Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 06.969.4582 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Chuyện thoát nghèo của một ấp Khmer

Cập nhật lúc 10:56 20/10/2016

Gặp lại chúng tôi sau hơn 1 năm, bà Kim Thuôn, không giấu được niềm vui mừng và nói liền một mạch “…Người dân ấp này bây giờ đang ra sức giữ vững danh hiệu ấp văn hóa, an toàn, ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo, gia đình hạnh phúc, không có trẻ con bỏ học, không có trộm cắp nữa, không có hộ nghèo, ngon “hớ”…”.

Ấp Trà Tro B, xã Hàm Giang, huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) hiện có 320 hộ dân, trong đó có đến 98% là hộ người dân tộc Khmer.

Ông Thạch Nhanh, Bí thư kiêm Trưởng ban nhân dân ấp Trà Tro B, cho biết: “…đại đa số người dân ở đây học vấn kém, không đất sản xuất, nhà nghèo, con đông nên “chăm bẵm” vào cái nghề truyền thống làm giường tre, thang tre đã có mặt tại đây trên 50 năm…”.

Công đoạn đục lỗ

Ông kể thêm, trước đây trên 80% hộ dân thuộc diện nghèo, cận nghèo nhưng từ khi sản phẩm của làng nghề phát triển rầm rộ ở các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, được nhà nước cho vay vốn sản xuất, không còn cảnh “vay nóng” nên đời sống người dân chuyển biến rõ nét. Thêm vào đó các ban ngành, đoàn thể như nông dân, phụ nữ, thanh niên… đã tăng cường việc tuyên truyền nên tệ nạn uống rượu say sưa, càn quấy, đánh đề, đánh bạc, đá gà... hầu như đã chấm dứt, thay vào đó là khí thế lao động lành mạnh, sôi nổi, phấn khởi khắp xóm ấp.

Điều rất phấn khởi là làng nghề truyền thống này đã được tỉnh Trà Vinh công nhận và có cơ chế khuyến công kèm theo như cho vay vốn bình quân mỗi hộ 10 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, mở nhiều lớp dạy nghề, tìm đối tác tiêu thụ sản phẩm với quy mô lớn…

Sản phẩm chủ yếu hiện nay tại ấp Trà Tro B là thang tre, giường tre hoặc tầm vông với nhiều mẫu mã, kích thước và giá cả cũng khác nhau. Bình quân giá bán hiện nay là 270.000 đồng/thang tre cao 3m; 320.000 đồng/thang cao 5m; 370.000 đồng/giường tre dài 1,7m x 1m; loại giường 1,4m x 2m có giá 650.000 đồng… Các loại sản phẩm này được tiêu thụ tại chỗ hoặc được các hộ dân bán dạo trên các xe kéo tay không gắn động cơ (gọi là xe cầm lô).

Công đoạn cưa thanh

Anh Thạch Thon, người đã có trên 30 năm hành nghề bán thang, giường tre dạo kể: “…Tuy cực nhưng thu nhập cũng tạm đủ sống, sau mỗi chuyến bán lưu động từ 7 - 10 ngày, tui kiếm được từ 2,8 đến 3 triệu đồng, đủ nuôi vợ con…”.

Theo nhiều người sản xuất, yếu tố quan trọng đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu tre gai già để đảm bảo độ bóng, bền, sử dụng được lâu dài từ 10 đến 20 năm. Tre gai già có màu đen xanh đậm, xanh đỏ… Để đánh giá độ tuổi của tre thì căn cứ vào các bụt măng, xung quanh bụi. Giá tre cây hiện nay từ 30.000 đến 35.000 đồng/cây. Việc đốn tre khá vất vả và phụ thuộc vào hợp đồng giữa người bán và người mua để xem ai là người thực hiện. Giá xe ”cầm lô” (loại xe đẩy tay bán rong) có giá từ 3 đến 4 triệu đồng/chiếc phụ thuộc chất lượng xe. Khó khăn trong nghề vẫn là khâu khoan, đục để bắt trụ giường, bắt thanh ngang của các cây thang vì tất cả đều thực hiện bằng phương pháp thủ công.

Trên đường bán lẻ

Ngoài nghề bán dạo, hàng trăm lao động trong ấp làm thuê tại các cơ sở sản xuất tại địa phương. Hiện nay mỗi lao động có thu nhập từ 150.000 - 200.000 đồng /ngày, phụ thuộc công việc dễ hay khó như: đốn tre, chẻ tre, vót thanh, lắp ráp… Số tiền tuy không quá lớn nhưng là chiếc phao cứu sinh bền vững cho hàng trăm lao động quanh năm.

Năm 2011, ông Trì Cảnh, một nông dân tại ấp đã làm một cuộc bứt phá bằng việc đầu tư máy móc thay cho phương pháp thủ công truyền thống như: cưa cây, khoan lỗ, bào mắt, bào đầu tre, tầm vông, lắp ráp, bắn keo, bắn đinh, phun màu,… nên sản phẩm làm ra ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng nâng cao. Mặt hàng tiêu thụ mạnh ở TPHCM, Bình Dương, Bình Phước, Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Các cơ sở còn sản xuất các mặt hàng cao cấp khác như: ghế salon, bàn ghế xếp, giường ngủ, thu hút thường xuyên trên 20 lao động có việc làm quanh năm. Mô hình này đang cho những tín hiệu khả quan và mở ra nhiều cơ hội mới cho sản phẩm “độc quyền” của ấp Trà Tro B.

Phan Thị Anh Thư

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác