Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Cựu chiến binh tạo việc làm cho cả trăm nông dân

Cập nhật lúc 06:00 30/05/2018

Cựu chiến binh (CCB) Phạm Phú Một, ở xã Tân Viên (huyện An Lão, thành phố Hải Phòng), năm nay 65 tuổi. Từng trải qua chiến tranh, rồi trở về gắn bó với quê hương, ông rất năng động trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu và tạo việc làm cho nhân dân địa phương.

Cựu chiến binh Phạm Phú Một

Năm 1971, thanh niên Phạm Phú Một nhập ngũ, lên đường chiến đấu chống Mỹ cứu nước tại chiến trường Đông Nam bộ. Những năm chiến tranh ác liệt nhất đã rèn luyện cho người chiến sĩ trẻ tinh thần vượt qua khó khăn, không ngại gian khổ. Với những nỗ lực, cố gắng và thành tích đạt được trong chiến đấu, ông vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam khi còn ở chiến trường năm 1974. Đất nước thống nhất, ông trở về quê hương với cơ thể nhiễm chất độc da cam, là bệnh binh và thương binh 4/4. Vốn năng động, không ỉ lại vào thương tật mà luôn có ý chí vươn lên, ông từng kinh doanh nước sạch, rồi buôn bán và làm nhiều nghề khác nhau… có lúc thành công nhưng cũng không ít lần thất bại. Năm 2010, khi đã 55 tuổi, ông Một vẫn quyết tâm làm giàu.

Khoảng 10 năm trước là thời điểm nở rộ các doanh nghiệp may mặc, da giày. Do các doanh nghiệp chủ yếu tập trung trong các khu công nghiệp nên người lao động các vùng quê phải đi lại khá xa, có khi cách nhà hàng chục km. Ông Một nghĩ, nếu mở cơ sở sản xuất tại địa phương sẽ bớt được một phần lao động phải đi xa, giảm nguy cơ tai nạn giao thông hằng ngày. Được sự động viên của gia đình, ông tìm hiểu thị trường da giày, may mặc và tìm đối tác liên kết, hợp tác. “Lúc chuẩn bị làm, tôi rất lo, bởi cần nhiều kinh phí để san lấp các ao tạo mặt bằng để xây nhà xưởng” - ông Một nhớ lại.

Với quyết tâm đầu tư vốn, rồi với vay mượn thêm, trong vòng một năm, ông đã hoàn thành san lấp mặt bằng và dựng được nhà xưởng rộng 1.000 m2 nằm sát nơi gia đình sinh sống.

Sau khi tìm được đối tác tin cậy là một doanh nhân người Đài Loan chuyên sản xuất giày, ông bắt đầu tuyển công nhân và chịu trách nhiệm quản lý công việc sản xuất, bảo đảm chế độ, chính sách cho người lao động. Phía đối tác Đài Loan khai thác đơn hàng, bao tiêu sản phẩm, hỗ trợ kỹ thuật cho công nhân chưa có tay nghề, đào tạo nâng cao thợ kỹ thuật. Kể từ khi đi vào sản xuất, cơ sở gia công của ông luôn đều việc, lương cơ bản của người lao động 4,2 triệu đồng/tháng. Nếu tăng ca, người lao động thu nhập từ 7 triệu đến 9 triệu đồng/tháng.

Theo đánh giá của chính quyền địa phương, cái được lớn nhất là cơ sở sản xuất của ông Một đã giải quyết được nhiều việc làm cho lao động tại chỗ, nhất là những lao động có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đi lại xa, lao động trung tuổi. Người lao động tại đây được đóng bảo hiểm xã hội nếu có nhu cầu, được hưởng các chế độ, chính sách và thưởng các ngày lễ, tết, sinh nhật, tháng lương thứ 13…

Hiện tại, cơ của ông có hơn 150 lao động thường xuyên làm việc, nhưng với mong muốn tuyển thêm lao động không chỉ ở địa phương, mà còn tại các xã xung quanh nên ông tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất. Ông Một cho biết: “Cách đây mấy chục năm, đất nước khó khăn nhiều, nay cơ chế chính sách rộng mở, các cấp hỗ trợ, tạo điều kiện, vì vậy phải cố gắng vươn lên, trước là giúp chính gia đình mình, sau giúp được dân làng cũng tốt”.

Nhờ phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, ông Một có điều kiện kinh tế xây dựng nhà ở khang trang, mua sắm phương tiện đi lại và tham gia nhiều hoạt động xã hội, đóng góp xây dựng nông thôn mới, từ thiện, nhân đạo. Năm 2017, ông là tấm gương thương binh tiêu biểu ở địa phương được lãnh đạo thành phố Hải Phòng đến thăm, động viên về tinh thần vượt khó vươn lên.

Chủ tịch Hội CCB xã Tân Viên Nguyễn Văn Huấn nhận xét về CCB Phạm Phú Một: Ông Một là người tích cực tham gia nhiều hoạt động của Hội Cựu chiến binh xã và địa phương, giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Việt Đức (Báo QK3)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình