Hotline: 0913.842.499 | Liên hệ quảng cáo: 0963.53.88.39 | Email: tapchitrian@gmail.com

Gương vượt khó

Cựu chiến binh vượt khó

Cập nhật lúc 15:01 23/05/2018

Ông Phạm Khắc Hỵ, khu 6, phường Hà An, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở chiến trường Quảng Trị. Phục viên trở về địa phương, ông lập gia đình và sinh được bốn người con.

CCB Phạm Khắc Hỵ

Lúc đầu, cả bốn người con của ông sinh ra đều khỏe mạnh, nhưng rồi sau đó người con út bị bệnh do di chứng chất độc da cam từ ông, nhiều năm liền phải nằm một chỗ, rồi cứ bần thần. Thương  con, ông làm đủ mọi việc để có tiền chữa bệnh và lo cho các con ăn học đầy đủ. Cuộc sống gia đình khó khăn cả tinh thần lẫn vật chất, nhiều lúc ông Hỵ tưởng chừng không vượt qua được.

Tuy nhiên, với nghị lực của một người lính, người đảng viên không cam chịu đói nghèo, cách đây gần mười năm, ông đã nhận khoán của địa phương khu đất lau sậy, hoang vu rộng hơn 3 ha để khai hoang, phục hóa làm trang trại. Ông Hỵ chia sẻ: “Thời gian trong quân ngũ, tôi cùng đồng đội tham gia chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Nay tôi còn may mắn hơn nhiều người được trở về, vì vậy chừng nào còn sức mình phải cố gắng lao động để làm gương cho con cháu, phải tự nỗ lực, cố gắng, chứ không được trông chờ, ỷ lại”.

Sau khi nhận khoán, ông Hỵ bắt tay vào đào ao nuôi cua, tôm, kèm theo chăn thả gà, lợn và trồng các loại cây như: Cây ăn quả, cây lấy gỗ và rau xanh... Nhờ đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi nên thành quả lao động của ông và gia đình đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Từ năm thứ hai nhận khoán trở đi, bình quân mỗi năm trừ chí phí, gia đình ông thu lãi từ 100 triệu đến 150 triệu đồng.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bà con xung quanh. Kinh tế gia đình khấm khá, ông cũng có điều kiện để lo cho con cái học hành, hiện tại hai người con lớn của ông đã có việc làm ổn định, do đó tích cực phụ giúp bố mẹ để chăm sóc cho các em. “Khi bắt tay vào công việc, không nghĩ mình sẽ có được cơ ngơi như ngày hôm nay, bởi lúc đó, nơi đây chỉ là vùng đất hoang hóa, cỏ dại mọc um tùm, đường sá đi lại khó khăn, thiếu thốn đủ bề”- Ông Hỵ chia sẻ tiếp.

Ông Đinh Văn Trọng - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã Quảng Yên cho biết: Đồng chí Hỵ là một hội viên tiêu biểu. Mặc dù có con bị nhiễm chất độc da cam, nhưng ông đã vươn lên làm giàu và tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Hằng năm, ông đều được các cấp hội và chính quyền các cấp khen thưởng vì có thành tích trong lao động sản xuất và hoạt động xã hội. CCB Phan Khắc Hỵ thật xứng đáng là một tấm gương vượt khó để mọi người học tập, làm theo.

Long Vũ (QK3)

Chia sẻ:

Bình chọn: (0 Lượt bình chọn)

Ý kiến bạn đọc (0)

Các tin khác

Danh sách liệt sĩ đã quy tập

  Tên chiến sĩ Quê quán
1 Nguyễn Xương Thái Bình
2 Nguyễn Văn Tuy Thái Bình
3 Phạm Văn Tuấn Thái Bình
4 Vũ Văn Tiến Thái Bình
5 Tèo Thái Bình