Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0945.789.363 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Chủ tịch hội làm kinh tế giỏi, giàu lòng nhân ái

Cập nhật lúc 14:34 30/03/2018

Nhiều người dân ở xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng (Bình Phước) đều biết ông Nguyễn Bá Khuyên (ở thôn 3), Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) xã Đức Liễu, là người làm kinh tế giỏi và giàu lòng nhân ái.

Ông Nguyễn Bá Khuyên tham gia TNXP đầu năm 1972, sau Chiến thắng Quảng Trị, ông được điều động sang Lào, là Đại đội trưởng Đại đội 29 TNXP. Gần 4 năm phục vụ bên nước bạn Lào, đến tháng 12-1975, ông về nước, sau đó, ông cùng 20 cựu TNXP ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đi xây dựng kinh tế mới tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Ông Khuyên chăm sóc đàn gà của gia đình

Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã Đức Liễu và Thường trực Hội Cựu TNXP huyện Bù Đăng, năm 2008, Chi hội Cựu TNXP xã được thành lập, năm 2013 được nâng cấp thành Hội Cựu TNXP xã với tổng số 62 hội viên. Ông Khuyên được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch hội. Điều quan tâm đầu tiên của ông là sức khỏe, đời sống của cựu TNXP. Ông Khuyên đã tích cực tạo quỹ, đến nay, quỹ đã có gần 100 triệu đồng cho hội viên vay xoay vòng với lãi suất thấp để phát triển kinh tế vườn, chăn nuôi gia súc; quỹ thăm hỏi ốm đau của hội cũng có gần 60 triệu đồng. Ông Khuyên cho biết: “Khi mới thành lập chi hội, có một hội viên kinh tế gia đình rất khó khăn, chi hội xét giải quyết cho vay 3,5 triệu đồng để chăn nuôi gia súc. Không may việc chăn nuôi không đạt kết quả do thời tiết khí hậu năm đó bất thường, lao động chính của gia đình lại lâm bệnh. Khi đến hạn, gia đình không có khả năng trả vốn, tôi đã nhận phần nợ đó về mình và vận động hội viên đóng góp thêm giúp đỡ đồng đội”.

Với hội viên nghèo, ông Khuyên vận động các hội viên có điều kiện kinh tế khá hơn ủng hộ, giúp đỡ tiền, gạo, mì ăn liền... Ông còn liên hệ với các đoàn bác sĩ tình nguyện đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho cựu TNXP, cựu chiến binh và bà con nghèo, đồng bào các dân tộc thiểu số trong xã.

Không chỉ giỏi công tác hội, ông Khuyên còn là một nông dân điển hình về làm kinh tế vườn giỏi. Nhìn vườn cao su thẳng tắp, xanh tốt, vườn cà phê đang ra trái sum sê, chúng tôi càng khâm phục người cựu TNXP này. Chỉ riêng thu nhập từ 10ha cao su và cà phê của gia đình ông đạt gần 300 triệu đồng/năm.

Nhiều năm gần đây, tập thể Hội Cựu TNXP xã Đức Liễu được lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đăng, xã Đức Liễu khen thưởng. Cá nhân ông Nguyễn Bá Khuyên nhiều năm được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đăng tặng bằng khen; được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương TNXP. 

DUY HIẾN (QĐND)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác