyên ngành Tin học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

Theo Báo Quảng Trị

Chia sẻ:

Các tin khác